Hoàn cảnh đưa đẩy người phụ nữ lĩnh 15 năm tù

Theo hồ sơ, năm 2008, bị cáo Thanh từng bị TAND huyện Tương Dương xử phạt bảy năm tù về tội mua bán trái phép chất ma túy. Đến tháng 5-2013, Thanh thi hành xong hình phạt, trở về quê nhà làm ăn, mở tiệm tạp hóa.

Hoàn cảnh đưa đẩy người phụ nữ lĩnh 15 năm tù ảnh 1

Bị cáo Vi Thị Thanh đứng trước vành móng ngựa nghe tuyên án.

Khoảng 10 giờ sáng 18-4, có một phụ nữ tên Thịnh (ở huyện Diễn Châu, Nghệ An) gọi điện thoại cho Thanh nói: "Mua cho một ít ma túy, đưa xuống Diễn Châu bán". Thanh trả lời: "Được. Khi nào có đưa xuống cho".

Khoảng 17 giờ chiều cùng ngày, một người đàn ông dân tộc Mông đi vào tiệm tạp hóa của Thanh hỏi: "Có mua ma túy không? Giá 5 triệu đồng".

Thanh trả lời có, rồi lấy 5 triệu đồng đưa cho người đàn ông đó. Người đàn ông cầm tiền và trao cho Thanh một gói ma túy. Thanh cầm lấy gói ma túy và để trong tiệm tạp hóa. Đến khoảng 19 giờ cùng ngày, Thịnh lại gọi điện thoại cho Thanh hỏi: "Có chưa, mai đưa xuống thị trấn Diễn Châu nhé". Thanh trả lời: "Có rồi, mai đưa xuống".

Đến chiều 19-4, Thanh cầm gói ma túy trên ra bắt xe khách xuống đến thị trấn Diễn Châu thì bị cơ quan Công an huyện Diễn Châu bắt quả tang và thu giữ tang vật 35,8 g heroin.

Trong vụ án này còn có người phụ nữ tên Thịnh và người đàn ông dân tộc Mông, Thanh khai nhận không biết địa chỉ, nơi ở cụ thể của hai người trên. Quá trình điều tra cảnh sát không xác định được địa chỉ lai lịch cụ thể của Thịnh và người đàn ông bán ma túy cho Thanh nên không có cơ sở để xử lý hai người đó theo quy định của pháp luật.

Tại phiên tòa, chủ tọa phiên tòa hỏi Thanh: "Bị cáo có biết tác hại của ma túy không? Có biết heroin gieo rắc cái chết trắng?". Thanh cho rằng "Có biết nhưng vì hoàn cảnh đưa đẩy, dẫn đến bị cáo đã phạm tội". Thanh cũng thành khẩn khai báo, thể hiện ăn năn hối cải và xin được giảm nhẹ hình phạt.

4 vấn đề đặt ra trong các vụ đòi nợ thuê trá hình

4 vấn đề đặt ra trong các vụ đòi nợ thuê trá hình

(PLO)- Gần đây, những kiểu đòi nợ thuê như gọi điện, nhắn tin chửi bới, đe dọa, ghép hình ảnh vào tờ cáo phó, ảnh đồi trụy... rồi gửi cho khách hàng, người thân, bạn bè... liên tục xuất hiện; công an đã mạnh tay xử lý nhưng vẫn chưa tém dẹp hết hiện tượng này.  
Chuyện buồn của 1 thanh niên ngờ nghệch

Chuyện buồn của 1 thanh niên ngờ nghệch

(PLO)- “Phải chi thằng Hùng nó tâm thần hẳn luôn thì đời nó đỡ khổ!”, đó là câu nói của bà nội dành cho đứa cháu ngờ nghệch năm lần phạm tội vì trộm cắp.
Chế định bồi thẩm đoàn tại các nước trên thế giới

Chế định bồi thẩm đoàn tại các nước trên thế giới

(PLO)- Chế định bồi thẩm đoàn được sử dụng ở các nước áp dụng mô hình tố tụng tranh tụng như Mỹ, Anh, Úc...; Singapore, Ấn Độ và Malaysia là ba nước châu Á thuộc hệ thống thông luật nhưng đã từ bỏ chế định bồi thẩm đoàn vì lo ngại sự thiên vị.