Hàng ngàn công chức có cơ hội vay mua nhà lãi suất thấp

Quỹ Phát triển nhà ở TP.HCM vừa công bố chương trình cho vay vốn ưu đãi tạo lập nhà ở dành cho đối tượng hưởng lương từ ngân sách.

Lãi suất thấp

Cụ thể, đối tượng được vay theo chương trình ưu đãi này bao gồm cán bộ, công chức, viên chức thuộc các sở/ngành, quận/huyện; cơ quan hành chính sự nghiệp thuộc khu vực hưởng lương từ ngân sách TP.

Người vay tiền phải có thời gian làm việc từ ba năm liên tục trở lên. Thời gian công tác được tính bao gồm cả thời gian trước đó đã làm việc tại đơn vị cùng thuộc khu vực hưởng lương từ ngân sách TP.

Mỗi cá nhân được vay tối đa 500 triệu đồng nhưng không quá 70% giá trị căn nhà/căn hộ. Thời hạn cho vay tối đa là 15 năm, với lãi suất cho vay là 4,7%/năm. Lãi vay được tính theo dư nợ giảm dần.

Tài sản thế chấp bảo đảm cho khoản vay chính là căn nhà/căn hộ dự kiến mua có giấy tờ hợp pháp theo quy định của pháp luật.

Theo quy định của Quỹ Phát triển nhà ở TP.HCM, người vay tiền phải có hộ khẩu thường trú tại TP.HCM, có khả năng tài chính trả trước tiền mua tối thiểu là 30% giá trị căn nhà/căn hộ.

Ngoài ra, người mua phải chứng minh được mình có nguồn thu nhập ổn định để trả vốn và lãi vay.

Tại thời điểm vay tiền, người vay (gồm người đứng tên vay cùng) không đứng tên sở hữu về nhà ở, quyền sử dụng đất ở và chưa từng được Nhà nước giải quyết các chế độ chính sách về nhà ở, đất ở. Trường hợp được Nhà nước giải quyết cho mua nhà ở xã hội thì vẫn được xem xét vay tiền tại quỹ nhà ở này.

 Không dễ vay mua

Làm việc tại UBND phường 2 quận 11, công việc bán chuyên trách được bảy năm, hộ khẩu thường trú tại TP.HCM, chị Nguyễn Trần Kiều Mai Ly sẽ có cơ hôi được quỹ xem xét cho vay đối với chương trình vay mua nhà với lãi suất ưu đãi này. Lý do cơ quan chị đang công tác hưởng lương từ ngân sách TP.HCM, có ký hợp đồng lao động và đáp ứng các điều kiện nêu trên.

Tuy nhiên, với nhiều người khác điều kiện để được hưởng chính sách lãi suất ưu đãi này không đơn giản. Chị Vũ Trang làm việc được hơn ba năm trong ngành tòa án, có hộ khẩu tại TP.HCM và chưa từng sở hữu bất cứ một ngôi nhà nào.

Nghe qua tưởng chừng như chị đã lọt ngay vào danh sách khách hàng được vay mua nhà với lãi suất ưu đãi này. Tuy nhiên, chị Vũ Trang lại không đủ điều kiện để vay vì cơ quan chị làm hưởng lương từ ngân sách trung ương.

Tương tự, chị Hoàng Thị Thương cũng sở hữu đầy đủ tiêu chí như Quỹ Phát triển nhà ở TP.HCM công bố nhưng VKSND quận 9, nơi chị làm việc lại hưởng lương từ ngân sách trung ương, không thuộc đối tượng cho vay của quỹ.

Chương trình cho vay của Quỹ Phát triển nhà quy định cụ thể như sau:

1. Đối tượng: Là cán bộ, công chức, viên chức thuộc các sở, ban ngành, quận huyện, cơ quan hành chính-sự nghiệp thuộc khu vực hưởng lương từ ngân sách TP.HCM vay vốn để mua nhà ở;

2. Điều kiện: Tại thời điểm vay tiền người vay không đứng tên sở hữu nhà ở, đất ở; có thời gian công tác từ 03 năm trở lên; hộ khẩu thường trú tại TP.HCM; có nguồn thu nhập ổn định của người vay (vợ/chồng) để trả nợ vay.

3. Hạn mức : Hạn mức cho vay tối đa là 500 triệu đồng/ 01 hồ sơ và không quá 70% giá trị căn nhà/căn hộ.

4. Thời gian : Thời gian cho vay tối đa là 15 năm.

5. Lãi suất: Hiện nay lãi suất đang cho vay là 4,7%/năm và tính theo dự nợ giảm dần.

Theo số liệu từ Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, TP đang có gần 13 triệu dân, trong đó có gần ba triệu người nhập cư. Mỗi năm có khoảng 50.000 cặp kết hôn mới và có một bộ phận không nhỏ trong gần 200.000 công chức, viên chức, cán bộ lực lượng vũ trang, ngành giáo dục, y tế, cũng như người có thu nhập trung bình.

Số liệu thống kê của Sở Xây dựng TP.HCM cũng cho thấy toàn TP có 476.000 hộ chưa có nhà ở riêng, 300.000 hộ có nhu cầu thuê nhà ở xã hội, 143.000 hộ có nhu cầu mua nhà ở xã hội. Trong số này, cán bộ, công chức là 10.000 người; hộ thu nhập nghèo, cận nghèo là 39.000 người; lao động trong khu công nghiệp là 17.000 người.

4 giải pháp cứu các doanh nghiệp đang gặp khó

4 giải pháp cứu các doanh nghiệp đang gặp khó

(PLO)- Để vượt qua khó khăn, cộng đồng doanh nghiệp kiến nghị các giải pháp như giảm chi phí, nâng cao sức cạnh tranh, tiếp cận vốn vay, tiếp cận thị trường và cải thiện môi trường đầu tư.