Hàng trăm dự án nhà ở ách tắc vì chờ thủ tục cả năm trời

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết tại TP.HCM hiện có 126 dự án nhà ở thương mại có quỹ đất hỗn hợp, phải chuyển mục đích sử dụng đất đang bị ách tắc thủ tục đầu tư xây dựng. Nếu tính cả các dự án chưa trình duyệt thì theo HoREA, số lượng dự án bị ngừng triển khai còn nhiều hơn. Điều này làm cho nguồn cung dự án và nguồn cung nhà ở bị sụt giảm rất lớn, dẫn đến giá nhà tăng do cung ít, cầu nhiều và làm giảm nguồn thu ngân sách nhà nước.
Theo HoREA, vướng mắc này cũng xảy ra tại các tỉnh, thành phố khác. Hiện nay, có địa phương yêu cầu doanh nghiệp phải hoàn thành nộp tiền sử dụng đất dự án nhà ở rồi mới được công nhận chủ đầu tư, cấp giấy phép xây dựng và mới được khởi công xây dựng. Việc này làm cho dự án bị kéo dài thời gian thực hiện, làm tăng giá thành, dẫn đến tăng giá bán, mà cuối cùng người mua nhà phải gánh chịu.
Trong khi đó, theo HoREA, pháp luật về đất đai, pháp luật về kinh doanh bất động sản, chỉ quy định chủ đầu tư dự án phải hoàn thành nộp tiền sử dụng đất và nghĩa vụ tài chính với nhà nước trong hai trường hợp là trước khi lập thủ tục xin cấp sổ đỏ dự án và trước khi bán nhà ở có sẵn, hoặc bán nhà ở hình thành trong tương lai.  
HoREA lấy ví dụ một dự án nhà ở thương mại điển hình là dự án nhóm A, có công trình cấp I, quy mô dự án dưới 20 ha, tổng vốn đầu tư dưới 5.000 tỉ đồng. Dự án này hoàn toàn thuộc thẩm quyền của UBND TP quyết định đầu tư (loại dự án này chiếm đa số trong các dự án nhà ở), áp dụng theo trình tự thủ tục do Sở Xây dựng đề xuất. Cụ thể, thời gian thực hiện các thủ tục hành chính gồm: bước 1, lập thủ tục quyết định chủ trương đầu tư mất 35 ngày. Bước 2, lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 là 75 ngày.
Bước 3, lập thủ tục giao thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, tiếp đến thủ tục xác định nghĩa vụ tài chính, nộp tiền sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hiện chưa đề xuất thời gian. Bước 4 là thủ tục công nhận chủ đầu tư dự án mất 22 ngày.
Bước 5, khâu chấp thuận đầu tư dự án, đối với dự án có quy mô dưới 20 ha chờ 45 ngày. Bước 6, thủ tục thẩm định thiết kế cơ sở dự án nhóm A 30 ngày. Cuối cùng, khâu thẩm định thiết kế kỹ thuật công trình cấp I chờ tiếp 40 ngày.
Như vậy, thời gian thực hiện trình tự thủ tục theo Sở Xây dựng đề xuất với điều kiện phải trả hồ sơ đúng hạn thì phải mất tổng cộng 247 ngày làm việc, tương đương 50 tuần và chưa tính 14 ngày nghỉ lễ, Tết.

Chủ đầu tư phải mất rất nhiều thời gian chờ đợi làm thủ tục dự án. Ảnh minh họa: QH

“Xin được lưu ý, tổng thời gian nêu trên lại chưa bao gồm thời gian thực hiện các thủ tục hành chính tại Sở TN&MT, Sở Tài chính và Cục Thuế thành phố, do các cơ quan này chưa đề xuất thời gian. Bên cạnh đó, đối với các dự án nhà ở có quy mô lớn hơn, thuộc trường hợp phải xin ý kiến Bộ Xây dựng, hoặc thuộc thẩm quyền của Chính phủ, thì thời gian thực hiện các thủ tục chắc chắn sẽ lâu hơn” - Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA phân tích.
Ông Châu nhận định, thời gian để thực hiện chín thủ tục hành chính của Sở TN&MT, Sở Tài chính và Cục Thuế cộng lại cũng phải mất nhiều tháng.
Nếu cộng thêm với thời gian 247 ngày làm việc đã được xác định nêu trên, thì tổng thời gian thực hiện các thủ tục hành chính đối với dự án nhà ở có quỹ đất hỗn hợp có thể lên đến trên dưới 1,5 năm với điều kiện phải trả hồ sơ đúng hạn.

Cần quy trình chuẩn rút ngắn thủ tục

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cho biết trước đó, hiệp hội đã có văn bản đề xuất lên UBND TP.HCM về quy trình 5 bước đối với dự án nhà ở có quỹ đất hỗn hợp.
Bước 1, lập thủ tục Quyết định chủ trương đầu tư. Bước 2, lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500.
Bước 3, lập thủ tục giao thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất. Bước 4, chấp thuận chủ trương đầu tư, chấp thuận đầu tư, công nhận chủ đầu tư, thẩm định thiết kế cơ sở, thẩm định thiết kế kỹ thuật, cấp giấy phép xây dựng và được khởi công xây dựng công trình trong dự án.

HoREA kiến nghị cần có quy trình chuẩn về đầu tư xây dựng đối với dự án nhà ở có quỹ đất hỗn hợp. Ảnh minh họa: QH

Bước 5, xác định nghĩa vụ tài chính, nộp tiền sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dự án, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Chủ đầu tư được bán nhà ở xây sẵn hoặc bán nhà ở hình thành trong tương lai.
Vì vậy HoREA đã có văn bản gửi đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Xây dựng phối hợp với các bộ, ngành rà soát và hướng dẫn ban hành quy trình chuẩn về đầu tư xây dựng, đối với các dự án nhà ở có quỹ đất hỗn hợp, phải chuyển mục đích sử dụng đất, để thống nhất thực hiện trong cả nước.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Gửi tiết kiệm 'mất giá', nên đổ tiền vào đâu?

Gửi tiết kiệm 'mất giá', nên đổ tiền vào đâu?

(PLO)- Lãi suất tiết kiệm liên tục giảm mạnh khiến nhiều người chuyển dòng tiền sang bất động sản khi thị trường bắt đầu khởi sắc và nhiều cú hích chính sách được các chủ đầu tư lớn tung ra.

Thu hồi đất tại TP.HCM.

TP.HCM thu hồi đất gần 76.700 m2

(PLO)- UBND TP.HCM vừa có báo cáo gửi Bộ TN&MT về kết quả thực hiện (tính đến ngày 31-12-2023) các chỉ tiêu kế hoạch sử dụng đất đã được phân bổ, trong đó có kết quả thu hồi đất trong năm qua.

Thị trường bất động sản tăng nhiệt với loạt chính sách 'bom tấn'

Thị trường bất động sản tăng nhiệt với loạt chính sách 'bom tấn'

(PLO)- Ngay từ những tuần đầu tiên của năm mới 2024, thị trường bất động sản đã liên tục tăng nhiệt với nhiều tín hiệu tích cực về nguồn cung và loạt chính sách bán hàng “bom tấn”, giúp xóa bỏ các rào cản để cơ hội sở hữu nhà đến gần hơn với ngày càng nhiều gia đình.

Nhà đầu tư dịch chuyển dòng tiền về vùng bất động sản an toàn

Nhà đầu tư dịch chuyển dòng tiền về vùng bất động sản an toàn

(PLO)- Thay vì các lựa chọn có tỷ suất mạo hiểm cao, đa phần nhà đầu tư hiện nay tập trung tìm kiếm cơ hội ở vùng bất động sản an toàn. Trong đó, tại TP.HCM, các căn hộ đã hoàn thiện ở khu vực trung tâm phục vụ nhu cầu đa dạng, có thể tạo dòng tiền ngay… đang trở nên “nóng” hơn bao giờ hết.