Hoại tử chân do dùng thuốc nam chữa tiểu đường

(PLO)- Người bệnh không đi khám mà tự mua và dùng thuốc nam. Sau khi dùng thuốc tình trạng bệnh không đỡ mà chảy mủ chân tăng lên.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 23-6, Bệnh viện (BV) Việt Nam – Thụy Điển, Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) cho biết vừa tiếp nhận một bệnh nhân nam 57 tuổi nhập viện trong tình trạng sốc nhiễm khuẩn, hoại tử loét bàn chân trái.

Bệnh nhân có tiền sử đái tháo đường (tiểu đường) type 2, tăng huyết áp, gút nhiều năm nay. Trước khi nhập viện khoảng 2 tuần, bệnh nhân xuất hiện sưng đau bàn chân trái. Sau đó sưng tấy lan rộng toàn bộ bàn chân và cẳng chân trái, có điểm hóa mủ kèm theo sốt nóng, sốt rét từng cơn.

Người bệnh được nhập viện điều trị với chẩn đoán loét hoại tử bàn chân trái. Ảnh: BV ảnh 1

Người bệnh được nhập viện điều trị với chẩn đoán loét hoại tử bàn chân trái. Ảnh: BV

Tuy vậy, bệnh nhân không đi khám mà tự mua và dùng thuốc nam. Sau khi dùng thuốc thấy bệnh không đỡ mà còn mệt nhiều, sốt, sưng đau, chảy mủ chân tăng lên, bệnh nhân mới đến BV để điều trị.

Bệnh nhân đái tháo đường cần vệ sinh và kiểm tra bàn chân hàng ngày. Khi phát hiện tổn thương viêm loét bàn chân không được tự ý điều trị tại nhà, cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được kiểm tra và chăm sóc vết thương, giúp vết thương được kiểm soát tốt, tránh những tổn thương lan rộng, bảo tồn các chi. Không tự ý sử dụng các thuốc không được bác sĩ kê đơn.

Bệnh nhân được nhập viện điều trị với chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn, nhiễm khuẩn huyết do tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus). Loét hoại tử bàn chân trái, đái tháo đường type 2, tăng huyết áp, đợt cấp gút mạn, suy vỏ thượng thận do thuốc nam.

Theo BS Nguyễn Thùy Dung – Khoa Nội tiết của BV, trường hợp này có tình trạng nhiễm khuẩn rất nặng, nguy cơ đoạn chi. Nếu không được điều trị kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Bệnh nhân đã được sử dụng kháng sinh chống viêm, nhiễm trùng, kết hợp với sử dụng thuốc để kiểm soát đường máu, huyết áp, lipid máu, hormone tuyến thượng thận. Bên cạnh đó là chăm sóc vết loét bàn chân bằng cách cắt lọc tổ chức hoại tử.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm