Hàng triệu cành hoa Đà Lạt 'thoát ế'

Ông Hoàng Chu Du, nhà vườn trồng hoa ly ly, hoa đồng tiền và hoa hồng tại làng hoa Vạn Thành cho biết, rất phấn khởi khi chợ hoa Đầm Sen (quận 11, TP.HCM) mở cửa trở lại trong ba ngày kể từ 11-6 giúp người trồng hoa yên tâm “chạy” hết hàng. 

 “Đến nay vườn nhà tôi đã thu hoạch gần hết. Tối qua 9-6, tôi đã gửi xe xuống chợ TP.HCM khoảng 4.000 cành ly, tối 12-6 sẽ đưa xuống khoảng 2.400 cành ly để bán cho tết Đoan ngọ”, ông Du thông tin.

Theo ông Du, phần lớn người trồng hoa bán cho thương nhân tại TP.HCM “ăn” giá sau nên chưa biết giá thế nào, nhưng nói chung khoảng 20.000-25.000 đồng/bó.

Hoa cúc lưới đang được thu hoạch. Ảnh: Thanh Sang

Ông Phan Thanh Sang, Chủ tịch hiệp hội hoa Đà Lạt cũng cho rằng việc cho chợ hoa Đầm Sen mở cửa trong ba ngày phần nào giúp hoa Đà Lạt có đầu ra, giá cả nhích lên. Hy vọng vào tết Đoan ngọ, giá hoa sẽ tăng để bà con có thể hòa vốn, tái sản xuất. Dự kiến lượng hàng về chợ hoa Đầm Sen khoảng 4-5 triệu cành.

Bên cạnh đó, do ảnh hưởng dịch bệnh, nhu cầu giảm cũng như người trồng đã chủ động đóng hàng đi các địa phương không bị ảnh hưởng dịch để tiêu thụ. 

Năm nay sản lượng hoa Đà Lạt phục vụ tết Đoan ngọ năm chợ đầu mối lớn của TP.HCM giảm 50% so với năm ngoái.

Theo ông Sang, từ nay đến đầu năm 2022 khi Việt Nam đạt tỷ lệ người dân tiêm vaccine trên 60% hoạt động sản xuất kinh doanh các ngành nghề trong đó có ngành hoa mới ổn định.

Hiệp hội đang nghiên cứu các loại rau củ quả thiết yếu phù hợp để khuyến khích bà con chuyển đổi sản xuất hoặc có thể chuyển sang trồng hoa chậu để tránh rủi ro mất giá.

“Chúng tôi phối hợp với Sở NN&PTNT nhập những giống hoa mới cũng như tái cơ cấu ngành hoa theo hướng trồng các loại có giá trị gia tăng cao, hướng đến xuất khẩu nhiều hơn. Xây dựng sàn giao dịch hoa để phân phối đến các tỉnh thành tốt nhất, giúp tránh hiện tượng tính giá sau đảm bảo quyền lợi cho người trồng hoa”, ông Sang nói.

Ngành hoa Đà Lạt sẽ tái cơ cấu theo hướng trồng hoa có giá trị gia tăng cao. Ảnh: Thanh Sang

Ông Lý Phú Quí, Giám đốc hợp tác xã dịch vụ Đầm Sen thông tin: chợ hoa Đầm Sen là chợ sỉ đóng hoa đi các chợ nhỏ TP.HCM và các tỉnh miền Tây. Sau khi chợ hoa Đầm Sen mở cửa trở lại, ban quản lí phối hợp với trung tâm y tế, UBND quận lập hai chốt ở hai đầu chợ để kiểm soát chặt người ra vào, khai y tế qua mạng hoặc qua giấy…Tiểu thương cam kết thực hiện 5K cũng như chủ trương chỉ bán hàng qua điện thoại, khi hàng hóa về chợ là tiểu thương đóng đi các tỉnh ngay...

“Mong mọi người chia sẻ đồng hành cùng nông dân trồng hoa Đà Lạt vượt qua khó khăn”, ông Quí chia sẻ. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Lễ hội bánh mì Việt Nam. ẢNH: TÚ UYÊN

Bánh mì, bún... tăng giá theo gạo

(PLO)-Theo Sở Tài chính TP.HCM, do giá gạo tăng đã tác động đến giá ngũ cốc, bánh mì, bún, bánh phở tăng hơn so với tháng trước.

VPBank và FE CREDIT bắt tay với FPT Shop hỗ trợ khách hàng mua sắm thiết bị điện tử

VPBank và FE CREDIT bắt tay với FPT Shop hỗ trợ khách hàng mua sắm thiết bị điện tử

(PLO)- Ngày 8-12, tại TP HCM, VPBank và FE CREDIT đã cùng ký kết thỏa thuận hợp tác với FPT Shop - Chuỗi cửa hàng bán lẻ trực thuộc Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT nhằm đem đến cho khách hàng trải nghiệm mua sắm các thiết bị công nghệ, điện máy gia dụng dễ dàng, nhanh chóng với nhiều ưu đãi hơn.