Phê chuẩn EVFTA vào kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV

Ngày 1-4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội gửi văn bản đề nghị Thủ tướng giao các bộ, ngành liên quan phối hợp chặt chẽ với Văn phòng Chủ tịch nước, các cơ quan của Quốc hội để hoàn thiện bộ hồ sơ về việc phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp lần thứ 44 dự kiến diễn ra vào giữa tháng 4-2020.

Trước đó, tại nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 2-2020, Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Công Thương khẩn trương hoàn thiện thủ tục trình Quốc hội phê chuẩn Hiệp định EVFTA tại kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV. Đồng thời, trình Thủ tướng Chính phủ chương trình hành động triển khai hiệp định; đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn doanh nghiệp khai thác lợi thế, cơ hội từ hiệp định; xây dựng kế hoạch thâm nhập thị trường nông sản và thủy sản châu Âu.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội trong thời gian gần đây luôn khẳng định quyết tâm phê chuẩn EVFTA trong thời gian sớm nhất.

EVFTA là một hiệp định toàn diện, chất lượng cao và đảm bảo cân bằng lợi ích cho cả Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU), trong đó cũng đã lưu ý đến chênh lệch về trình độ phát triển giữa hai bên.

Hiệp định này được khởi động và kết thúc đàm phán trong bối cảnh quan hệ song phương Việt Nam-EU ngày càng phát triển tốt đẹp, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế-thương mại.

EU là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam với kim ngạch hai chiều năm 2019 đạt 56,39 tỉ USD, trong đó xuất khẩu đạt 41,48 tỉ USD, nhập khẩu từ EU đạt 14,91 tỉ USD.

Ngày 12-2, Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (IPA) đã được Nghị viện châu Âu (EP) thông qua. Ngày 30-3, Hội đồng châu Âu đã quyết định phê chuẩn Hiệp định EVFTA. Đây là quyết định quan trọng, đánh dấu việc hoàn thành toàn bộ tiến trình phê chuẩn Hiệp định EVFTA về phía Liên minh châu Âu.

Theo quy trình, Hiệp định EVFTA sẽ có hiệu lực thực thi sau khi được Quốc hội Việt Nam phê chuẩn và sau 30 ngày kể từ khi hai bên hoàn thành các thủ tục thông báo cho nhau.

 Theo báo cáo của Bộ KH&ĐT thể hiện tăng trưởng kinh tế của Việt Nam có sự phục hồi tích cực kể từ đầu năm 2022. Trong ảnh: Sản xuất linh kiện điện tử tại Công ty TNHH 4P (Văn Giang, Hưng Yên) có vốn đầu tư trong nước.

Tăng trưởng GDP 2022 có thể đạt 8%

(PLO)- Các đại biểu cho rằng Việt Nam cần có chuyển biến thực chất trong việc thực hiện “ba đột phá” về cơ sở hạ tầng, thể chế và chất lượng nguồn nhân lực để thúc đẩy kinh tế phát triển.