H’Hen: Hoa hậu của sự chân thật và lòng biết ơn

Nhưng tôi yêu mến Hen không phải vì những danh hiệu Hen đạt được. Theo dõi sát hành trình từ Lọ Lem đăng quang hoa hậu của Hen, tôi biết ban giám khảo bị thuyết phục vì điều gì.

Họ đã chọn ra một viên ngọc còn thô nhưng càng mài càng sáng. Vẻ đẹp bề ngoài của Hen mạnh mẽ, khỏe khoắn. Vẻ đẹp đó có thể gây tranh cãi với những người có các chuẩn đẹp khác nhau, nhất là với những người chuộng vẻ đẹp nõn nà, trắng trẻo, dịu dàng.

Nhưng vẻ đẹp trong tâm tính của Hen thì gần như không ai nghi ngờ hay tranh cãi. Hen rất chân thật và lương thiện. Điều đó không thể “luyện tập” để diễn được. Sự chân thật và lương thiện đến từ lời nói, suy nghĩ và cách hành xử của Hen mọi lúc, mọi nơi. Điều đó khiến tôi xúc động.

Những điều làm nên sự lương thiện là sự khiêm nhường, sự tin tưởng và sự biết ơn. Đó là điều vô cùng hiếm hoi trong thế giới showbiz. Đến mức một chuyên gia huấn luyện người đẹp cho rằng người biết ơn và chân thật như Hen trong showbiz không quá 3%, rất hiếm.

H’Hen: Hoa hậu của sự chân thật và lòng biết ơn ảnh 1

Tốp 5 Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới H’Hen Niê trong vòng vây người hâm mộ tại sân bay Tân Sơn Nhất chiều 18-12. Ảnh: H.MINH

Tôi chỉ thấy Hen nói về người khác với lòng biết ơn.

Hen biết ơn cha mẹ đã cho Hen một gia đình. Hen luôn cám ơn cộng đồng người Ê Đê đã cho cô lớn lên với nền tảng tinh thần mạnh mẽ, bao dung. Hen biết ơn thầy cô đã thúc đẩy tinh thần ham học của cô.

Bởi vậy khi ai đó cố hỏi về gia cảnh nghèo khó hay những năm tháng sinh viên ở trọ vất vả, cô vẫn không thấy có lý do gì để buồn tủi cả. Khi làm việc với bất cứ êkíp nào, bất kể truyền thông nhìn nhận ở chiều nào, Hen luôn bày tỏ sự biết ơn những người đã làm việc với mình.

Lòng đầy biết ơn, cuộc sống sẽ hạnh phúc biết bao nhiêu. Bởi vậy mà Hen lúc nào cũng cười, cũng tươi. Các tôn giáo dạy cho chúng ta rất nhiều về lòng biết ơn. Tâm lý học cũng khuyến khích chúng ta nhận vào lòng mình sự biết ơn. Khi biết ơn người, biết ơn đời, chúng ta sống vui vẻ, hạnh phúc, bao dung và có trách nhiệm.

Điều lương thiện khác là Hen luôn nghĩ tốt về người khác và nhận trách nhiệm về mình. Khi vài người vạ miệng chê bai Hen và gánh gạch đá từ cộng đồng, Hen luôn tìm cách giải thích giùm. Nhiều người kỳ vọng Hen lọt tốp 3 mà “đổ thừa” người phiên dịch không tốt, Hen giải thích ngay: “Chị làm rất tốt thì Hen mới có mặt ở tốp 5. Chị giúp Hen rất nhiều”.

Hen luôn nghĩ tốt cho người khác. Ngay cả khi nhiều nhà báo “chơi ác” hỏi Hen những câu dễ bị tổn thương thì Hen cũng không buồn. Hen luôn nghĩ mọi người thương Hen.

Khi đáp xuống sân bay, mới nghe bà con đồng bào Ê Đê gọi “Hen ơi, Hen ơi!” là Hen đã òa khóc. Hen đi xa bao nhiêu cũng là để mang thế giới về với buôn làng Sứt Đ’mưng của cô.

Cô muốn thúc đẩy các em nhỏ theo đuổi học hành. Cô muốn buôn làng của cô biết cách làm ăn trong thời buổi hội nhập. Cô muốn giúp nơi đó ươm tiếp những ước mơ lớn.

Có người hỏi về tiền thưởng, cô cho biết: “Hen không biết bao nhiêu đâu, Hen chuyển hết qua quỹ từ thiện để giúp đỡ cộng đồng. Hen có nhiều cơ hội để làm việc, Hen sẽ kiếm tiền bằng sức lao động của mình. Mẹ Hen dạy rằng khi mình được cho cái gì, mình nên đem cho người khác, ai cũng được vui”.

Cám ơn Hen. Thế giới ngoài kia không đơn giản và luôn chân thật như Hen đâu. Nhưng tôi vẫn mong vẻ đẹp của Hen sẽ lay động nhiều thứ trong thế giới tôi đang sống và làm cho nó sẽ chân thật hơn, lương thiện hơn. Chúng ta đã chọn ra một cô hoa hậu như thế để tôn vinh cơ mà.

Nhà văn Nguyễn Khoa Đăng qua đời

Nhà văn Nguyễn Khoa Đăng qua đời

(PLO)- Nhà văn Nguyễn Khoa Đăng đã từ giã cõi tạm vào sáng nay. Ông là tác giả bài thơ thiếu nhi "Mùa lúa chín" in trong sách giáo khoa, được nhạc sĩ Bùi Đình Thảo phổ nhạc thành công "Em đi giữa biển vàng" ghi dấu trong lòng nhiều thế hệ...