Bắt sâu ban miêu chiên ăn, 1 người chết, 3 người cấp cứu

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Gia Lai xác định côn trùng gây ngộ độc làm một người chết, ba người cấp cứu là sâu ban miêu.

Ngày 20-4, ông Nguyễn Văn Đang, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Gia Lai, cho biết cơ quan này xác định côn trùng gây ngộ độc ở xã Đắk Sông, huyện Kông Chro là sâu ban miêu, có chứa độc tố tự nhiên.

Độc tố của sâu ban miêu là chất cantharidin, rất độc, gây hủy hoại các tổ chức, cơ quan trong cơ thể, từ dạ dày, ruột cho đến gan, thận, máu.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Gia Lai khuyến cáo người dân không ăn côn trùng, gây ngộ độc như trường hợp vừa xảy ra ở huyện Kông Chro.

Bắt sâu ban miêu chiên ăn, 1 người chết, 3 người cấp cứu ảnh 1

Sâu ban miêu có độc tố tự nhiên có thể gây chết người. Ảnh: HP

Theo ông Nguyễn Văn Đang, cơ quan chức năng cũng xác định chiều 18-4 có bốn người tại xã Đắk Sông bị ngộ độc do chiến biến sâu ban miêu để ăn. Trong đó, người ăn nhiều nhất đã tử vong, ba người còn lại bị ngộ độc.

Hiện ba người bị ngộ độc đã xuất viện sau khi được cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Kông Chro.

Như PLO đã thông tin, chiều 18-4, ông Đinh Văn Gré (59 tuổi, ngụ xã Ba Vì, huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi) bắt nhiều con côn trùng có thân màu đen, đầu màu đỏ rồi chiên để ăn cơm cùng một số người.

Tối cùng ngày, những người ăn đều bị đau bụng, buồn nôn, đau đầu, tiêu chảy.

Đến rạng sáng 19-4, ông Gré tử vong, những nạn nhân còn lại được đưa đến cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Kông Chro. Họ đều là người từ tỉnh Quảng Ngãi đến làm thuê ở xã Đắk Sông.