Hậu Giang cảnh báo ngập lụt sâu, trên diện rộng trong các ngày tới

(PLO)- Dự báo triều cường lên cao sẽ gây ngập lụt sâu, trên diện rộng tại TP Ngã Bảy, các huyện Châu Thành, Châu Thành A và một phần huyện Phụng Hiệp.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy Văn tỉnh Hậu Giang dự báo mực nước trên sông Hậu đoạn Cần Thơ - Hậu Giang và mực nước sông, kênh, rạch, nội đồng trong tỉnh đang lên nhanh và ở mức cao trên báo động III từ 0,15-0,26m.

Cụ thể, mực nước cao nhất tại trạm Thủy văn Phụng Hiệp từ 1,72m-1,80m trên báo động III từ 0,32-0,40m, tại trạm Thủy văn Vị Thanh từ 0,85-0,90m trên báo động III từ 0,10-0,15m.

Dự báo triều cường lên cao sẽ gây ngập lụt sâu, trên diện rộng tại TP Ngã Bảy, các huyện Châu Thành, Châu Thành A và một phần huyện Phụng Hiệp. Ảnh: XT

Dự báo triều cường lên cao sẽ gây ngập lụt sâu, trên diện rộng tại TP Ngã Bảy, các huyện Châu Thành, Châu Thành A và một phần huyện Phụng Hiệp. Ảnh: XT

Triều cường lên cao sẽ gây ngập lụt sâu, trên diện rộng tại TP Ngã Bảy, các huyện Châu Thành, Châu Thành A và một phần huyện Phụng Hiệp với thời gian kéo dài từ 5-8 ngày. Các địa phương còn lại ngập lụt cục bộ với thời gian kéo dài từ 6-10 ngày.

Trong thời gian từ ngày 23-10 đến 25-10 thời gian xuất hiện đỉnh triều cao vào sáng sớm từ 4 giờ 30 đến 7 giờ 00, buổi chiều từ 15 giờ 00 đến 18 giờ 30.

Cũng theo Trung tâm Khí tượng Thủy Văn tỉnh Hậu Giang, mực nước trên lũ trên sông Hậu đoạn Cần Thơ - Hậu Giang cao trùng với đợt triều cường cuối tháng 9 và đầu tháng 10 âm lịch (từ ngày 24-10 đến ngày 28-10).

Đây sẽ là một trong hai đợt xuất hiện mực nước cao nhất năm, ở mức xấp xỉ và cao hơn đợt triều cường rằm tháng 9 âm lịch vừa qua trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.

Tốc độ dòng chảy trên các sông, kênh mạnh, mực nước cao sẽ tràn qua đường, đê ngăn, bờ bao và sẽ ảnh hưởng tới sinh hoạt, đi lại của người dân, vườn cây ăn trái và thủy sản.

“Che, vây bờ ao cá, đắp bờ bao vườn cây ăn trái, chuẩn bị máy bơm để bơm nước ra. Những đoạn đường ngập sâu, nước chảy xiết cắm biển báo và chú ý đưa đón con nhỏ đi học trong thời gian đỉnh triều cao, ngăn cấm các em nhỏ và học sinh tắm sông. Các đò ngang, đò dọc, thuyền, ghe hoạt động trên sông chạy chậm để hạn chế sóng mặt, hạn chế nguy cơ sạt lở bờ và tránh xa dòng chảy xoáy” - Trung tâm Khí tượng Thủy Văn tỉnh Hậu Giang khuyến cáo.

Mực nước đỉnh triều trên các sông rạch của TP Cần Thơ có khả năng sẽ đạt đỉnh trong các ngày từ 26-10 đến 28-10. Ảnh: CHÂU ANH

Mực nước đỉnh triều trên các sông rạch của TP Cần Thơ có khả năng sẽ đạt đỉnh trong các ngày từ 26-10 đến 28-10. Ảnh: CHÂU ANH

Còn tại TP Cần Thơ, Đài Khí tượng Thủy văn TP mực nước đỉnh triều trên các sông rạch của TP tiếp tục lên cao và khả năng sẽ đạt đỉnh trong các ngày từ 26-10 đến 28-10 (nhằm mùng 2 đến mùng 4 tháng 10 âm lịch).

Trong đó, đỉnh triều cao nhất tại Trạm Cần Thơ trên sông Hậu trong đợt triều cường này có khả năng lên mức 2,22-2,27m, cao hơn mức báo động III 0,22-0,27m, xấp xỉ đỉnh triều cường hồi Rằm tháng 9 âm lịch vừa qua.

Thời gian xuất hiện mực nước đỉnh triều hàng ngày lúc sáng sớm từ 4 giờ đến 6 giờ, chiều tối từ 16 giờ đến 18 giờ. Mức độ rủi ro thiên tại do triều cường ở cấp độ 2.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Thời tiết ở Nam Bộ những ngày Tết Giáp Thìn 2024

Thời tiết ở Nam Bộ những ngày Tết Giáp Thìn 2024

(PLO)- Trong những ngày Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, ở Nam Bộ sáng sớm có nơi có sương mù nhẹ làm cho tầm nhìn xa có phần hạn chế; trưa, chiều giảm mây và nắng, cường độ nắng gia tăng vào giữa trưa, trời nắng nóng.

TP.HCM: Mỗi người dân quận 1 sẽ trồng một cây xanh

TP.HCM: Mỗi người dân quận 1 sẽ trồng một cây xanh

(PLO)- Ông Vũ Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch UBND quận 1, TP.HCM, cho biết quận sẽ phấn đấu bình quân mỗi người dân quận 1 trồng một cây xanh, cùng chung sức ‘Vì một Việt Nam xanh” theo chủ trương trồng một tỉ cây xanh của Chính phủ.

TP.HCM tổ chức thăm công nhân vệ sinh môi trường

TP.HCM tổ chức thăm công nhân vệ sinh môi trườngLENS

(PLO)- Theo thống kê của Sở TN&MT, trên địa bàn TP có khoảng 2.988 công nhân thực hiện quét dọn đường phố, 6.500 công nhân thực hiện công tác thu gom rác tại nguồn, 1.183 công nhân thực hiện công tác vận chuyển.

Cảnh báo rét hại toàn Bắc Bộ, có nơi 7 độ

Cảnh báo rét hại toàn Bắc Bộ, có nơi 7 độ

(PLO)- Miền Bắc đang trải qua đợt rét sâu nhất từ đầu mùa đông đến nay. Nhiều khu vực có rét đậm, rét hại, nhiệt độ thấp nhất ở đồng bằng Bắc Bộ phổ biến từ 7-10 độ.