Hoàn cảnh đưa đẩy người phụ nữ lĩnh 15 năm tù

Theo hồ sơ, năm 2008, bị cáo Thanh từng bị TAND huyện Tương Dương xử phạt bảy năm tù về tội mua bán trái phép chất ma túy. Đến tháng 5-2013, Thanh thi hành xong hình phạt, trở về quê nhà làm ăn, mở tiệm tạp hóa.

Hoàn cảnh đưa đẩy người phụ nữ lĩnh 15 năm tù ảnh 1

Bị cáo Vi Thị Thanh đứng trước vành móng ngựa nghe tuyên án.

Khoảng 10 giờ sáng 18-4, có một phụ nữ tên Thịnh (ở huyện Diễn Châu, Nghệ An) gọi điện thoại cho Thanh nói: "Mua cho một ít ma túy, đưa xuống Diễn Châu bán". Thanh trả lời: "Được. Khi nào có đưa xuống cho".

Khoảng 17 giờ chiều cùng ngày, một người đàn ông dân tộc Mông đi vào tiệm tạp hóa của Thanh hỏi: "Có mua ma túy không? Giá 5 triệu đồng".

Thanh trả lời có, rồi lấy 5 triệu đồng đưa cho người đàn ông đó. Người đàn ông cầm tiền và trao cho Thanh một gói ma túy. Thanh cầm lấy gói ma túy và để trong tiệm tạp hóa. Đến khoảng 19 giờ cùng ngày, Thịnh lại gọi điện thoại cho Thanh hỏi: "Có chưa, mai đưa xuống thị trấn Diễn Châu nhé". Thanh trả lời: "Có rồi, mai đưa xuống".

Đến chiều 19-4, Thanh cầm gói ma túy trên ra bắt xe khách xuống đến thị trấn Diễn Châu thì bị cơ quan Công an huyện Diễn Châu bắt quả tang và thu giữ tang vật 35,8 g heroin.

Trong vụ án này còn có người phụ nữ tên Thịnh và người đàn ông dân tộc Mông, Thanh khai nhận không biết địa chỉ, nơi ở cụ thể của hai người trên. Quá trình điều tra cảnh sát không xác định được địa chỉ lai lịch cụ thể của Thịnh và người đàn ông bán ma túy cho Thanh nên không có cơ sở để xử lý hai người đó theo quy định của pháp luật.

Tại phiên tòa, chủ tọa phiên tòa hỏi Thanh: "Bị cáo có biết tác hại của ma túy không? Có biết heroin gieo rắc cái chết trắng?". Thanh cho rằng "Có biết nhưng vì hoàn cảnh đưa đẩy, dẫn đến bị cáo đã phạm tội". Thanh cũng thành khẩn khai báo, thể hiện ăn năn hối cải và xin được giảm nhẹ hình phạt.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Ban hành pháp luật phải vì sự phát triển

Ban hành pháp luật phải vì sự phát triển

(PLO)- Quốc hội đã có sự thay đổi mạnh trong công tác lập pháp; Chính phủ cũng có nhiều phiên họp định kỳ về xây dựng pháp luật. Đây là chỉ dấu quan trọng về định hướng pháp luật vì sự phát triển.