Hàng chục hộ dân lâm nợ vì nhà tình thương

20 hộ dân ở xã Trường Long A, huyện Châu Thành A (Hậu Giang) đang khốn đốn với các món nợ khi xây nhà tình thương. Nhiều người phải chạy đôn chạy đáo kiếm tiền trả nợ mà họ đã vay bên ngoài để cất nhà.

Khốn khổ vì… nhà tình thương

Cuối năm 2016, dân nghèo tại xã Trường Long A vui mừng vì thông qua ngân hàng, Hội Vì người nghèo Tây Nam bộ hỗ trợ cho 20 hộ dân xây nhà tình thương với số tiền 32 triệu đồng/căn.

Thông tin này được xã triển khai và xã vận động các hộ nghèo bỏ tiền ra xây trước, khi xây nửa căn sẽ nhận nửa số tiền hỗ trợ, số còn lại sẽ được nhận đủ sau khi nhà hoàn thành. Tin vào điều này, các hộ dân đi vay mượn để xây nhà và đến nay nhà xây xong nhưng tiền chưa có làm nhiều hộ nghèo nợ nần tứ tung.

Anh Trương Thanh Tùng (xã Trường Long A) cho biết anh mượn nợ bên ngoài với lãi suất cao để xây nhà mà nhà xong đã bốn tháng nhưng tiền không thấy đâu. “Tôi phải bỏ xứ đi làm thuê kiếm tiền trả lãi vay. Hôm triển khai, đại diện Hội Vì người nghèo Tây Nam bộ và chính quyền thông báo hỗ trợ 32 triệu đồng để xây nhà tình thương. Họ bảo cất nhà trước, được nửa căn sẽ đưa cho nửa số tiền để xoay xở, nửa còn lại sau khi cất xong sẽ đưa” - anh Tùng cho biết.

Theo anh Tùng, khi nhà xây được một nửa, hết số tiền đã vay, anh lên xã xin nhận 50% số tiền hỗ trợ đã hứa trước đó. Tuy nhiên, xã không có tiền, viết cho anh cái giấy giới thiệu để anh đi mua thiếu vật liệu xây dựng tại các cửa hàng trên địa bàn.

Xây được căn nhà tình thương, gia đình ông Tùng ly tán vì đi làm thuê trả nợ vay. Ảnh: H.DƯƠNG

“Khi nhà xây xong, tôi lên xã báo và xin nhận tiền nhưng nơi đây trả lời chưa có. Để có tiền trả lãi vay, tôi phải gửi hai đứa con về ngoại, hai vợ chồng đi làm thuê kiếm tiền trả nợ” - anh nói.

Anh than: “Nghe được hỗ trợ xây nhà mới, gia đình tôi mừng muốn khóc và nay đã khóc thật rồi. Kiểu này chỉ có nước bán nhà mà trả nợ, mà bán chưa chắc có ai mua”.

Cùng cảnh ngộ, anh Nguyễn Văn Lâm than: “Mẹ tôi được chọn hỗ trợ xây nhà tình thương, tôi tự xuất tiền túi và vay 20 triệu đồng để xây nhà cho đúng chuẩn và giờ lâm nợ”. “Mấy ổng hứa chi mà ác vậy không biết!” - anh Lâm nói.

Mẹ anh Lâm rầu rĩ nói: “Có nhà mới là vui rồi nhưng nhìn con mang nợ, tui buồn nhiều hơn vui. Tôi mong mấy ổng giữ lời hứa để con tôi trả nợ chứ như vầy tôi chết cũng không yên”.

Không riêng gì anh Tùng, anh Lâm mà hàng chục hộ dân khác cũng đang khốn khổ vì không nhận được tiền hỗ trợ như lời chính quyền đã hứa.

“Tiền hơi chậm chứ không lâu”

Về các căn nhà đang làm người nghèo lâm nợ nêu trên, ông Phan Hữu Cường, Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Châu Thành A, cho biết: Tháng 9-2016, huyện nhận văn bản của một ngân hàng về việc hỗ trợ 20 căn nhà tình thương, mỗi căn nhà trị giá 32 triệu đồng. Huyện Châu Thành cũng được hỗ trợ 20 căn. Tuy nhiên, đơn vị hỗ trợ lại là Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ.

Khi triển khai chương trình, huyện có mời các hộ dân lên nhận bảng tượng trưng 32 triệu đồng. “Huyện có hướng dẫn xã triển khai thực hiện, vận động hộ nào có điều kiện hay vay mượn được của người thân thì cho xây trước. Tới thời điểm này, 20 căn nhà đã xây xong và huyện cũng đã hoàn thành hồ sơ gửi ngân hàng nhưng chưa có tiền” - ông Cường cho hay.

Chúng tôi đặt câu hỏi vậy khi nào người dân mới nhận được tiền hỗ trợ, ông Phan Thạch Em, Bí thư huyện Châu Thành A, nói: “Tiền của người ta, người ta muốn cho lúc nào sao biết được. Khi nào ngân hàng giải ngân cho tỉnh thì sẽ chuyển lại cho người dân. Nhà chỉ mới nghiệm thu ngày 15-6 vừa qua thôi. Tiền về hơi chậm chứ không có lâu”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm