Suy đa tạng, hoại tử tay vì tự chữa rắn cắn theo kinh nghiệm dân gian

(PLO)- Tự chữa rắn cắn bằng phương pháp truyền miệng đắp lá cây, một người đàn ông rơi vào tình trạng suy đa phủ tạng, vết thương hoại tử, nhiễm trùng nặng nề.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 22-6, TS. BS Hoàng Công Tình, Khoa Hồi sức tích cực 1, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình cho biết, BV đang điều trị cho 2 trường hợp bị rắn cắn.

Người đầu tiên do vô ý đạp phải rắn lục và bị cắn, hiện tại bệnh nhân đã ổn định.

Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân 66 tuổi bị rắn hổ mang cắn khi đi bắt rắn ở trên rừng. Sau khi bị rắn cắn, người bệnh đã tự chữa trị 4 ngày ở nhà theo kinh nghiệm dân gian (đắp lá cây).

Khi sức khoẻ bệnh nhân ngày càng yếu đi, vết thương do rắn cắn bị nhiễm trùng, hoại tử lan rộng, người nhà mới đưa bệnh nhân đến bệnh viện.

Hiện tại, bệnh nhân đang trong tình trạng suy đa phủ tạng, vết thương do rắn cắn bị hoại tử, nhiễm trùng nặng nề, đang được điều trị và chăm sóc tích cực.

Bệnh nhân đang trong tình trạng suy đa phủ tạng, vết thương do rắn cắn bị hoại tử, nhiễm trùng nặng nề, đang được điều trị và chăm sóc tích cực. Ảnh: BS

Theo BS Tình, 2 tuần gần đây, Bệnh viện (BV) Đa khoa tỉnh Hoà Bình cũng tiếp nhận 8 trường hợp bị rắn cắn, trong đó chủ yếu là rắn lục và rắn hổ mang.

Bác sĩ khuyến cáo khi bị rắn cắn, cần phải trấn an tinh thần người bệnh, rửa vết thương bằng nước sạch với xà phòng, không để bệnh nhân tự đi lại, cố định và băng ép nhẹ vùng vết thương.

Sau đó, nhanh chóng vận chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế. Nạn nhân và người nhà cố gắng lưu lại hình ảnh của rắn để bác sĩ có thể nhanh chóng định danh được loại rắn độc.

Để phòng tại nạn do rắn cắn, người dân không nên săn bắt rắn, không ở gần những nơi rắn hay trú ngụ (gốc cây, gò đống, bờ ruộng có nhiều hang chuột, hang mối, đống gạch, đống củi…).

Khi đi làm ruộng, làm nương hoặc đi trong rừng, người dân cần sử dụng gậy để xua đuổi rắn, không nên bước hoặc cho tay vào những nơi mà ta chưa quan sát được.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm