Hồi sinh các dòng kênh ‘chết’ ở quận 12

Thời gian qua, các dòng kênh bị ô nhiễm ở quận 12, TP.HCM là nỗi lo của người dân và chính quyền địa phương. Đa số các dòng kênh bị đủ loại cây cối mọc tràn xuống lòng kênh, chặn dòng chảy, ứ đọng rác gây hôi thối cả khu vực.

Để giải quyết tình trạng trên, UBND quận 12 đã thực hiện chương trình cải tạo, nạo vét và kiên cố hóa các tuyến kênh trên địa bàn. Việc làm trên đã cải thiện đáng kể tình trạng ngập úng, ô nhiễm của các tuyến kênh, đồng thời tạo cảnh quan đô thị sạch đẹp.

Từng là nỗi ám ảnh của người dân

Chạy dọc theo đường Thạnh Xuân 25 ở phường Thạnh Xuân là tuyến rạch Rỗng Tùng, theo lời kể của một số người dân sống tại khu vực này thì ngày trước tuyến rạch này là ô nhiễm nhất tại khu vực.

Anh Nguyễn Trung Kiên ở khu phố 2, phường Thạnh Xuân cho biết trước kia khu vực này dân cư còn thưa thớt, chủ yếu là dừa nước, cây dại mọc um tùm dưới kênh. Chạy xe trên đường Thạnh Xuân 25, hầu như mọi người sẽ không biết bên cạnh là một dòng kênh vì cây cỏ mọc lên che phủ gần như hết mặt kênh.

“Lòng kênh bao nhiêu năm không được nạo vét, khiến dòng nước không được lưu thông. Rồi đến chuyện người dân đem rác ra kênh đổ với đủ loại rác. Từ xác động vật chết đến tủ, bàn, ghế hư, xà bần… đổ hết xuống lòng kênh. Dân ở đây ai cũng nghĩ không thể nào cải tạo được con kênh này, chỉ có cách san lấp, mở rộng đường mà thôi” - anh Kiên chia sẻ.

Anh Nguyễn Văn Tú ở khu phố 2, phường Thạnh Xuân cho biết ám ảnh nhất là những lần đi làm về vào mùa mưa ngang qua tuyến kênh này. Hễ cứ mưa xuống là đường ngập nước vì không có đường thoát nước, nước dưới kênh thì đen kịt, hôi thối tràn lên đường cùng đủ loại rác. Chuyện bị té xe, ngâm cả người trong nước ô nhiễm là thường, lúc đó phải lo tranh thủ về để tắm rửa cho sạch sẽ thôi.

Cũng theo anh Nguyễn Văn Tú, hiện nay chính quyền địa phương đang thực hiện việc cải tạo, nạo vét các tuyến kênh ô nhiễm. Có tuyến kênh đã làm xong, người dân rất bất ngờ và vui mừng vì sự thay đổi, lột xác hoàn toàn so với những hình ảnh ô nhiễm trước đây. Lòng kênh được nạo vét, bờ kênh được xây bê tông trông rất khang trang, đẹp mắt. Phải nói là các kênh rạch ô nhiễm trước đây đã được hồi sinh, tạo nên cảnh quan, môi trường rất tốt cho người dân.

Hồi sinh các dòng kênh ‘chết’ ở quận 12 ảnh 1

Trước đây các tuyến rạch luôn trong tình trạng ngập trong rác, lòng rạch không được nạo vét, dòng chảy không được lưu thông. Ảnh: HỮU ĐĂNG

Hồi sinh các dòng kênh ‘chết’ ở quận 12 ảnh 2

Tuyến rạch Rỗng Tùng trước trụ sở UBND phường Thạnh Xuân sắp được đưa vào sử dụng đã làm thay đổi diện mạo ở địa phương. Ảnh: HỮU ĐĂNG

Hồi sinh các dòng kênh ‘chết’ ở quận 12 ảnh 3

Hình ảnh một trong bốn tuyến kênh đã được khánh thành ngày 17-5 và đưa vào sử dụng. (Ảnh do UBND quận 12 cung cấp)

Dự án được sự ủng hộ cao của người dân

Theo kế hoạch nạo vét, kiên cố các tuyến kênh rạch của UBND quận 12 thì có 18 tuyến kênh trên địa bàn được cải tạo. Riêng tại phường Thạnh Xuân có năm tuyến kênh sẽ được cải tạo.

Ông Nguyễn Văn Quyên, Phó Chủ tịch UBND phường Thạnh Xuân, cho biết theo kế hoạch của UBND quận, trên địa bàn phường đang triển khai cải tạo, nạo vét các tuyến kênh rạch như rạch Bà The, rạch Sơ Rơ và rạch Rỗng Tùng. Hiện các công trình nêu trên được UBND quận giao cho Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình khu vực quận làm chủ đầu tư.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Quyên, về cơ bản các tuyến rạch đang thi công đã hoàn thành 70%-90%, dự kiến sẽ hoàn thành việc cải tạo trong tháng 6. Đối với các tuyến kênh rạch khác trên địa bàn, UBND phường sẽ tiếp tục rà soát và kiến nghị UBND quận xem xét, bố trí kinh phí thực hiện trong thời gian tới.

Trong quá trình thực hiện dự án, UBND phường đã phối hợp với chủ đầu tư trong việc vận động người dân, các tổ chức hiến đất, di dời vật, kiến trúc bị ảnh hưởng để bàn giao mặt bằng thi công của dự án. UBND phường cũng triển khai việc giám sát cộng đồng, kịp thời nắm bắt những kiến nghị của người dân, các bất cập trong việc triển khai dự án để báo cáo UBND quận có thay đổi, điều chỉnh cho phù hợp. Với những việc làm trên, dự án đã nhận được sự đồng lòng, ủng hộ cao của người dân trên địa bàn, ông Nguyễn Văn Quyên cho biết thêm.

Với tiến độ gấp rút thi công như hiện nay, cùng với sự ủng hộ cao của người dân thì các kênh rạch ô nhiễm ngày nào đang dần được khoác một tấm áo mới, tạo môi trường sống xanh, sạch và đẹp hơn.

4 tuyến rạch đã được đưa vào sử dụng

Đại diện UBND quận 12 cho biết ngày 17-5 vừa qua, UBND quận đã khánh thành, đưa vào sử dụng bốn tuyến kênh rạch bao gồm: Rạch Cầu Chợ ở phường An Phú Đông; rạch Rỗng Mọi - rạch Nam Lô ở phường Thới An; rạch Lò Heo - rạch Ông Sỏi và rạch Ông Học ở phường Thạnh Lộc. Tổng chiều dài của bốn tuyến rạch khoảng 4,5 km với tổng kinh phí thực hiện khoảng 177 tỉ đồng.

Việc hoàn thành nạo vét, cải tạo và kiên cố hóa các tuyến kênh rạch đã cải thiện đáng kể tình trạng ngập úng, ô nhiễm môi trường trước đây, tạo cảnh quan đô thị sạch đẹp trên địa bàn. 

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Tác giả trong một chuyến du lịch. Ảnh: NVCC

Nơi bình yên để trở về

(PLO)- Tôi luôn trăn trở, mơ ước về một tổ ấm thật sự, một nơi bình yên để tôi trở về sau những giông bão của cuộc sống.
1 hộ nuôi 82 con chó và lỗ hổng của luật

1 hộ nuôi 82 con chó và lỗ hổng của luật

(PLO)- Các quy định về việc nuôi chó tại hộ gia đình cần được sửa đổi, bổ sung để câu chuyện hàng xóm mệt mỏi vì một hộ nuôi 82 con chó trở thành tiền lệ không hay.