Hạt sa pô chê nằm trong phế quản bệnh nhân 27 năm

Sáng 25-11, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết các bác sĩ vừa nội soi phế quản lấy dị vật là hạt sa pô chê nằm trong phế quản bệnh nhân suốt 27 năm.

Bệnh nhân là bà TKVĐ (33 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long) nhập viện do ho kéo dài, khạc đàm, sốt, tức ngực, khó thở khoảng ba tháng không hết.

Qua khai thác bệnh sử cho thấy năm 6 tuổi bệnh nhân ăn sa pô chê không may bị sặc hạt. Thời điểm này bệnh nhân bị ho dữ dội nhưng sau đó giảm nên không đi khám.

Từ đó về sau, bệnh nhân thường bị ho kéo dài, tái đi tái lại nhiều lần, dùng thuốc thì giảm nhưng không hết hẳn.

Hạt sa pô chê nằm trong phế quản bệnh nhân 27 năm ảnh 1
hạt sa pô chê nằm trong phế quản bệnh nhân 27 năm. Ảnh: BVCC

Kết quả CT Scan ngực cho thấy phế quản và viêm thùy dưới phổi phải bệnh nhân bị dãn, có dị vật nhánh phế quản thùy dưới phổi phải. Bệnh nhân được chỉ định nội soi phế quản thám sát ghi nhận niêm mạc phế quản nhiều giả mạc, có dị vật nằm trọn lòng phế quản phân thùy dưới phổi phải  bị che lấp bằng giả mạc và niêm mạc phù nề. Bác sĩ lấy dị vật ra, tuy nhiên chỉ lấy được phần gai của hạt.

Bệnh nhân được điều trị tích cực nội khoa nhằm giảm phù nề và sau đó các bác sĩ hội chẩn liên khoa, nội soi phế quản ống mềm có sử dụng tiền mê để lấy hạt sa pô chê nằm ngang trong lòng phế quản phân thùy dưới phổi phải.

Hạt sa pô chê nằm trong phế quản bệnh nhân 27 năm ảnh 2
Hiện bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, hết cảm giác đau tức ngực, đang được theo dõi và điều trị tại bệnh viện. Ảnh: BV

Theo BS.CK1 Đặng Duy Thanh, Khoa Nội hô hấp, đây là một trường hợp đặc biệt khó khi thực hiện nội soi phế quản do thời gian dị vật nằm ở phế quản khá lâu, mô viêm phù nề và vị trí của dị vật rất sâu, lại nằm ngang trong lòng phế quản. Nếu không cẩn thận dễ có nguy cơ gây rách phế quản, chảy máu ồ ạt, tràn khí trung thất gây tử vong.

Cứu sống em bé đã ngừng thở

Bé gái may mắn thoát chết là bé Đ.C.C. (16 tháng tuổi, ở Phạm Ngọc Thạch, Đống Đa, Hà Nội).Ngày 6-12, bé C. được chuyển đến khoa cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng tím tái, ngừng thở.