Hóa đơn máy tính tiền quán nhậu, nhà hàng... phải chuyển đến cơ quan thuế

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Cục Thuế TP.HCM sẽ tiến hành triển khai hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền giai đoạn 1, dự kiến bắt đầu từ ngày 15-12-2022 đến hết tháng 3-2023.

Ngày 23-12, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) phối hợp với Cục Thuế TP.HCM tổ chức Hội nghị đối thoại doanh nghiệp và chính quyền thành phố.

Dịp này, nhiều vướng mắc của doanh nghiệp về chính sách thuế, kê khai thuế đối với hoạt động thương mại điện tử và triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối đến cơ quan thuế… đã được giải đáp và hướng dẫn.

Bà Hà Thái Hạnh, Phó Trưởng phòng Tuyên truyền và Hỗ trợ người nộp thuế, Cục Thuế TP.HCM cho biết: Đối tượng áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền là các doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai trên địa bàn thành phố có hoạt động cung cấp hàng hóa, dịch vụ theo mô hình kinh doanh trực tiếp đến người tiêu dùng. Những đối tượng này được lựa chọn sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu đến cơ quan thuế.

Cụ thể, đó là 4 nhóm đối tượng bao gồm: Nhóm kinh doanh ăn uống, nhà hàng, khách sạn; Nhóm bán lẻ hàng hóa (trung tâm thương mại, siêu thị, bán lẻ hàng tiêu dùng); Nhóm bán lẻ thuốc tân dược và Nhóm dịch vụ khác (dịch vụ vui chơi giải trí, vé cầu đường, vé xe buýt, vé tham quan, du lịch…)

Hóa đơn máy tính tiền quán nhậu, nhà hàng... phải chuyển đến cơ quan thuế ảnh 1

Hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền của nhà hàng, quán nhậu, siêu thị, cửa hàng bán lẻ, nhà thuốc... sẽ được kết nối chuyển dữ liệu đến cơ quan thuế. Ảnh: QH

Về lộ trình triển khai, đại diện Cục Thuế TP.HCM cho biết cơ quan thuế sẽ tiến hành triển khai hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền giai đoạn 1, dự kiến bắt đầu từ ngày 15-12-2022 đến hết tháng 3-2023, đảm bảo hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế, không làm gián đoạn hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị. Giai đoạn II dự kiến được tiếp tục thực hiện từ ngày 1-4-2023.

Về lợi ích của việc áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, đại diện Cục Thuế TP.HCM cho biết, giải pháp này giúp người nộp thuế chủ động 24/7 trong việc lập hóa đơn khi có phát sinh bán hàng hóa, dịch vụ. Điều này sẽ xử lý triệt để vướng mắc về độ trễ giữa thời điểm thanh toán và thời điểm lập hóa đơn.

Đồng thời, giúp người nộp thuế chủ động 24/7 trong việc xử lý sai sót phát sinh ngay trên thiết bị của người nộp thuế nếu đã được cài đặt phần mềm hóa đơn điện tử từ máy tính tiền theo chuẩn của cơ quan thuế.

Hóa đơn máy tính tiền quán nhậu, nhà hàng... phải chuyển đến cơ quan thuế ảnh 2

Nhiều thắc mắc của doanh nghiệp được cơ quan thuế giải đáp tại đối thoại. Ảnh: QH

Bên cạnh đó, việc áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền không bắt buộc có chữ ký số của người bán trên từng hóa đơn. Khoản chi mua hàng hóa, dịch vụ sử dụng hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền được xác định là khoản chi có đủ hóa đơn chứng từ hợp pháp khi xác định nghĩa vụ thuế. Người mua có thể nhận hóa đơn điện tử ngay khi xác định nghĩa vụ thuế.

"Ngoài ra, người mua có thể thể nhận hóa đơn điện tử ngay khi thanh toán, thông tin về người mua trên hóa đơn có thể là mã số thuế hoặc CMND/CCCD/Hộ chiếu sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người mua trong việc tham gia dự thưởng chương trình “Hóa đơn may mắn” của ngành thuế.

Cuối ngày, người nộp thuế chỉ phải chuyển dữ liệu hóa đơn điện tử đã sử dụng trong ngày cho cơ quan thuế qua tổ chức cung cấp dịch vụ nhận, truyền, lưu trữ dữ liệu điện tử" - đại diện cơ quan thuế cho hay.

Khám phá khu vườn nhân tạo lớn nhất Singapore

Khám phá khu vườn nhân tạo lớn nhất Singapore

(PLO)- Gardens by the Bay là khu vườn nhân tạo lớn nhất Singapore với diện tích 101 ha. Do diện tích tự nhiên của cả Singapore chỉ tương đương với huyện Cần Giờ của TP.HCM, nên khu vườn được coi là lá phổi xanh quý giá của quốc đảo này.