Học tập cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt: Dựa vào dân, phát huy trí tuệ của dân

(PLO)- Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, học tập cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt phải thực hành dân chủ "lấy dân làm gốc", phải dựa vào dân, phát huy trí tuệ và sức mạnh của Nhân dân mới có thể giành thắng lợi.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 23-11, tại Vĩnh Long, Ban chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội Chủ Nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và tỉnh Vĩnh Long long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh Thủ tướng Võ Văn Kiệt (23/11/1922 - 23/11/2022).

Đến dự Lễ kỷ niệm có đồng chí Phạm Minh Chính, Thủ tướng Chính phủ: Nguyễn Minh Triết - nguyên Chủ tịch nước, Trương Tấn Sang - nguyên Chủ tịch nước, Nguyễn Tấn Dũng - nguyên Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Văn An nguyên Chủ tịch Quốc hội; Nguyễn Thị Kim Ngân - nguyên Chủ tịch Quốc hội; Võ Văn Thưởng - Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng; Trần Thanh Mẫn - Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh Thủ tướng Võ Văn Kiệt.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh Thủ tướng Võ Văn Kiệt.

Các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo trung ương, Bộ Tư lệnh Quân khu 7, Quân khu 9, địa phương nơi cố Thủ tướng đã từng hoạt động, công tác; các lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng... và đông đảo bà con về dự lễ.

Lễ kỷ niệm cũng vinh dự đón nhận lẵng hoa chúc mừng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

Chương trình nghệ thuật trong Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh Thủ tướng Võ Văn Kiệt. Ảnh: HẢI DƯƠNG

Chương trình nghệ thuật trong Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh Thủ tướng Võ Văn Kiệt. Ảnh: HẢI DƯƠNG

Tại lễ kỷ niệm, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đọc Diễn văn kỷ niệm 100 năm Ngày sinh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt: “Đồng chí Võ Văn Kiệt - Người chiến sĩ cách mạng kiên trung, nhà lãnh đạo xuất sắc, trọn đời vì nước, vì dân”.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nói: Hôm nay trên quê hương Vĩnh Long - vùng đất địa linh, nhân kiệt, giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, chúng ta long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Võ Văn Kiệt - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; nguyên Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; Đại biểu Quốc hội các khóa VI, VIII và IX; Nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta, người chiến sĩ cách mạng kiên trung, suốt đời phấn đấu vì độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của Nhân dân; người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Đánh giá về những cống hiến to lớn của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt trong sự nghiệp kháng chiến, thống nhất đất nước, Đảng ta khẳng định: “Trong những năm tháng dân tộc ta tiến hành cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, Đồng chí luôn nêu cao tấm gương sáng về tinh thần chủ động cách mạng tiến công, kiên cường bám dân, bám đất ở những địa bàn xung yếu và ác liệt nhất, gây dựng và phát triển phong trào cách mạng, làm thất bại mọi âm mưu thâm độc của kẻ thù, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta làm nên chiến thắng mùa xuân năm 1975 lịch sử

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đọc Diễn văn kỷ niệm 100 năm Ngày sinh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt. Ảnh: HẢI DƯƠNG

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đọc Diễn văn kỷ niệm 100 năm Ngày sinh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt. Ảnh: HẢI DƯƠNG

Cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của đồng chí Võ Văn Kiệt là hiện thân tiêu biểu của người chiến sĩ cách mạng kiên trung, nhà lãnh đạo xuất sắc, trọn đời vì nước, vì dân. Với phong cách làm việc dân chủ, sâu sát, lý luận gắn liền với thực tiễn, nói đi đôi với làm; dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, Đồng chí đã góp phần quan trọng vào việc động viên các tầng lớp Nhân dân tích cực thực hiện đường lối đổi mới do Đảng khởi xướng và lãnh đạo. Đối với Đồng chí, đổi mới là sáng tạo, là biết khai thác, phát huy thế mạnh của đất nước, dân tộc, lịch sử, văn hóa và con người Việt Nam; là vượt qua những tư duy cũ kỹ, lạc hậu và phong cách lãnh đạo quan liêu, để hoàn thành thắng lợi mục tiêu cách mạng.

Những ngày tháng cuối cùng của cuộc đời, đồng chí Võ Văn Kiệt vẫn làm những công việc liên quan tới Tổ quốc và Nhân dân, vẫn lặn lội đi khảo sát vùng đồng bằng sông Cửu Long, có kế hoạch sang Hà Lan học hỏi kinh nghiệm chống nước biển dâng khi khí hậu trái đất nóng lên để áp dụng vào thực tiễn nước nhà, nhưng tiếc thay, quy luật của tạo hóa đã không cho Đồng chí thực hiện kế hoạch của mình. Tấm gương cống hiến và hy sinh hết mình cho đất nước, cho Nhân dân của đồng chí Võ Văn Kiệt mãi được ghi nhớ trong tâm khảm đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước.

Đồng chí Võ Văn Kiệt - Người chiến sĩ cách mạng kiên trung, nhà lãnh đạo xuất sắc, trọn đời vì nước, vì dân. Ảnh: HẢI DƯƠNG

Đồng chí Võ Văn Kiệt - Người chiến sĩ cách mạng kiên trung, nhà lãnh đạo xuất sắc, trọn đời vì nước, vì dân. Ảnh: HẢI DƯƠNG

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh của đồng chí Võ Văn Kiệt, chúng ta thành kính tưởng nhớ và tri ân một người cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta, trọn đời cống hiến, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của Nhân dân. “Cuộc đời Đồng chí là tấm gương sáng để đồng bào, cán bộ, chiến sĩ cả nước yêu quý, kính trọng và mãi mãi noi theo”.

Nhớ về đồng chí Võ Văn Kiệt, chúng ta nguyện học tập và làm theo phong cách, đạo đức của Đồng chí, nêu cao tinh thần chủ động, sáng tạo, nói đi đôi với làm, gắn lý luận với thực tiễn cuộc sống, đặt lợi ích của Nhân dân, của Tổ quốc lên trên hết, trước hết; tuyệt đối trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng, một lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân.

Thủ tướng nhắc lại và nhấn mạnh bài học từ cố Thủ tướng: "Đồng chí luôn tâm niệm, để được Nhân dân ủng hộ, bất kỳ công việc gì, phải thực hành dân chủ "lấy dân làm gốc", phải dựa vào dân, phát huy trí tuệ và sức mạnh của Nhân dân mới có thể giành thắng lợi. Trước khi đưa ra bất cứ một quyết định quan trọng nào, đặc biệt là những quyết định có tác động, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội đất nước và đời sống nhân dân, Đồng chí đều tham khảo ý kiến của các chuyên gia và tự mình bỏ nhiều công sức nghiên cứu, lắng nghe ý kiến của Nhân dân.

Trong giai đoạn cách mạng mới, toàn thể cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân, nhất là thế hệ trẻ, hãy ra sức học tập, noi gương đồng chí Võ Văn Kiệt và các vị cách mạng tiền bối; phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, tinh thần tự lực, tự cường; chủ động, linh hoạt, sáng tạo; huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực; kết hợp hài hòa, hiệu quả giữa nguồn lực bên trong và bên ngoài, giữa Trung ương và địa phương, giữa sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; phấn đấu xây dựng thành công một nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc, hùng cường!"

Tại lễ kỷ niệm, ông Phạm Chánh Trực – Nguyên Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương – Nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM - Nguyên Chủ tịch HĐND TP.HCM, người đã từng nhiều năm công tác cùng cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt nhấn mạnh “Võ Văn Kiệt - Một nhân cách, một tâm hồn, một tấm gương. Đó là nhân cách của một chiến sĩ cách mạng “sống vì đời, chết để tương lai”, dấn thân phấn đấu tới cùng vì lý tưởng cách mạng. Đó là một tâm hồn vị tha, nhân ái, “không ai chọn cửa sinh ra”. Đó là tấm gương một người cộng sản “trung hiếu vẹn toàn”.

Ông Phạm Chánh Trực – Nguyên Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương – Nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM - Nguyên Chủ tịch HĐND TP.HCM phát biểu tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: HẢI DƯƠNG

Ông Phạm Chánh Trực – Nguyên Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương – Nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM - Nguyên Chủ tịch HĐND TP.HCM phát biểu tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: HẢI DƯƠNG

Nhân cách ấy, tâm hồn ấy, tấm gương ấy cho chúng ta, chính là từ đồng chí Võ Văn Kiệt, một trong những học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, mà chúng ta đã từng gặp, từng được làm việc cùng, hoặc từng biết qua truyền thông hay sách vở.

Truyền thống bốn ngàn năm văn hiến của dân tộc ta đã chứng kiến mỗi thế hệ người Việt nam đều sản sinh những lớp người “Sống vĩ đại, chết vinh quang”. Chúng ta rất tự hào đã có Võ văn Kiệt, một trong những học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đã “Sống vì đời, chết để tương lai”, góp phần làm vẻ vang cho Miền Nam đi trước về sau trong trường kỳ kháng chiến giải phóng dân tộc thống nhất Tổ quốc và đang nỗ lực vươn lên để “sánh vai cùng các cường quốc năm Châu” như nguyện ước của Bác Hồ kính yêu”

Phát biểu đáp từ, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Bùi Văn Nghiêm thay mặt Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Vĩnh Long trân trọng cảm ơn và xin tiếp thu, lĩnh hội đầy đủ những lời phát biểu và sự chỉ đạo của Thủ tướng.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Bùi Văn Nghiêm phát biểu đáp từ và tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Ảnh: HẢI DƯƠNG

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Bùi Văn Nghiêm phát biểu đáp từ và tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Ảnh: HẢI DƯƠNG

“Trong niềm vui và xúc động, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Vĩnh Long xin nguyện học tập và noi theo tấm gương đạo đức của Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt; tăng cường đoàn kết thống nhất trong toàn Đảng bộ; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội đã đề ra; gìn giữ, phát huy những giá trị truyền thống văn hóa tốt đẹp của quê hương, đất nước, quyết tâm xây dựng Vĩnh Long ngày càng giàu đẹp, văn minh” – Bí thư tỉnh Vĩnh Long phát biểu.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm