Hàn Quốc nhắn Nga thận trọng hành xử liên quan Triều Tiên

(PLO)- Cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Chang Ho-jin cảnh báo rắn liên quan khả năng viện trợ vũ khí cho Ukraine, nhắn Nga thận trọng hành xử liên quan Triều Tiên.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chia sẻ với đài KBS News ngày 23-6, Cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Chang Ho-jin cảnh báo rắn khác rằng Hàn Quốc sẽ xóa bỏ mọi lằn ranh đỏ trong việc viện trợ vũ khí cho Ukraine nếu Nga cung cấp "vũ khí có độ chính xác cao" cho Triều Tiên.

"Nếu Nga cung cấp vũ khí có độ chính xác cao cho Triều Tiên, thì chúng tôi còn có thể duy trì được những giới hạn nào nữa? Thành phần vũ khí hỗ trợ của chúng tôi cho Ukraine có thể thay đổi tùy thuộc vào cách Nga hành xử trong tương lai" - ông Chang đặt câu hỏi.

Ông Chang từ chối nêu cụ thể loại vũ khí mà Hàn Quốc có thể cung cấp cho Ukraine, giải thích rằng việc tiết lộ những thông tin như vậy "sẽ làm suy yếu đòn bẩy của chúng tôi có để răn đe Triều Tiên và Nga".

viện trợ vũ khí cho Ukraine
Cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Chang Ho-jin nói về khả năng Seoul viện trợ vũ khí cho Ukraine. Ảnh: YONHAP

"Việc quản lý quan hệ Hàn Quốc-Nga không phải là việc Seoul có thể làm một mình mà Moscow cũng cần có những nỗ lực tương ứng. Nếu Nga muốn khôi phục và phát triển quan hệ Hàn Quốc-Nga sau chiến sự ở Ukraine, thì họ cần phải cân nhắc cẩn thận các hành động của họ" - ông Chang nhấn mạnh.

Đáp lại cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo rằng Hàn Quốc "sẽ phạm phải một sai lầm nghiêm trọng" nếu chuyển giao vũ khí sát thương cho Ukraine, đồng thời tuyên bố rằng Nga cũng sẽ đưa ra những quyết định cần thiết mà giới lãnh đạo Hàn Quốc không vui nếu viễn cảnh đó xảy ra.

Các diễn biến trên xuất hiện sau khi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Putin gặp nhau tại Bình Nhưỡng hồi tuần trước.

Trong cuộc hội đàm song phương, hai nhà lãnh đạo đã ký kết Hiệp ước hỗ trợ phòng thủ Nga - Triều Tiên, nhằm đảm bảo sự hỗ trợ quân sự giữa Moscow và Bình Nhưỡng “bằng mọi phương tiện” và “không chậm trễ” nếu một trong hai bên bị tấn công hoặc rơi vào tình trạng chiến tranh.

Hàn Quốc kể từ đó đã phản ứng gay gắt hiệp ước trên.

Viện Chiến lược An ninh Quốc gia Hàn Quốc (trực thuộc cơ quan tình báo Seoul) hôm 21-6 nhấn mạnh rằng chính phủ Hàn Quốc nên nỗ lực tìm cách khiến hiệp ước giữa Moscow và Bình Nhưỡng trở nên vô hiệu trong trung và dài hạn".

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm