Hôm nay, khai mạc kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV

Đáng chú ý, Thủ tướng sẽ báo cáo QH về tình hình phòng, chống dịch COVID-19, đánh giá các tác động của dịch bệnh đến sự phát triển kinh tế-xã hội, các giải pháp ứng phó và phương án phát triển kinh tế-xã hội sau dịch. Sau đó, QH sẽ nghe báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế về nội dung nói trên.

QH cũng sẽ nghe báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 9 QH khóa XIV của MTTQ Việt Nam; báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 8 của Ban Dân nguyện.

Cũng trong ngày khai mạc, QH sẽ nghe tờ trình và các báo cáo có liên quan đến việc đề nghị QH phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA), Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu và các nước thành viên Liên minh châu Âu (EVIPA). QH cũng sẽ thảo luận trực tuyến về những nội dung này ngay trong ngày làm việc đầu tiên.

Cùng ngày, QH sẽ nghe tờ trình của Chủ tịch nước đề nghị QH phê chuẩn gia nhập Công ước số 105 của Tổ chức Lao động quốc tế về xóa bỏ lao động cưỡng bức cùng các báo cáo có liên quan.

Kỳ họp thứ 9 QH khóa XIV sẽ làm việc trong 19 ngày (không kể ngày nghỉ) và được chia làm hai đợt. Đợt một, họp trực tuyến qua cầu truyền hình từ Nhà QH đến 63 Đoàn đại biểu QH các tỉnh, TP trực thuộc trung ương (từ ngày 20 đến 29-5-2020). Đợt hai, QH họp tập trung tại Nhà QH từ ngày 8 đến 18-6-2020.

Tại kỳ họp này, QH sẽ không tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn tại phiên toàn thể nhưng các đại biểu QH vẫn được thực hiện quyền chất vấn bằng văn bản đối với các bộ trưởng, thành viên Chính phủ.

Ngoài ra, QH sẽ thành lập hội đồng bầu cử quốc gia; tiến hành miễn nhiệm chức phó thủ tướng đối với ông Vương Đình Huệ và ủy viên Ủy ban Thường vụ QH, trưởng ban Dân nguyện đối với bà Nguyễn Thanh Hải. 

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

(PLO)-  Sáng ngày 27-9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp trực tuyến tới 8 địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão để chỉ đạo ứng phó khẩn cấp với bão số 4 (bão Noru). Tại cuộc họp, người đứng đầu Chính phủ liên tục nhấn mạnh: Phải đặt mục tiêu bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân lên trên hết.
Video: Toàn cảnh bão Noru tính đến trưa ngày 28-9

Video: Toàn cảnh bão Noru tính đến trưa ngày 28-9

(PLO)-  Sáng nay (28-9), sau khi đi sâu vào khu vực Thừa Thiên Huế-Quảng Ngãi bão số 4 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Tuy bão đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, nhưng Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia vẫn cảnh báo khu vực từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi, Kon Tum có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8.