Hậu ly hôn: Giận tình cũ, hắt hủi kỷ vật

Sau khi ly hôn, có những thứ từng là tài sản vô giá giờ trở thành “không giá”. Những kỷ vật từng được nâng niu trân trọng giờ trở thành nơi trút cơn giận dữ nhưng cũng có người trân trọng giữ gìn không chỉ cho mình mà còn cho con cái.

Mất ký ức hôn nhân mỏng manh

Chị H. (nhân viên văn phòng quận 1) buồn bã kể: “Ngày tôi làm đơn ly hôn vì không chịu nổi sự ghen tuông kỳ quái, ông ấy hất tung đồ đạc của tôi, ôm tập album ảnh cưới ra sân châm lửa đốt. Chưa hả cơn giận, ông ấy gọi mấy đứa con ra cảnh cáo: “Từ giờ tao và mẹ mày không còn vợ chồng gì nữa hết!”. Hai đứa con sợ quá mặt lấm lét, còn tôi thì đứng như trời trồng. Tôi nói với ông ấy những tấm ảnh cưới chẳng có tội tình gì. Ông ấy gầm lên: “Nhìn cô trong những tấm hình ấy thật giả tạo. Cô đứng bên tôi mà cô cười tươi với cái thằng nào đó. Tôi đốt chúng để cô còn thoải mái mà đi theo người ta”. Tòa hòa giải thành, tôi và chồng tôi sống với nhau thêm một thời gian. Nhưng hình ảnh những bức ảnh oằn mình cong queo trong ngọn lửa luôn ám ảnh tôi khi vợ chồng gần nhau. Ông ấy ghen tuông mù quáng đến quên cả ký ức đẹp nhất của đời mình. Buổi chiều hôm ấy sau khi đi chụp cảnh dã ngoại về, trời bất ngờ đổ mưa. Chúng tôi ướt như chuột lột, ông ấy đã ôm tôi vào lòng che chắn, dìu tôi đi trong mưa trên đoạn đường dài. Tôi say sưa mụ đi trong hơi ấm và mùi mồ hôi nồng lạ lùng của ông.

Ký ức tuyệt diệu ấy giờ đã thành tàn tro theo ngọn lửa và cuộc sống vợ chồng tiếp nối cũng trở thành vô vị chỉ chờ ngày tan vỡ”.

Hậu ly hôn: Giận tình cũ, hắt hủi kỷ vật ảnh 1

Tạo thêm khoảng trống

Ngay sau ngày thúc ép anh chồng ký đơn ly hôn, chị T. đã lục tung cả căn nhà, gom hết quần áo, vật dụng cá nhân của chồng cho vào ba bao tải và cho tài xế chở lên nhà chồng. Tiếp đó chị quyết định thống kê và tống khứ tất cả những đồ đạc, tặng vật mà anh đã tặng, mua sắm cho chị, quyết không để một hình ảnh nào dù là nhỏ nhất của anh còn sót lại. Thế nhưng 10 năm yêu nhau, bảy năm chung sống cộng với tính chắt chiu của anh, những món quà tặng đó quá nhiều, gắn bó quá sâu vào đời sống mà chị vô tình không nhận ra. Ngay trong phòng ngủ, chiếc giường ngủ bằng gỗ gõ, cẩm lai là do anh tự tay lựa gỗ và đặt đóng thủ công. Trong phòng thư viện gia đình, quá nửa số sách, chiếc xe đạp thể dục, bộ ghế massage cũng là quà tặng của anh. Trong phòng khách, bộ ghế salon bằng gỗ cẩm lai, cái tủ buýt-phê do anh đi tận Hố Nai đặt hàng, hệ thống đèn trang trí cũng do anh lắp đặt. Còn ở nhà bếp thì hầu như tất cả đều là tác phẩm của anh từ cái khung bếp, kệ bếp, cái bếp gas âm, đến chén bát... Chị T. có tiền, thậm chí có rất nhiều tiền cho việc mua sắm, thay thế những món vật dụng của anh để lại không khó. Tuy nhiên, vất bỏ được tất cả những dấu vết của anh hẳn mất rất nhiều thời gian, sức lực và phải thay đổi nhiều thói quen sử dụng với những đồ vật mới. Điều quan trọng hơn là chị T. mơ hồ nhận ra cái bóng của anh chồng trong cuộc đời chị là quá lớn. Ném bỏ những kỷ vật của chồng sẽ tạo thêm một khoảng trống mất mát khác lớn hơn nữa trong cuộc đời chị.

Giữ cho con

Sau 15 năm chung sống, chồng chị C. ra đi theo hình bóng khác, để lại cho chị toàn bộ tài sản và hai đứa con. Chị C. hoang mang, bối rối khi tự trách mình vụng về, bạc phước, lúc trách chồng ham mê bóng sắc, bất chung bất thủy. Lúc đầu chị định vứt bỏ tất cả tài sản rồi đi tu. Chị gom hết những quyển nhật ký ngày yêu nhau mà hai người hằng viết chung, các album hình ảnh của hai anh chị đốt bỏ. Nhưng khi ánh lửa lem lém bò trên bìa quyển sổ, chị bỗng nhìn thấy đôi mắt tròn xoe ngạc nhiên của con gái mới lên 10. Nó biết quyển sổ ấy rất quan trọng với cha mẹ nó, vốn được cất một ngăn riêng trong tủ sách. Mấy lần nó lục phá đã bị cha rầy. Cha ký nhẹ lên đầu nó và âu yếm nói: “Đây là di sản tình yêu quý giá nhất cha mẹ dành cho con. Ngày con 18 tuổi cha sẽ trao nó cho con”. Chị C. hốt hoảng dập tắt ngọn lửa, ôm con vào lòng vuốt ve xin lỗi.

Từ sau lần ấy chị đã hiểu ra là những kỷ vật, tài sản này không chỉ có giá trị vật chất mà còn là di sản tinh thần không chỉ cho chị mà còn cho con cái. Nó sẽ bù đắp phần nào cho đứa trẻ về gia đình khiếm khuyết, sẽ là bằng chứng, điểm tựa để đứa trẻ tự hào mình từng là trái chín tình yêu của cha mẹ. Chị dành một ngăn riêng trong tủ sách, trân trọng lưu giữ tất cả những kỷ vật của chồng dành lại cho con. Ngày chị mất, người chồng trở về, con bé mở ngăn kéo kỷ vật, nước mắt anh ứa ra, bàn tay anh nắm lấy bàn tay con run rẩy.

Tặng vật nếu được trao nhận trong quan hệ tình yêu đích thực thì theo thời gian nó có thêm giá trị ký ức, phủ lên trên giá trị sử dụng. Tình yêu, hôn nhân tan vỡ chỉ có ý nghĩa là sự tan vỡ của mối quan hệ cụ thể ấy, trong thời điểm ấy chứ không có nghĩa là mọi mối quan hệ, mọi thời điểm quan hệ đều đổ vỡ. Nhiều người sau ly hôn vẫn là bạn bè, hỗ trợ giúp đỡ nhau nhất là những đôi có con chung vẫn ít nhiều ràng buộc nhau trong việc nuôi, dạy, chăm lo hạnh phúc cho con. Kỷ vật của đôi vợ chồng không chỉ có ý nghĩa với cá nhân mỗi người mà còn có thể có ý nghĩa với con cái. Tan vỡ hôn nhân là mất mát khó thể lấp đầy nhưng nếu có cách nhìn đôn hậu, biết gìn giữ những giá trị quá khứ người ta vẫn có thể giảm thiểu mất mát, thiệt hại, giữ được sự quân bình, phong phú đời sống tinh thần của mình và con cái.

Chuyên viên tư vấn TRẦN LÂM

Nhiều cặp vợ chồng đặt nhẫn cưới thiết kế riêng, có ghi tên của hai người để nó luôn là một cặp. Trong thời gian hôn nhân không ai nghĩ rằng đến một ngày tất cả kỷ vật tình yêu lại trở thành “chướng ngại vật của mình”. Có người còn coi đó như một sự sai lầm và bốc đồng của mình. Mỗi một phần trong quà tặng ghi lại hình ảnh của người ấy nên thấy khó chịu và muốn chứng tỏ mình không cần người thì cần gì những thứ đó.

Nhiều người khi không sống được với nhau lại mang kỷ vật ra để dọa, để trút tức giận vào. Thực sự quà tặng cũng như bao đồ cùng tên khác, chỉ có điều nó mang một “chức năng” khác mà thôi. Nó là thông điệp của một tình yêu, của một lời thề ước hẹn hò. Khi nó bị thông điệp khác tước đi thì nó chỉ là một đồ vật vô tri vô giác. Cũng không cần đưa kỷ vật ra để chì chiết người khác. Kỷ vật chẳng có tội tình chi. Tội là tội những người không giữ được trọn vẹn lời hẹn ước trăm năm làm vợ làm chồng.

MINH HUỆ, chuyên viên tâm lý

ĐẶNG HÀ AN - ANH THƯ

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Không cứu người gặp tai nạn bị xử lý sao?

Không cứu người gặp tai nạn bị xử lý sao?

(PLO)-  Người nào thấy người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, tuy có điều kiện mà không cứu giúp dẫn đến hậu quả người đó chết thì có thể bị phạt đến hai năm tù.