Hoãn xử vụ cố ý gây thương tích vì nghi trộm gà

(PLO)- Do cần triệu tập một số nhân chứng quan trọng, phiên tòa xét xử vụ cố ý gây thương tích vì nghi trộm gà ở Buôn Đôn (Đắk Lắk) đã tạm hoãn.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 26-5, TAND huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk) đã mở lại phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thanh Huy (33 tuổi) về tội cố ý gây thương tích. Bị hại trong vụ án là Huỳnh Sinh Dũng (31 tuổi, cùng ngụ huyện Buôn Đôn).

Tại tòa, bị cáo và người bào chữa cho rằng, cần triệu tập một số nhân chứng trong vụ việc để làm rõ nhiều vấn đề. Bởi trước đó, nhiều lời khai của người làm chứng và những người liên quan trong vụ án còn mâu thuẫn, chưa được làm rõ.

Đại diện VKS giữ quyền công tố tại phiên tòa cũng thống nhất với đề nghị của phía bị cáo.

Sau thời gian hội ý, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa, dự kiến sẽ mở lại vào ngày 13-6.

Quang cảnh phiên tòa ngày 26-5. Ảnh: HT

Quang cảnh phiên tòa ngày 26-5. Ảnh: HT

Nội dung vụ án thể hiện, tối 14-1-2020, Dũng và Huỳnh Văn Hùng (cùng ngụ huyện Buôn Đôn) điều khiển xe máy đến trung tâm huyện để mua rượu về nhậu nhưng không mua được nên quay về. Cùng lúc, Huy điều khiển xe máy đi tìm kẻ trộm gà nhà mình và nhà hàng xóm.

Khi đến tỉnh lộ 1 đoạn qua xã Tân Hoa (huyện Buôn Đôn), Huy gặp Dũng và Hùng đang trên đường về nhà. Nghi hai người này trộm gà nên Huy vượt lên chặn xe này lại. Do vô cớ bị chặn xe, lại thấy Huy cầm dao, thái độ đe dọa, Dũng và Hùng chửi lại dẫn đến mâu thuẫn. Bực tức, Huy cầm dao đuổi đánh.

Hùng chạy về nhà báo tin, còn Dũng vừa chạy vừa nhặt gạch ném. Huy đuổi theo, dùng dao chém vào chân trái của Dũng gây thương tích. Dũng ngã ra lề đường nhưng Huy vẫn tiếp tục dùng dao chém về phía Dũng.

Do vết thương tại vị trí đầu gối ra nhiều máu không thể chạy được, Dũng nhặt gạch, đá để ném lại Huy nhằm ngăn chặn việc Huy tiếp tục gây thương tích cho mình. Đến khi người dân xung quanh và Công an xã Tân Hòa đến can ngăn, sự việc mới dừng lại, cả hai được đưa đi chữa trị thương tích.

Theo kết luận giám định pháp y, Dũng bị thương tích 12%, Huy cũng bị tổn thương 12%. Quá trình điều tra, cơ quan chức năng không thu được con dao mà Huy dùng để gây án.

Tháng 7-2021, TAND huyện Buôn Đôn đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Huy hai năm tù về tội cố ý gây thương tích. Cạnh đó, HĐXX kiến nghị cấp phúc thẩm, giám đốc thẩm hủy bản án sơ thẩm để xem xét trách nhiệm hình sự đối với bị hại Dũng nhằm tránh bỏ lọt tội phạm, đảm bảo tính khách quan cũng như đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của bị cáo Huy.

Bốn tháng sau, TAND tỉnh Đắk Lắk đã xét xử phúc thẩm vụ án này. Tòa nhận định, lời khai của bị hại tự mâu thuẫn với chính mình, mâu thuẫn với lời khai của bị cáo và của những người tham gia tố tụng khác.

Tuy nhiên, việc này chưa được đối chất và chưa tiến hành thực nghiệm điều tra để làm rõ hành vi của bị hại dùng gạch, đá ném gây thương tích 12% cho bị cáo có phải trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh hay không. Giữa bị cáo và bị hại, ai là người có hành vi dùng hung khí gây thương tích cho đối phương trước, lời khai của người làm chứng trước sau bất nhất…

Từ đó, HĐXX quyết định hủy án sơ thẩm, giao hồ sơ cho VKS xử lý theo quy định pháp luật.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm