HĐBA họp về vụ Triều Tiên thử tên lửa: Không có tuyên bố chung

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) đã thảo luận về vụ thử tên lửa hôm 25-3 của Triều Tiên nhưng cuộc họp kết thúc mà không đưa ra động thái trừng phạt bổ sung nào, hãng tin AFP cho hay.

Sau khoảng nửa giờ họp kín hôm 30-3, HĐBA đã không đưa ra tuyên bố nào về việc Triều Tiên thử nghiệm loại tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn mới.

Cuộc họp do năm quốc gia châu Âu là Anh, Pháp, Ireland, Estonia và Na Uy đề xuất. Năm quốc gia này cũng không đưa ra tuyên bố chung nào sau cuộc họp. 

HĐBA họp về vụ Triều Tiên thử tên lửa: Không có tuyên bố chung ảnh 1
Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn hôm 25-3. Ảnh: REUTERS/KCNA

Kết quả này khác với những gì xảy ra năm ngoái. Một cuộc họp tương tự đã được triệu tập vào đầu tháng 3-2020 - cũng sau một lần Triều Tiên thử tên lửa - và năm quốc gia châu Âu (khi đó đang giữ ghế trong HĐBA là Anh, Pháp, Đức, Bỉ, Estonia) đã ra tuyên bố chung lên án động thái của Bình Nhưỡng là "khiên khích".

Dẫn một nguồn tin ngoại giao, AFP cho biết đa số thành viên HĐBA đã bày tỏ quan ngại trước vụ thử tên lửa ngày 25-3 của Triều Tiên và tiếp tục kêu gọi phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, song các nước không định đưa ra tuyên bố chung.

Trước khi cuộc họp diễn ra, Đại sứ Mỹ tại LHQ Linda Thomas-Greenfield đã tiết lộ rằng chính quyền Washingtond đang xem xét các biện pháp trừng phạt bổ sung chống lại Triều Tiên, song không cung cấp thông tin chi tiết về các biện pháp này.

Trong khi đó, Phó Đại sứ Nga tại LHQ Dmitry Polyanskiy cho rằng hiện tại không phải thời điểm thích hợp để trừng phạt Triều Tiên.

"Chúng tôi hoan nghênh bất kỳ hình thức đối thoại nào - song phương hay đa phương. Chúng tôi hy vọng rằng sẽ không có căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và tất cả các bên sẽ kiềm chế các hành động và lời lẽ khiêu khích vốn không giúp ích gì" - ông Polyanskiy bình luận trước báo giới.

Trước đó, hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA đã dẫn lời ông Jo Chol-su - Vụ trưởng Vụ Các tổ chức quốc tế của Bộ Ngoại giao Triều Tiên - cáo buộc LHQ có "tiêu chuẩn kép" khi cho phép các nước khác thử nghiệm vũ khí nhưng "vội vã" tìm cách trừng phạt Triều Tiên sau vụ thử tên lửa hôm 25-3.

Triều Tiên nhiều lần nhấn mạnh rằng việc thử nghiệm vũ khí phù hợp với "quyền tự vệ chính đáng" của một quốc gia độc lập, có chủ quyền. Bình Nhưỡng còn lưu ý rằng tên lửa mới được thử nghiệm chỉ là vũ khí chiến thuật, trong khi Mỹ và Hàn Quốc "khiêu khích" bằng cách triển khai vũ khí chiến lược tới bán đảo Triều Tiên. 

Vụ xả súng hàng loạt ở Copenhagen: Không có dấu hiệu khủng bố

Vụ xả súng hàng loạt ở Copenhagen: Không có dấu hiệu khủng bố

(PLO)- Ngày 4-7, họp báo về vụ xả súng hàng loạt súng tại trung tâm thương mại Field ở thủ đô Copenhagen (ảnh) ngày trước đó làm ba người chết và nhiều người bị thương, cảnh sát trưởng thủ đô - ông Soren Thomassen xác định rằng vụ xả súng không liên quan đến khủng bố, theo hãng tin Reuters.