HĐND TP.HCM yêu cầu giải trình rõ vướng mắc về giải ngân vốn đầu tư công

(PLO)- Thường trực HĐND TP.HCM yêu cầu sở, ngành TP phải giải trình cho được những nguyên nhân vì sao còn hạn chế, đi kèm là trách nhiệm cá nhân, tổ chức có liên quan của TP trong thực hiện pháp luật về đầu tư công.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 24-8, Thường trực HĐND TP.HCM đã tổ chức phiên giải trình về kết quả thực hiện pháp luật đầu tư công trên địa bàn TP.HCM.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ cho biết trong thời gian qua, công tác đầu tư công trên địa bàn TP luôn được Ban Thường vụ Thành ủy quan tâm chỉ đạo rất tập trung. HĐND TP đã ban hành nhiều Nghị quyết, UBND TP đã tổ chức triển khai thực hiện với nhiều biện pháp quyết liệt.

Các cuộc giám sát mà HĐND TP đã thực hiện cho thấy công tác đầu tư công đã có nhiều chuyển biến và đạt được những kết quả tích cực.

HĐND TP.HCM yêu cầu giải trình rõ vướng mắc về giải ngân vốn đầu tư công ảnh 1
Trong tháng 8, HĐND TP.HCM đã có buổi giám sát về một số dự án đầu tư công tại huyện Nhà Bè, TP.HCM. Ảnh: THANH TUYỀN

Giai đoạn 2016-2020, HĐND TP đã thông qua kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 với nguồn ngân sách TP là 150.000 tỉ đồng. Trên cơ sở đó, hàng năm HĐND TP đã ban hành các Nghị quyết về kế hoạch đầu tư công cho năm kế hoạch, với tổng vốn đã phân bổ là 149.997 tỉ đồng, đạt 99,99%.

Trong giai đoạn này, UBND TP đã giao tổng số vốn kế hoạch đầu tư công là 138.472,592 tỉ đồng, đạt 92,3% so với kế hoạch vốn được thông qua.

TP đã thực hiện đầu tư 1.799 dự án, trong đó có 521 dự án chuyển tiếp, 1.278 dự án khởi công mới. Giai đoạn này có 780 dự án được đầu tư hoàn thành đưa vào khai thác sử dụng. Việc này đã tác động sâu sắc đến nhiều mặt của đời sống kinh tế - xã hội của người dân TP, góp phần giải quyết những yêu cầu bức thiết về ùn tắc giao thông, giảm ngập nước, giải quyết nhu cầu về giáo dục, y tế...

Tổng mức vốn giải ngân giai đoạn 2016-2020 là 119.174,433 tỉ đồng, đạt 86,06% so với kế hoạch vốn được giao.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ nhìn nhận dù đạt được nhiều kết quả nhưng vẫn còn nhiều vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, nhiều dự án còn chậm, kéo dài ảnh hưởng đến tiến độ bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư để tiến hành thi công. Công tác phối hợp trong giải ngân đầu tư công và triển khai thực hiện dự án còn hạn chế.

Cũng theo bà Lệ, công tác huy động các nguồn lực khác và sự tham gia của các thành phần kinh tế (thông qua hình thức hợp tác công tư - PPP) để bổ sung, hỗ trợ cho cho đầu tư công vẫn còn bị động. Các dự án sử dụng vốn hợp tác phát triển chính thức (ODA) đang triển khai thực hiện đầu tư chậm tiến độ phải gia hạn thời gian thực hiện, điều chỉnh tổng mức đầu tư… Do đó, tại phiên giải trình này, HĐND TP yêu cầu UBND TP, lãnh đạo Sở KH&ĐT, các sở, ban ngành có liên quan của TP giải trình.

Theo bà Lệ, năm 2022 là năm thứ hai triển khai Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025. Theo đó, tổng kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022 được HĐND TP thông qua là hơn 35.000 tỉ đồng. UBND TP đã giao kế hoạch vốn là 29.000 tỉ đồng, đạt 82,95%. Tuy nhiên đến tháng 8-2022, TP mới giải ngân được khoảng 29% so với tổng kế hoạch vốn được giao.

Nhiều công trình trọng điểm trên địa bàn TP có tiến độ giải ngân chậm, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng nhiều dự án còn chậm, kéo dài ảnh hưởng đến tiến độ bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư.

Công tác phối hợp giữa các sở, ngành, quận, huyện, các đơn vị chủ đầu tư trong việc lập, thẩm định, trình phê duyệt dự án và tổ chức thực hiện dự án đầu tư chưa chặt chẽ, đồng bộ. Tình trạng điều chỉnh tăng tổng mức đầu tư dự án chưa được khắc phục như có 16 dự án UBND TP đã trình HĐND TP (khóa X) tại kỳ họp thứ sáu thông qua việc điều chỉnh chủ trương đầu tư, trong đó có tăng tổng mức đầu tư dự án.

HĐND TP.HCM yêu cầu giải trình rõ vướng mắc về giải ngân vốn đầu tư công ảnh 2

Phiên giải trình diễn ra vào sáng 24-8. Ảnh: LÊ THOA

Bà Lệ cũng cho rằng, một số dự án PPP đang thực hiện còn dở dang, chưa được xử lý dứt điểm các vướng mắc để dự án hoàn thành đưa vào khai thác sử dụng. Nhiều vấn đề khó khăn, vướng mắc liên quan lĩnh vực đầu tư công khi thực hiện mô hình tổ chức chính quyền đô thị tại TP.HCM chưa được tháo gỡ kịp thời.

"Phiên giải trình là dịp để TP đánh giá lại kết quả thực hiện pháp luật về đầu tư công trên địa bàn TP trong thời gian qua" - Chủ tịch HĐND TP nói và cho rằng qua hoạt động giải trình, các sở, ban, ngành, cơ quan chức năng của TP, sở ngành, quận, huyện, TP Thủ Đức, chủ đầu tư dự án thấy rõ hơn trách nhiệm của mình trong việc thực hiện pháp luật về đầu tư công.

Từ đó tìm ra các giải pháp, cơ chế nhằm nâng cao hiệu quả công tác đầu tư công, phát huy hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công trong thời gian tới.

“Đối với những vấn đề cần kiến nghị mà lãnh đạo các Sở, ban, ngành, cơ quan chức năng của TP nhận thấy cần kiến nghị với UBND TP, với HĐND TP và những vấn đề gì vượt thẩm quyền của TP thì Thường trực HĐND TP sẽ xem xét, tổng hợp, có kiến nghị đối với Quốc hội và các cơ quan Trung ương theo thẩm quyền” - Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ nói.

Cần giải trình rõ tám vấn đề cụ thể

Phát biểu yêu cầu giải trình tại phiên họp, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP.HCM Lê Trương Hải Hiếu, cho biết việc giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 chỉ đạt 61,3% trong tổng kế hoạch đầu tư công của TP (đã giải ngân được hơn 19.700 tỉ đồng, trong tổng kế hoạch vốn giao hơn 32.200 tỉ đồng).

Tình hình giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 tính đến hết ngày 31 -7 chỉ đạt 26,5% (8.400/31.648 tỉ đồng), trong đó có đến 100 dự án giải ngân 0 đồng.

Ông Hiếu yêu cầu UBND TP giải trình tám vấn đề cụ thể. Trong đó có công tác lập kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước có tình trạng chưa sát với khả năng thực hiện, dẫn đến không phân bổ được hết kế hoạch vốn được giao, còn tình trạng “vốn chờ dự án đủ thủ tục”.

Theo ông Hiếu, kế hoạch vốn đầu tư công hàng năm từ nguồn vốn ngân sách TP được UBND TP giao còn chậm, chưa đảm bảo thời gian theo quy định đã tác động đến việc triển khai thực hiện dự án của chủ đầu tư.

Công tác thẩm tra quyết toán vốn đầu tư một số dự án hoàn thành còn chậm, kéo dài thời gian… Khi thực hiện mô hình chính quyền đô thị, các quận trở thành đơn vị dự toán của TP nên không còn nguồn kinh phí tăng thu bổ sung vốn đầu tư công cho một số công trình còn đang thực hiện dở dang. Do đó, cần có những giải pháp nào để bổ sung vốn cho các công trình dở dang, khắc phục việc lãng phí.

Ngoài ra, số cơ sở nhà đất công trên địa bàn TP chưa được xử lý hoặc sử dụng chưa đúng mục đích, thậm chí còn để trống khá nhiều trong khi các địa phương có nhu cầu đầu tư công trình công cộng, trường học, công viên... phục vụ học tập, vui chơi cho người dân lại không có quỹ đất để thực hiện. Ông Hiếu đề nghị cần sớm đưa ra giải pháp khắc phục tình trạng lãng phí này.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm