Hiếm gặp: Bé gái 12 tuổi mắc căn bệnh thường chỉ gặp ở người trên 20 tuổi

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Các bác sĩ nhận định đây là trường hợp đặc biệt, bé gái mới 12 tuổi nhưng lại mang khối u buồng trứng kích thước lớn hiếm gặp.

Đây là thông tin được các bác sĩ Bệnh viện (BV) Đa khoa tỉnh Quảng Ninh chia sẻ về trường hợp nữ bệnh nhi PNH (12 tuổi, TP Hạ Long, Quảng Ninh).

Bệnh nhi H được gia đình đưa vào BV trong tình trạng đau tức nhiều vùng hạ vị. Kết quả thăm khám, siêu âm phát hiện khối u nang vùng tiểu khung kích thước lớn, ít di động, ấn đau tức.

Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị u buồng trứng phải, chỉ định phẫu thuật cắt u buồng trứng.

Hiếm gặp: Bé gái 12 tuổi mắc căn bệnh thường chỉ gặp ở người trên 20 tuổi  ảnh 1

Kíp mổ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u kích thước lớn cho bé gái 12 tuổi. Ảnh: BVCC

Nhận định đây là trường hợp đặc biệt do bệnh nhi mới 12 tuổi nhưng lại mang khối u buồng trứng kích thước lớn hiếm gặp, các bác sĩ đã hội chẩn nhiều chuyên khoa để có phương án phẫu thuật cắt bỏ khối u, đảm bảo an toàn cho bệnh nhi.

Sau hơn một giờ nỗ lực, ca mổ diễn ra thành công. Khối u buồng trứng khủng kích thước 15x20 cm, nặng 2 kg đã được bóc tách, cắt bỏ.

Sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhi tiến triển tích cực, ăn uống bình thường, vận động và đi lại nhẹ nhàng.

Ths.Bs Vũ Xuân Kiên, Trưởng khoa Ung bướu cho biết: “Đây là một trường hợp khá hi hữu bởi bé gái mới 12 tuổi, chưa dậy thì nhưng lại có khối u buồng trứng rất to. Do cao lớn phổng phao nên gia đình không nhận thấy vùng bụng của bé tăng kích thước bất thường, chỉ đến khi có dấu hiệu đau tức nhiều thì mới đi khám phát hiện u lớn”.

U quái buồng trứng có nguồn gốc từ các tế bào mầm biệt hóa thành với cấu trúc là các loại bã nhờn, xương, tóc, da… Đối tượng dễ bị u buồng trứng đa số là phụ nữ trong độ tuổi sinh sản (trên 20 tuổi), ít gặp ở trẻ nhỏ tuổi.

U buồng trứng thường lành tính, tuy nhiên nếu không phát hiện kịp thời, để u phát triển quá lớn có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như: xoắn nang, nhất là đối với các u nang lớn có cuống; vỡ u nang, do u quá lớn kèm xuất huyết bên trong u; ảnh hưởng tới khả năng sinh sản và ung thư hóa…

U buồng trứng ở bé gái thường khó phát hiện ở giai đoạn mới hình thành hoặc đang phát triển, bởi triệu chứng bệnh âm thầm, dễ nhầm lẫn với bệnh lý khác.

Do đó, việc khám phụ khoa tổng quát định kỳ rất cần thiết đối với chị em phụ nữ, kể cả bé gái nhằm kịp thời phát hiện ra những dấu hiện bất thường.