LHQ lo lắng thiếu sự lãnh đạo quốc tế trong chống COVID-19

Ngày 30-4, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) Antonio Guterres đã bày tỏ lo ngại về tình trạng thiếu sự lãnh đạo quốc tế và xảy ra sự chia rẽ trong cộng đồng quốc tế trong công tác chống lại đại dịch COVID-19, theo hãng tin Reuters.

Người đứng đầu LHQ lo lắng tình trạng cộng đồng quốc tế đang bị chia rẽ tại thời điểm mà thế giới cần có sự thống nhất hơn lúc nào hết để cùng chiến đấu với COVID-19.

"Giữa sự lãnh đạo toàn cầu và các cường quốc đã không có sự kết nối. Chúng ta đã thấy một số ví dụ về sự lãnh đạo nhưng điều này không liên quan đến các cường quốc. Và ở đâu đó chúng ta chỉ thấy sức mạnh của các nước lớn mà thiếu đi sự lãnh đạo cần thiết” - ông Guterres nói.

Ông Guterres cũng bày tỏ hy vọng những vấn đề này nên sớm được khắc phục.

Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres trong một hội nghị trực tuyến hôm 28-4. Ảnh: REUTERS

Những quan ngại của ông Guterres được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục có một “cuộc chiến ngôn từ” với Trung Quốc hôm 28-4 vừa qua. Theo đó, ông Trump tin rằng có thể thấy việc xử lý dịch COVID-19 của Trung Quốc là bằng chứng cho thấy Bắc Kinh “sẽ làm bất cứ điều gì mà họ có thể” để làm cho ông thất cử vào tháng 11.

Ngoài ra, trước đó Mỹ đã tuyên bố ngưng hỗ trợ tài chính cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng như không tham gia vào sáng kiến đẩy mạnh xét nghiệm, phát triển thuốc điều trị và vaccine ngừa COVID-19.

Bình luận về những lo ngại của báo giới về quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc hiện nay có thể gây tổn hại đến hợp tác quốc tế, ông Guterres nói: "Mỹ và Trung Quốc là hai quốc gia vô cùng quan trọng. Sự đóng góp của họ trong ứng phó với COVID-19 và với các khía cạnh khác trong phát triển quan hệ quốc tế là hoàn toàn cần thiết . Tôi hy vọng sự hợp tác của hai bên trong tương lai”.

Twitter của ông Guterres đăng tải sáng 1-5 (giờ Việt Nam) nói rằng LHQ tiếp tục kêu gọi sự đoàn kết, thống nhất và hy vọng để đối phó với COVID-19. Ảnh: TWITTER

Một vấn đề nữa cũng khiến ông Guterres lo lắng đó là thiếu sự hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế cho các nước đang phát triển trong đối phó với đại dịch và tác động kinh tế - xã hội.

Ông Guterres nói rằng LHQ đã kêu gọi 2 tỉ USD để giúp đỡ một bộ phận người dân yếu thế trong xã hội tại các quốc gia đang phát triển nhưng số tiền này hiện chỉ huy động được một nửa.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm