Hình ảnh đầu tiên của mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên tại tòa

Sáng nay (27-11), TAND tỉnh Điện Biên mở phiên sơ thẩm xét xử bị cáo Trần Thị Hiền (44 tuổi) về tội mua bán trái phép chất ma túy. Bà Hiền chính là mẹ của nữ sinh CMD - cô gái đi giao gà rồi bị cưỡng hiếp, sát hại dã man.

Ngoài bà Hiền, bốn bị cáo khác cùng bị truy tố về tội danh trên gồm: Vì Văn Toán (37 tuổi), Vì Thị Thu (vợ Toán), Bùi Văn Công (44 tuổi) và Lường Văn Hùng (28 tuổi). Đây phần lớn là những kẻ đã bắt cóc, hiếp dâm rồi sát hại dã man con gái bà.

Hình ảnh đầu tiên của mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên tại tòa ảnh 1
Bị cáo Trần Thị Hiền (trái) tại tòa sáng 27-11

Ngay từ sáng sớm, anh ninh tại khu vực trụ sở TAND tỉnh Điện Biên được siết chặt. Rất nhiều cảnh sát được huy động nhằm bảo đảm quá trình xét xử diễn ra nghiêm minh.

Khoảng 7 giờ 15, xe đặc chủng bắt đầu chở các bị cáo tới tòa. Bên ngoài, một số người thân của bị cáo đã có mặt, trong đó có chồng và con gái của bị cáo Hiền.

Theo cáo trạng, cuối tháng 5-2017, năm bị can trên mua bán hai bánh heroin (tổng trọng lượng hơn 700 g) tại xã Thanh Yên và xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên.

Cũng trong tháng 5-2017 và tháng 2-2019, Thu còn bán cho Công và Phạm Văn Nhiệm 12 viên ma túy tổng hợp có trọng lượng 1,08 g. Tiếp đó, đầu tháng 2-2019, tại nhà Công, bị can này đã bán 15 viên ma túy tổng hợp cho Nhiệm.

Cơ quan tố tụng xác định bà Hiền là người đặt vấn đề và trực tiếp giao dịch hai bánh heroin với Công, còn Thu là người tìm mua hai bánh heroin về bán cho Công.

Quá trình điều tra, bốn bị can Toán, Thu, Công và Hùng đều thành khẩn khai báo. Duy nhất bà Hiền không thừa nhận việc mua bán ma túy, không quen biết những người này.

Dù vậy, cơ quan tố tụng khẳng định có đủ cơ sở để truy tố năm bị can về tội mua bán trái phép chất ma túy theo khoản 4 Điều 194 BLHS năm 1999, với khung hình phạt cao nhất đến tử hình. Riêng bị can Vì Văn Toán còn bị truy tố thêm về tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy.

Ở một diễn biến khác, VKSND tỉnh Điện Biên đã hoàn tất cáo trạng, truy tố chín bị can với sáu tội danh khác nhau trong vụ án mạng của con gái bà Hiền.

Vì Văn Toán là đồng phạm của bà Hiền trong vụ án ma túy sắp xét xử cũng chính là chủ mưu trong vụ sát hại con gái bà. Toán bị truy tố về tội giết người và bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, đối diện mức án cao nhất là tử hình.

Hình ảnh đầu tiên của mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên tại tòa ảnh 2
Bà Trần Thị Hiền (trái) bị xác định là một phần nguyên nhân dẫn tới cái chết của con gái

Theo Thiếu tướng Sùng A Hồng, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên, quá trình điều tra vụ án ma túy, bà Hiền tỏ ra bình tĩnh, không chịu nhận tội. Thái độ này cũng được nữ bị can thể hiện nhất quán ngay trong chính vụ án mạng của con gái, bằng cách không chịu khai báo với cơ quan công an về việc con gái bị bắt giữ.

Từ khi con gái bị bắt giữ, bị sát hại cho đến thời điểm bị bắt giam, bà Hiền đã có nhiều hành vi nhằm đánh lạc hướng điều tra, bao che cho hành vi phạm tội của mình.

Bà Hiền là người đầu tiên biết con mình bị các đối tượng bắt nhưng lại không khai báo với cơ quan công an, chỉ khai con gái đi giao gà và mất tích. Cơ quan điều tra đã gặp gỡ bà Hiền cũng như các thành viên trong gia đình, tất cả biết nạn nhân bị bắt cóc nhưng đều không cung cấp. Việc gây khó khăn này chính là nguyên nhân trực tiếp khiến cơ quan công an không cứu được cô nữ sinh xấu số.