Mỹ: Hiệp ước hỗ trợ phòng thủ Nga - Triều Tiên có thể khiến Moscow xích mích với Trung Quốc

(PLO)- Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ - Tướng CQ Brown cho rằng hiệp ước hỗ trợ phòng thủ Nga - Triều Tiên mà Tổng thống Nga Vladimir Putin và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vừa ký có thể khiến Moscow xích mích với Trung Quốc.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 23-6, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ - Tướng CQ Brown nói rằng hiệp ước hỗ trợ phòng thủ Nga - Triều Tiên ký hồi tuần trước có thể khiến Moscow xích mích với Trung Quốc, theo đài RT.

Hiệp ước hỗ trợ phòng thủ Nga - Triều Tiên do Tổng thống Nga Vladimir Putin và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ký kết nhân chuyến thăm của ông Putin đến Bình Nhưỡng hôm 19-6.

Hiệp ước này đảm bảo sự hỗ trợ quân sự giữa Moscow và Bình Nhưỡng “bằng mọi phương tiện” và “không chậm trễ” nếu một trong hai bên bị tấn công hoặc rơi vào tình trạng chiến tranh.

“Đột nhiên có thêm một bên can thiệp vào, điều đó có thể gây thêm chút xích mích giữa Trung Quốc và Nga” - Tướng Brown nói.

Tướng Mỹ: Hiệp ước hỗ trợ phòng thủ Nga - Triều Tiên có thể gây xích mích với Trung Quốc
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tiếp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại thủ đô Bình Nhưỡng (Triều Tiên) hôm 19-6. Ảnh: SPUTNIK

Trước đó từng có quan chức Mỹ cho rằng hiệp ước vừa ký có thể làm suy giảm vai trò đòn bẩy giữa Trung Quốc với hai nước láng giềng.

“Vì vậy, sẽ rất thú vị khi quan sát quan hệ giữa ba quốc gia này diễn biến như thế nào” - Tướng Brown nói thêm.

Vị tướng Mỹ thừa nhận mối quan ngại của Washington đối với hiệp ước hỗ trợ phòng thủ Nga - Triều Tiên. Tuy nhiên, ông Brown lưu ý rằng hiệp ước này không mang tính ràng buộc cao.

“Tôi cho rằng đây là một hiệp ước sâu rộng nhưng không quá ràng buộc, điều này cho thấy dấu hiệu rằng họ [Nga và Triều Tiên] muốn làm việc cùng nhau nhưng không muốn bị trói tay” - Tướng Brown nhận định.

Nga và Triều Tiên chưa bình luận về phát ngôn của Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ - Tướng CQ Brown.

Trước đó, ngày 21-6, Hàn Quốc đã triệu tập Đại sứ Nga tại Hàn Quốc - ông Georgy Zinoviev để phản đối hiệp ước này.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm