Hoãn xử vụ Trịnh Sướng vì 1 bị cáo có giấy chứng nhận tâm thần

Ngày 12-1, TAND tỉnh Đắk Nông xử sơ thẩm vụ sản xuất, buôn bán hàng giả đối với Trịnh Sướng cùng 38 đồng phạm.

HĐXX cho biết 3/39 bị cáo vắng mặt, trong đó một người vắng mặt không lý do và một người được gia đình gửi đến tòa một giấy chứng nhận bị bệnh tâm thần.

Phiên tòa sáng 12-1. Ảnh: HT

Đại diện VKSND tỉnh Đắk Nông đề nghị HĐXX cho hoãn phiên tòa để làm rõ giấy chứng nhận bị bệnh tâm thần của một bị cáo.

Luật sư cho biết việc vắng mặt của bị cáo có giấy chứng nhận tâm thần gửi đến tòa ảnh hưởng rất lớn đến việc xét xử một số bị cáo khác, do đó đề nghị HĐXX cho hoãn phiên tòa để làm rõ việc này.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: HT

Một luật sư khác đề nghị HĐXX triệu tập giám định viên. HĐXX cho biết đã đã triệu tập bốn giám định viên tuy nhiên những người này có công tác.

Nội dung vụ án thể hiện qua tố giác của quần chúng nhân dân, ngày 22-1-2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông phát hiện, bắt quả tang hai nhóm đối tượng có hành vi bán dung môi công nghiệp cho các cửa hàng, đại lý bán lẻ xăng dầu tại tỉnh Đắk Nông pha trộn với xăng để bán ra thị trường do Hồ Thị Nhẫn và Nguyễn Văn Hướng cầm đầu.

Trịnh Sướng và đồng phạm tại tòa. Ảnh: HT

Quá trình điều tra xác định nguồn dung môi Nhẫn có để bán được mua của vợ chồng Nguyễn Thị Kim Loan, Hoàng Thụy Minh Việt ở Đồng Nai. Hướng, Loan, Việt mua dung môi của Công ty TNHH Phạm Sơn ở Cần Thơ do Nguyễn Thị Thu Hòa quản lý, điều hành.

Hòa còn bán dung môi cho rất nhiều tổ chức, cá nhân khác, trong đó có Nguyễn Ngọc Quan ở TP.HCM sử dụng Công ty TNHH thương mại hóa chất Tâm Quang, Công ty TNHH thương mại hóa chất Tâm Quang - Chi nhánh Vĩnh Long và nhiều cá nhân để mua dung môi của Hòa.

Công ty Phạm Sơn của Hòa mua dung môi từ Công ty cổ phần dầu khí Bình Minh (gọi tắt là Công ty Bình Minh) do Lưu Văn Nguyện trực tiếp điều hành hoạt động. Ngoài việc bán dung môi cho Nguyễn Thị Thu Hòa, Nguyện còn bán dung môi cho Trịnh Sướng và Đinh Chí Dũng (TP.HCM).

Ngày 28, 29, 30-5-2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an bắt quả tang, khám xét khẩn cấp các nhóm đối tượng Đinh Chí Dũng, Nguyễn Ngọc Quan và Trịnh Sướng đang thực hiện hành vi sản xuất, buôn bán xăng giả trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, tỉnh Sóc Trăng và Hậu Giang.

Đại diện HĐXX đã tuyên hoãn tòa. Ảnh: HT

Từ ngày 9-1-2017 đến ngày 30-5-2019, Trịnh Sướng đã thông qua Mai Trung Hậu, Nhà phân phối Thành Long, Công ty TNHH Tấn Phúc - Chi nhánh Vĩnh Long và Cửa hàng sơn Gia Hưng Phát mua dung môi với tổng số tiền thanh toán là 2.030.159.018.009 đồng.

Trịnh Sướng đã tổ chức pha chế, sản xuất ra 137.123.654,6 lít xăng giả, tương đương với số lượng hàng thật trị giá 2.492.548.772.377 đồng. Sướng đã bán ra thị trường 133.401.197,6 lít xăng giả, thu lợi bất chính với tổng số tiền là 102.330.430.970 đồng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm