Theo dòng thời sự

Hỗ trợ tiền thuê nhà: Chậm quá!

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Quyết định 08/2022 ra đời nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thu hút và giữ chân người lao động đang thuê trọ làm việc tại khu công nghiệp, khu kinh tế trọng điểm...

Thế nhưng, tiến độ thực hiện tại nhiều địa phương còn chậm, chưa chia sẻ được hết khó khăn của người lao động.

Chị Trần Thị Tuyết, công nhân may ở quận Bình Tân, TP.HCM, chia sẻ chị vừa nhận được 1 triệu đồng hỗ trợ tiền thuê nhà của tháng 4 vào mấy ngày trước. Với số tiền này, chị bù được 50% tiền thuê nhà trong một tháng, đây cũng là động lực để chị tiếp tục gắn bó với nơi đây lâu dài. Nhưng số người được hỗ trợ như chị Tuyết chưa nhiều.

Cuối tháng 3, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 08/2022 về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động (NLĐ). Chính sách nhân văn này được ban hành vào lúc cả nước vừa bước qua một năm đầy khó khăn, thử thách với dịch bệnh COVID-19.

Đặc biệt, khoảng giữa năm 2021, tại một số tỉnh, thành lớn khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát đỉnh điểm, nhiều doanh nghiệp phải dừng hoạt động, đời sống của những NLĐ khó khăn, những người tha phương phải quyết định về quê bởi họ không thể gánh nổi tiền thuê trọ hằng tháng.

Chính vì thế, chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà góp phần thu hút NLĐ quay lại làm việc, chia sẻ gánh nặng với NLĐ.

Theo thống kê thì dự kiến trên cả nước có khoảng hơn 3,4 triệu NLĐ được thụ hưởng khoảng 6.600 tỉ đồng từ chính sách này. Thủ tục giải quyết hồ sơ được quy định tại Quyết định 08 khá đơn giản, thời gian tối thiểu khoảng 10 ngày thì tiền sẽ đến tay NLĐ.

Thế nhưng, thực tế đến nay mới chỉ có hơn 586.000 NLĐ tại khoảng 7.800 doanh nghiệp được nhận tiền hỗ trợ với kinh phí hơn 333 tỉ đồng. Đây là con số thấp.

Theo quy định thì doanh nghiệp có thể gửi hồ sơ đề nghị hỗ trợ gộp hai tháng hoặc ba tháng một lần để các quận, huyện chi hỗ trợ. Nguyên nhân chính dẫn đến việc chậm này là do doanh nghiệp muốn gộp ba tháng vào làm thủ tục một lần, đến tháng 7-2022, hầu hết doanh nghiệp mới làm hồ sơ. Một nguyên nhân nữa là do các địa phương phải chờ bố trí kinh phí, nhiều chính quyền địa phương chưa quyết liệt với chính sách này…

Hiện tại, còn có rất nhiều NLĐ vẫn đang mong mỏi được hỗ trợ. Chỉ còn 11 ngày nữa là hết thời hạn cho doanh nghiệp nộp hồ sơ đề nghị chi hỗ trợ cho NLĐ (đến ngày 15-8 là hết hạn nộp hồ sơ). Mong rằng các doanh nghiệp, chính quyền cấp huyện sẽ quyết liệt hơn để tiền sớm đến tay NLĐ, phát huy ý nghĩa của chính sách nhân văn. Bởi nguyên tắc đầu tiên trong việc hỗ trợ đã được nêu rõ trong Quyết định 08/2022 là phải “bảo đảm hỗ trợ kịp thời”.

4 trường hợp CSGT được dừng xe

4 trường hợp CSGT được dừng xe

(PLO)- CSGT được quyền dừng phương tiện trong bốn trường hợp, việc dừng phải đảm bảo an toàn, đúng quy định của pháp luật, không gây cản trở đến hoạt động giao thông.