Tổng thư ký Guterres: LHQ không có thông tin về ông Kim
(PLO)- Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres thừa nhận ông không có thông tin gì về sức khỏe của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, vấn đề đang thu hút sự quan tâm của cộng đồng quốc tế.

Theo hãng tin Press Trust of India, ông Guterres đưa ra phát biểu trên hôm 30-4 để trả lời một câu hỏi về việc liệu có bất kỳ quan chức Liên Hiệp Quốc (LHQ) nào đã nói chuyện với quan chức Triều Tiên về sức khỏe và nơi ở của ông Kim hay không.

“Chúng tôi không có thông tin gì về tình hình của ông Kim Jong-un” - người đứng đầu LHQ nói trong cuộc họp báo trực tuyến.

Truyền thông Triều Tiên đã không đưa tin về nơi ở của nhà lãnh đạo Kim kể từ khi ông chủ trì cuộc họp vào ngày 11-4, gây ra những đồn đoán về sức khỏe của người đứng đầu quốc gia này.

Tổng thư ký Guterres: LHQ không có thông tin về ông Kim - ảnh 1
Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres. Ảnh: REUTERS

Cũng trong ngày 30-4, phát biểu tại một cuộc họp báo ở Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói: “Tôi hiểu những gì đang diễn ra ở Triều Tiên và tôi không thể nói về ông Kim Jong-un ngay lúc này”.

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin, khi được hỏi thêm về tình hình hiện tại của ông Kim, Tổng thống Trump không hồi đáp trực tiếp mà cho biết: “Tôi chỉ hy vọng mọi thứ sẽ ổn. Nhưng tôi hiểu rất rõ tình hình”.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Mỹ đang theo dõi chặt chẽ tình hình Triều Tiên và đang chuẩn bị sẵn sàng cho bất kỳ tình huống nào có thể xảy ra ở nước này.

Theo Yonhap, phát biểu trong chương trình phát thanh “The Scott Sands Show”, ông Pompeo nói rằng việc ông Kim không xuất hiện công khai trong hơn hai tuần qua là khác thường nhưng không phải “chưa từng nghe qua”.

“Nhưng ngoài điều đó ra, tôi không có nhiều thứ mà tôi có thể chia sẻ với bạn ngày hôm nay” - ông Pompeo nói.

“Chúng tôi đang tiếp tục theo dõi chặt chẽ. Chúng tôi đang nỗ lực để đảm bảo rằng chúng tôi đã chuẩn bị cho bất kỳ tình huống nào có thể xảy ra. Và Tổng thống Trump đã nói rõ rằng dù có bất cứ điều gì xảy ra, chúng tôi có một nhiệm vụ duy nhất, đó là thực hiện các điều khoản của thỏa thuận từ Singapore, liên quan đến việc đảm bảo rằng quốc gia đó không có vũ khí hạt nhân và chúng ta sẽ có được một tương lai tươi sáng hơn cho người dân Triều Tiên” - quan chức ngoại giao hàng đầu của Mỹ nói thêm.

Trước đó, phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với đài Fox News ngày 29-4, ông Pompeo thừa nhận Mỹ không nhìn thấy nhà lãnh đạo Kim.

Trước đó, trong ngày 30-4, Giám đốc cơ quan phụ trách an ninh Đài Loan (NSB) Chiu Kuo-cheng tiết lộ ông Kim “đang bị bệnh” và Đài Loan đã có một số kế hoạch khẩn cấp trong trường hợp ông Kim qua đời.

Theo tờ Taipei Times, ông Chiu có các phát ngôn này trong một cuộc điều trần trước các nghị sĩ Đài Loan về công việc tình báo và tình hình quốc tế trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Ông Chiu cho biết thêm rằng NSB có các thông tin liên quan đến tình hình Triều Tiên nhưng từ chối tiết lộ vì cần phải bảo vệ các nguồn tin của tình báo Đài Loan.

TRÙNG QUANG