Hiệu trưởng bị tố ăn chặn sữa học đường của học sinh nghèo

UBND huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) vừa có kết luận về việc ông Võ Xuân Tuyến, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Châu Thành, xã Châu Thành, huyện Quỳ Hợp, bị tố ăn chặn sữa, thu chi trái quy định. Kết luận cho thấy sau khi xác minh, việc Trường Tiểu học xã Châu Thành dưới sự lãnh đạo của ông Tuyến đã cấp phát thiếu sữa cho học sinh (HS).

Trước đó, một thầy giáo đã có đơn tố cáo ông Tuyến với nhiều nội dung. Cụ thể, từ tháng 1 đến tháng 5-2019, Trường Tiểu học Châu Thành có 415 HS, theo quy định, mỗi em được uống 22 hộp sữa/tháng nhưng thực tế các em chỉ được 20 hộp sữa, bị bớt hai hộp.

Đến tháng 2, mỗi HS được uống 14 hộp sữa, sang tháng 3 mỗi HS được uống 21 hộp sữa (thực tế chỉ được uống 20 hộp, bị bớt một hộp). Tháng 4 mỗi em được 22 hộp (thực tế chỉ được 20 hộp, bị bớt hai hộp) và tháng 5 mỗi em được 16 hộp (thực tế chỉ phát 15 hộp, bị bớt một hộp).

Như vậy chỉ riêng tháng 2 các em không bị bớt sữa, các tháng còn lại mỗi em bị bớt 1-2 hộp. Tính ra nếu mỗi tháng mỗi HS bị bớt 1 hộp sữa x 415 HS = 415 hộp, tháng nào bớt hai hộp sữa thì các em bị mất 830 hộp sữa. Tính tổng thể thì HS của trường đã bị bớt 2.490 hộp sữa.

Đặc biệt, trong tháng 4-2019, tại lớp 5A có 23 HS, trong đó 11 em thuộc diện hộ nghèo, chín em hộ cận nghèo và ba em hộ khá lại bị cắt sữa hoàn toàn với lý do giáo viên không nộp tiền sữa kịp thời nên bị công ty cắt sữa. Tuy nhiên trên thực tế số sữa của các HS này vẫn được trường nhận về.

Ngoài ra, ông Tuyến còn bị tố thu chi sai quy định. Cụ thể, trường đã thu tiền điện 30.000 đồng/HS/năm; thu hộ xã 150.000 đồng/HS/năm; thu ủng hộ các ngày lễ 50.000 đồng/HS/năm (trong khi đã thu quỹ hội 200.000 đồng/HS/năm); thu 135.000 đồng/HS/năm để trả tiền công cho giáo viên hợp đồng dạy tiếng Anh năm học 2018-2019. Qua xác minh của Thanh tra huyện Quỳ Hợp, những nội dung tố cáo ông Tuyến là đúng sự thật. 

Về nội dung ông Tuyến tự ý lấy tài sản công cho người khác sử dụng trong thời gian dài; đưa người nhà vào làm công trình trong nhà trường; lập dự toán sơ sài, không đúng quy định khi sửa chữa cổng trường, làm nhà xe... cũng là tố cáo đúng.

Ông Nguyễn Đình Tùng, Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp, đã giao Phòng Nội vụ huyện Quỳ Hợp tham mưu quy trình xử lý kỷ luật theo quy định của pháp luật. Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp cũng giao hiệu trưởng Trường Tiểu học Châu Thành áp dụng các biện pháp khắc phục vi phạm theo quy định.

Chiều 27-8, ông Hồ Bình Minh, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Quỳ Hợp, cho biết đã có kết luận thanh tra của huyện và sẽ xử lý kỷ luật ông Tuyến theo quy định.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Khó làm giấy khai sinh cho con nuôi

Khó làm giấy khai sinh cho con nuôi

(PLO)- Nhận trẻ bị bỏ rơi làm con nuôi nhưng người nhận nuôi gặp nhiều khó khăn khi làm giấy khai sinh cho con để nhập học.

Bác sĩ Phòng khám vệ tinh Vĩnh Lộc B phối hợp với nhân viên y tế của Trạm y tế Vĩnh Lộc B xử lý vết thương cho một bệnh nhi. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Phòng khám đa khoa vệ tinh, cánh tay nối dài của BV

(PLO)- Sở Y tế TP.HCM cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ các phòng khám đa khoa vệ tinh trên địa bàn cải tiến, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tạo điều kiện thuận lợi để người dân được tiếp cận với dịch vụ y tế chất lượng tốt và gần nơi ở nhất.