Hàn Quốc ủng hộ không quân sự hoá ở biển Đông

Từ ngày 20 đến 21-6, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Đối thoại ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 22. Đối thoại lần này được đồng chủ trì bởi Thứ trưởng Ngoại giao, Trưởng đoàn quan chức cao cấp (SOM) Campuchia, Kan Pharidh, và Thứ trưởng Ngoại giao, Trưởng SOM Hàn Quốc, Yoon Soon-yu.

Đây là cuộc họp thường niên giữa các quan chức cao cấp của ASEAN – Hàn Quốc với mục đích đánh giá tình hình hợp tác hai bên, định hướng thúc đẩy quan hệ trong thời gian tới và trao đổi về một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Trao đổi về các vấn đề an ninh khu vực, Hàn Quốc chủ động chia sẻ và ASEAN hoan nghênh các tiến triển tích cực gần đây trên bán đảo Triều Tiên, nhất là kết quả mang ý nghĩa lịch sử của các cuộc gặp Thượng đỉnh liên Triều và Mỹ-Triều.

Hàn Quốc bày tỏ mong muốn ASEAN đóng vai trò tích cực hơn nữa đóng góp cho tiến trình hoà bình, phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên. Hàn Quốc khẳng định quan điểm nhất quán ủng hộ duy trì hoà bình, ổn định, an ninh, tự do hàng hải, hàng không ở biển Đông, giải quyết hoà bình các tranh chấp; kiềm chế, không làm phức tạp tình hình, không quân sự hoá và tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS; đề cao các chuẩn mực của khu vực trong hành vi ứng xử.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng hoan nghênh Chính sách Hướng Nam mới của Hàn Quốc, nhấn mạnh Hàn Quốc là một trong những đối tác gần gũi và quan trọng hàng đầu của ASEAN. Ông khẳng định Việt Nam sẽ tích cực cùng các nước ASEAN thúc đẩy và nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược giữa hai bên phát triển toàn diện và sâu sắc trong giai đoạn mới.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cũng thay mặt ASEAN phát biểu về cấu trúc hợp tác khu vực, chia sẻ về các vấn đề an ninh khu vực nổi lên thời gian qua. Từ đó, mong muốn Hàn Quốc cùng ASEAN tích cực phối hợp và đóng góp thúc đẩy hoà bình, ổn định và thịnh vượng, xây dựng một cấu trúc khu vực rộng mở, dựa trên luật lệ ở châu Á-Thái Bình Dương.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm