Báo Hàn: Ông Kim Jong-un có thể gặp sức ép

Nhận định trên được Daily NK, tờ báo điện tử chuyên về Triều Tiên có trụ sở tại Hàn Quốc, đưa ra hôm 1-5 trong bối cảnh tiếp tục có những đồn đoán về sức khỏe của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

“Mặc dù chúng ta không biết chính xác nhưng dường như rõ ràng rằng ông Kim có điều gì đó không tốt về sức khỏe do uống rượu quá nhiều hoặc làm việc quá sức” - tờ báo viết.

Tờ báo viết rằng ông Kim, người đã không xuất hiện công khai kể từ ngày 11-4, “có thể đã đến biệt thự của ông ở Wonsan để nghỉ ngơi”.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ảnh: NEW YORK POST

“Ban đầu, ông dự định sẽ có một cuộc phục hồi ngắn ở Wonsan trước khi tới Bình Nhưỡng vào Ngày Mặt trời nhưng đã bỏ qua sự kiện này vì cảm thấy không khỏe” - theo Daily NK.

“Do đó, ông hẳn cảm thấy rằng các vấn đề kinh tế nên để lại cho các chuyên gia, Thủ tướng Kim Jae-ryong và Phó Chủ tịch Park Pong-ju giải quyết. Tuy nhiên, điều xảy ra tiếp theo thật bất ngờ” - tờ báo viết tiếp.

Ông Kim có thể đã tìm cách khiến cho cả Hàn Quốc và Mỹ “bối rối” bằng cách chỉ thị người khác gửi điện báo ngoại giao hoặc gửi quà sinh nhật nhân danh ông, theo bài báo của Daily NK.

Tờ báo cho rằng kiểu hành xử này tận dụng tốt “tính chất kín kẽ và biệt lập của Triều Tiên" và nó đã “thành công đáng kể” - tờ báo viết nhưng cũng nói thêm rằng đây chỉ là “suy đoán thuần túy”.

Thông tin trên được đưa ra một ngày sau khi Giám đốc cơ quan phụ trách an ninh Đài Loan (NSB) Chiu Kuo-cheng nói rằng ông Kim “đang bị bệnh” và rằng Đài Loan đã có một số kế hoạch khẩn cấp trong trường hợp ông Kim qua đời, theo báo Taipei Times.

Theo hãng thông tấn Press Trust of India, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres hôm 30-4 cho biết ông “không có thông tin gì” về sức khỏe của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, khi được hỏi về việc liệu có bất kỳ quan chức Liên Hiệp Quốc nào đã nói chuyện với quan chức Triều Tiên về sức khỏe và nơi ở của ông Kim hay không.

Cũng trong ngày 30-4, phát biểu tại một cuộc họp báo ở Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ: “Tôi hiểu những gì đang diễn ra ở Triều Tiên và tôi không thể nói về ông Kim Jong-un ngay lúc này” - theo hãng thông tấn Yonhap.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Mỹ đang theo dõi chặt chẽ tình hình Triều Tiên và đang chuẩn bị sẵn sàng cho bất kỳ tình huống nào có thể xảy ra ở nước này.

Trước đó, phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với đài Fox News ngày 29-4, ông Pompeo thừa nhận Mỹ không nhìn thấy nhà lãnh đạo Kim.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm