Hàng vạn người đổ về đền Hùng trước ngày giỗ Tổ

(PLO)- Mặc dù ngày mai (tức 10 - 3 âm lịch) mới là ngày chính lễ giỗ Tổ Hùng Vương. Nhưng trong ngày hôm nay, hàng vạn du khách thập phương đã đổ về đền Hùng dâng lễ.
Hàng vạn người đổ về đền Hùng trước ngày giỗ Tổ ảnh 1

Trước ngày hội chính, hàng vạn người dân từ khắp cả nước đã đổ về đền Hùng để làm lễ, hành hương. Ngày mai, 10-4, mới là ngày lễ chính giỗ Tổ Hùng Vương, nhưng hôm nay (9-4), hàng vạn người dân từ khắp nơi trên cả nước đã hành hương về đền Hùng để làm lễ.

Hàng vạn người đổ về đền Hùng trước ngày giỗ Tổ ảnh 2

Lối lên đền Hùng chật cứng người lên xuống. Lễ hội giỗ Tổ Hùng Vương năm 2022 có chủ đề "Hội tụ tinh hoa văn hóa Việt Nam", diễn ra từ ngày 8 đến 11-4 với nhiều hoạt động như: Các chương trình nghệ thuật phục vụ miễn phí người dân, khu trưng bày cổ vật, khu vực trưng bày trang phục 54 dân tộc anh em, khu vực trò chơi dân gian, khu vực giới thiệu văn hóa ẩm thực ba miền...

Hàng vạn người đổ về đền Hùng trước ngày giỗ Tổ ảnh 3

Ông Lê Trường Giang, Giám đốc khu di tích lịch sử đền Hùng cho biết, năm nay, do tình hình dịch bệnh đã bớt căng thẳng nên lượng khách đổ về dự kiến đông hơn năm ngoái. "Trong ngày hôm nay, chúng tôi dự kiến có khoảng hơn 20.000 du khách đổ về đền Hùng, càng về chiều tối, lượng du khách còn có thể tăng lên".

Hàng vạn người đổ về đền Hùng trước ngày giỗ Tổ ảnh 4

"Lễ hội năm nay ở trong giai đoạn bình thường mới sau dịch Covid-19 nên chúng tôi đã tích cực tham mưu với UBND tỉnh Phú Thọ và phối hợp với các ban ngành xây dựng phương án thuận lợi, an toàn nhất cho người dân. Đặc biệt là phương án phân luồng giao thông, tránh tập trung đông người. Dù đã kiểm soát được dịch bệnh nhưng chúng tôi cũng phối hợp với ngành y tế phun thuốc tiêu độc khử khuẩn ở các vị trí hành lễ, đồng thời tuyên truyền, phát khẩu trang miễn phí cho người dân, đề phòng dịch bệnh có thể bùng phát trở lại"- ông Giang nói.

Hàng vạn người đổ về đền Hùng trước ngày giỗ Tổ ảnh 5

Nhiều người bồng bế con nhỏ để lên đền Hùng làm lễ dâng hương.

Hàng vạn người đổ về đền Hùng trước ngày giỗ Tổ ảnh 6

Các biển yêu cầu thực hiện tốt thông điệp 5K bộ y tế được đặt ngay trên đường lên núi Nghĩa Lĩnh. Lực lượng chức năng có mặt tại nhiều vị trí để nhắc nhở, hướng dẫn người dân đeo khẩu trang, đảm bảo an toàn, trật tự.

Hàng vạn người đổ về đền Hùng trước ngày giỗ Tổ ảnh 7

Cũng theo đại diện ban quản lý khu di tích, những ngày đầu tháng 3, hàng vạn khách đã đổ về đền Hùng dâng hương.

Hàng vạn người đổ về đền Hùng trước ngày giỗ Tổ ảnh 8

Nhiều người chuẩn bị đổ lễ để lên khu di tích đền Hùng làm lễ dâng hương trong dịp này.

Hàng vạn người đổ về đền Hùng trước ngày giỗ Tổ ảnh 9

Hàng vạn người dân từ khắp nơi trên cả nước đã hành hương về đền Hùng để làm lễ, khiến đường lên núi Nghĩa Lĩnh luôn trong tình trạng tắc nghẽn.

Hàng vạn người đổ về đền Hùng trước ngày giỗ Tổ ảnh 10

"Riêng trong hai ngày mùng 2 và 3-3 âm lịch, đền Hùng đã đón hơn 20.000 lượt du khách. Còn hôm 8-3 âm lịch, chúng tôi cũng đón hơn 10.000 lượt khách"- Lê Trường Giang thông tin thêm.

Hùng tráng những ca khúc về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Hùng tráng những ca khúc về Chủ tịch Hồ Chí Minh

(PLO)- Với phần dàn dựng công phu, sáng tạo... những tiết mục ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh càng thêm hào hùng, mới mẻ trong đêm nhạc  kỷ niệm 112 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước.

Phố biển Nha Trang rợp bóng áo dài

Phố biển Nha Trang rợp bóng áo dài

(PLO)- Sáng 4-6, hơn 6.000 phụ nữ tỉnh Khánh Hòa trong trang phục áo dài nhiều màu sắc cùng tham gia diễu hành “Tôn vinh áo dài – di sản văn hóa Việt Nam”.