Võ Văn Kiệt - Người của những quyết sách lớn, bước ngoặt lớn

(PLO)- Cuộc đời của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã đi cùng những năm tháng hào hùng của Đảng, của nhân dân và đất nước, nhất là TP.HCM.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt (23-11-1922 - 23-11-2022), sáng 22-11, Học viện Chính trị quốc gia TP.HCM, Ban Tuyên giáo Trung ương, Văn phòng Chính phủ, Thành ủy TP.HCM và Tỉnh ủy Vĩnh Long tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia “Đồng chí Võ Văn Kiệt - Nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và cách mạng Việt Nam”.

Người tạo nên những bước ngoặt lớn

Phát biểu khai mạc hội thảo, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh điểm lại 86 tuổi đời, 69 tuổi Đảng, gần 70 năm hoạt động cách mạng liên tục của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt. Cố Thủ tướng đã trải qua nhiều hy sinh, gian khổ, gắn liền với những chặng đường lịch sử vẻ vang của Đảng và dân tộc; trưởng thành từ thực tiễn đấu tranh cách mạng, trải qua kháng chiến chống thực dân Pháp, chống Mỹ cứu nước…

Những dự án, công trình mang dấu ấn cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt

Đoạn khởi đầu của đường Hồ Chí Minh (còn gọi là xa lộ Bắc - Nam); đường dây tải điện 500 kV Bắc - Nam; Nhà máy lọc dầu Dung Quất, Nhà máy thủy điện Trị An; hầm Thủ Thiêm; kênh T5 hay kênh Võ Văn Kiệt; cầu Mỹ Thuận bắc qua sông Tiền - cầu dây văng đầu tiên ở Việt Nam… là những dự án, công trình mang dấu ấn cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt.

Trên cương vị phó Bí thư Thành ủy, chủ tịch UBND và sau đó là bí thư Thành ủy TP.HCM, với tư duy đổi mới, tinh thần sâu sát cơ sở, nắm bắt nguyện vọng của người dân, phát hiện nhân tố mới, cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã cùng với ban lãnh đạo Thành ủy kịp thời ra những quyết sách năng động, phù hợp đưa TP vượt qua khó khăn, khắc phục nhanh hậu quả chiến tranh, đi vào thế ổn định và tạo được nền tảng để xây dựng TP.HCM trở thành đầu tàu kinh tế của cả nước.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh dấu ấn Võ Văn Kiệt đã in đậm trong những quyết sách lớn, những dự án, công trình trọng điểm quốc gia thời kỳ đầu đổi mới, giữa bối cảnh tình hình trong nước có nhiều khó khăn, thách thức và tình hình quốc tế diễn biến phức tạp. Điều này đã góp phần đưa sự nghiệp đổi mới đạt được những thành tựu quan trọng, đưa đất nước ra khỏi khủng hoảng kinh tế - xã hội, bước vào thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh (ngoài cùng bên trái), Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên (ngoài cùng bên phải) cùng các đại biểu tham dự hội thảo. Ảnh: NGUYỆT NHI ảnh 1
Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh (ngoài cùng bên trái), Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên (ngoài cùng bên phải) cùng các đại biểu tham dự hội thảo. Ảnh: NGUYỆT NHI

“Cuộc đời hoạt động cách mạng của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, dù bất cứ ở cương vị nào, cả khi cách mạng thuận lợi hay lúc khó khăn, đặc biệt trong những thời điểm mang tính bước ngoặt, trong những tình huống phức tạp, ngặt nghèo nhất, đồng chí Võ Văn Kiệt luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao” - Phó Thủ tướng nói.

Học cách làm thật, sống thật với dân

Phát biểu tại hội thảo, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên khẳng định cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt là một trong những nhà lãnh đạo cách mạng xuất sắc của Đảng, cách mạng Việt Nam, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Gần 70 năm hoạt động cách mạng liên tục, sôi nổi, vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, từ một thanh niên yêu nước đến khi trở thành vị Thủ tướng Chính phủ, cuộc đời của ông đã đi cùng những năm tháng hào hùng của Đảng, Nhà nước và nhân dân, nhất là TP.HCM.

“Trong thời điểm khó khăn có tính bước ngoặt của cách mạng thì tài năng, trí tuệ, sắc sảo, phẩm chất, bản lĩnh của ông được hiển lộ rõ nét nhất” - Bí thư Thành ủy TP.HCM nói.

Người đứng đầu Thành ủy TP.HCM bày tỏ cố Thủ tướng đã đi xa 14 năm nhưng ông đã để lại cho đời một gia tài đồ sộ, một khối di sản lớn lao mang ý nghĩa lịch sử và thời đại. Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt luôn là điểm tựa, niềm tin, nguồn cảm hứng cho cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân.

Bí thư Thành ủy TP.HCM nói: “Chắc ai cũng hiểu rằng khi mọi người nhắc về chú Sáu Dân cũng đều thầm mong đất nước chúng ta có nhiều con người như chú Sáu; muốn nhắc nhở các thế hệ nối tiếp phải biết tự học, học thật, làm thật, sống thật với nhân dân, với Đảng. Biết tận dụng sáng tạo vào bối cảnh mới, yêu cầu, nhiệm vụ mới, điều kiện mới tạo ra những giá trị mới góp phần đưa đất nước vượt qua thử thách mới…”.

Ánh sao rực sáng trong công cuộc đổi mới

Nhắc đến cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, ông Trần Hữu Phước, thư ký của ông khi ông làm bí thư Thành ủy TP.HCM; phó chủ tịch thứ nhất Hội đồng Bộ trưởng và cố vấn Ban chấp hành Trung ương Đảng, hồi tưởng nhiều kỷ niệm khó quên.

Ông Phước kể: “Giai đoạn sau giải phóng, đất nước còn nghèo, người dân còn đói khổ, người ta gọi ông là chủ tịch “heo”, chủ tịch “gà” vì ông đi khắp địa phương mua lương thực cứu đói cho dân. Ông còn động viên cấp dưới, các xí nghiệp, công ty phá rào để tự cứu lấy mình và bảo nếu có ở tù thì tôi mang cơm cho các anh”. “Ông là ánh sao sáng rực trong công cuộc cách mạng đổi mới xây dựng đất nước” - ông Phước chia sẻ.

Đến tham dự hội thảo, bà Phan Hiếu Dân, con gái cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, xúc động gửi lời tri ân đến toàn thể ban tổ chức hội thảo. Bà Hiếu Dân chia sẻ các bài tham luận đã giúp gia đình hiểu đầy đủ và sâu sắc hơn về người cha, người ông đã trọn đời tận trung với nước, tận hiếu với dân.

Với gia đình bà, cuộc đời và sự nghiệp của cố Thủ tướng mãi là niềm tự hào, hãnh diện và tấm gương sáng soi chiếu trong suốt cuộc đời các con cháu. Bà xúc động: “Những ký ức khi chúng tôi được ở bên ông tuy rất ngắn ngủi nhưng vẫn còn nguyên vẹn như ngày nào, rất ấm áp, gần gũi và đầy cảm xúc. Ông luôn lấy những câu chuyện rất đời từ cuộc sống để gửi gắm mong muốn một điều gì đó đến con cháu”. Trong ký ức của người con gái, giờ đây khi con cháu nhớ về ông là nhớ sự quan tâm của ông với mọi người xung quanh, nhớ tác phong, nhớ nụ cười hào sảng và bao dung.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm