Hành lý trong tình yêu không phải là tôn trọng những khác biệt cực đoan

Hành lý tình yêu là tên một show hẹn hò thực tế được phát sóng trên VTV3. Chương trình bỗng nhiên “nổi sóng” bởi những phát ngôn của Công Hoàng, một người tham gia game show này.

Cụ thể, Hoàng nói mình là người Huế và đưa ra những quan điểm gây bão trong việc chọn vợ tương lai. Trong va li của Công Hoàng khi được mở ra có thông điệp “Anh sẽ ly hôn nếu em không sinh được con trai”. Giải thích về lý do này, Công Hoàng nói do mỗi khi trong gia đình có giỗ kỵ, "con trai là trụ cột, còn con gái chỉ ngồi mâm dưới thôi".

Sau đó Hoàng nói thêm thường ở các lễ cúng kỵ sẽ làm 2 mâm cỗ: mâm lớn dành cho phái nam, còn mâm dưới (có thể ngồi sau bếp) thì dành cho phái nữ. Trả lời câu hỏi của đạo diễn Lê Hoàng về việc mâm trên và mâm dưới có gì khác nhau, Công Hoàng nói: “Dạ có khác. Sau khi cúng xong, những món ngon được đưa lên mâm trên, còn mâm dưới là mâm phụ, ngồi sau bếp. Đàn ông sẽ ngồi mâm trên, phụ nữ ngồi mâm dưới”.

Gần như ngay lập tức, những phát ngôn của Công Hoàng trong chương trình đã vấp phải sự phản ứng đúng như dự đoán của siêu mẫu Xuân Lan là bị lôi ra ném đá.

Công Hoàng trong chương trình. Ảnh: VTV

Thậm chí, ông Phan Thiên Định - Bí thư Thành uỷ TP Huế cũng phải lên tiếng trên trang facebook cá nhân của mình. Ông Định còn cho rằng chương trình sắp xếp và cố tình đưa 1 nhân vật có tư duy ấu trĩ phát ngôn trên sóng truyền hình với mục đích câu view.

Câu view trong các show truyền hình không phải là chuyện xưa nay hiếm. Đó cũng là những việc đã từng xảy ra trong thực tế. Bởi vậy, nghi ngờ của ông Định hay của dư luận cũng hoàn toàn có thể hiểu được. Tuy nhiên, giữa việc chương trình cố tình câu view với phát ngôn của một người đàn ông 30 tuổi lại khác nhau.

Ở tuổi đó, người ta hoàn toàn có thể chịu trách nhiệm trước những phát ngôn hay hành động của mình và cũng phải đo lường được phản ứng của dư luận. Công Hoàng có phải là con mồi mà nhà sản xuất đưa ra cho dư luận hay bản thân Công Hoàng và nhà sản xuất đã tạo ra một cái bẫy lôi kéo dư luận chắc chỉ người trong cuộc mới biết.

Một điều có thể biết được ngay đó là trong trả lời của đại diện nhà sản xuất về lùm xùm trong chương trình vừa qua có câu, chương trình đã gián tiếp giúp cho các bạn trẻ xem chương trình tránh những hành xử không đúng mực. Với mục đích này, chương trình có lẽ đã không đạt được. Vì qua đó, chương trình chỉ gieo rắc một tư tưởng rằng, ở Huế đang có một quan điểm cực kỳ không phù hợp hiện nay. Và xa hơn nữa, số phát sóng có Công Hoàng đã tạo sóng phản ứng tiêu cực, thúc đẩy tranh luận về bình quyền nam nữ, việc sinh con trai hay con gái.

Hành lý tình yêu phiên bản gốc là The Baggage là show hẹn hò đình đám tại Mỹ. Hành lý tình yêu mang đến thông điệp: Nói thẳng - Yêu thật để có một mối quan hệ lâu bền. Người có sự đồng cảm, chấp nhận bí mật của bạn chính là người thật sự dành cho bạn.

Trong tình yêu hay xa hơn nữa là hôn nhân, mỗi mảnh ghép đến với nhau để được một con đường dài đều cần một hành lý. Họ cũng đang đi một chuyên cơ của cuộc đời, trên hành trình đó hành lý không phải chỉ là tôn trọng sự khác biệt, cởi mở với nhau những bí mật, mà hơn hết đó là tình yêu, sự chia sẻ…mà không phải sự khác biệt nào cũng đáng được tôn trọng, nhất là khác biệt tiêu cực, không đáng được tồn tại trong cuộc sống hiện nay.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm