Hôm nay thị trường Trung Quốc 'bốc hơi' 420 tỉ USD

Trước sự ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona mới (2019-nCoV) gây ra, các thị trường chứng khoán và hàng hóa Trung Quốc ngày 3-2 đã sụt giảm mạnh trong phiên giao dịch đầu tiên sau tết Nguyên đán, theo hãng tin Reuters.

Cụ thể, các thị trường chứng khoán và hàng hóa của quốc gia có nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này đã “bốc hơi” 420 tỉ USD trong ngày giao dịch 3-2.

Reuters cho hay các nhà đầu tư nhanh chóng rút vốn để chuyển vào đầu tư vào những tài sản cố định, an toàn hơn. Và thị trường chứng khoán Trung Quốc đã giảm 9% trong ngày 3-2.

Hôm nay thị trường Trung Quốc 'bốc hơi' 420 tỉ USD ảnh 1

Thị trường chứng khoáng Trung Quốc giảm mạnh trong phiên mở cửa trở lại sau tết. Ảnh: REUTERS

Vào trưa nay (3-2), các chỉ số Thượng hải Composite, Thâm Quyến Composite đều giảm hơn 8%, mức thấp nhất bốn năm qua.

Đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc cũng giảm gần 1,2%, ở mức 7,0165 NDT mua được 1 USD, theo Reuters.

Các hợp đồng dầu mỏ, quặng sắt, đồng và hàng hóa giao dịch ở Thượng Hải đều giảm mạnh.   

Trong bối cảnh này, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã bơm 1,2 ngàn tỉ NDT (tương đương 173,81 tỉ USD) vào thị trường tài chính. Ủy ban Quản lý Chứng khoán của Trung Quốc đã chuyển sang hạn chế bán khống và kêu gọi các nhà quản lý quỹ không bán cổ phiếu. 

Theo các chuyên gia, đây là cách mà nhà nước quản lý để củng cố nền kinh tế, hỗ trợ tăng trưởng và giữ cho thị trường ổn định.

Thêm vào đó, theo truyền hình nhà nước Trung Quốc (CCTV), Bắc Kinh cho biết sẽ giúp các công ty sản xuất hàng hóa quan trọng tiếp tục nối lại hoạt động càng sớm càng tốt.

Hôm nay thị trường Trung Quốc 'bốc hơi' 420 tỉ USD ảnh 2

Dịch Corona không chỉ tác động đến kinh tế Trung Quốc mà còn ảnh hưởng phần nào đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Ảnh: REUTERS

Thị trường chứng khoán đã mở cửa trở lại, tuy nhiên các tỉnh, thành Trung Quốc vẫn đang tiếp tục kéo dài thời gian nghỉ tết cho đến ngày 13-2 để theo dõi tình hình dịch Corona.

"Mặc dù hầu hết các nhà phân tích đều đồng ý rằng còn quá sớm để ước tính tác động của dịch Corona đối với kinh tế toàn cầu nhưng tôi chắc chắn một điều đây là cú sốc ngắn hạn và cao hơn nhiều so với thời kỳ dịch SARS đối với nền kinh tế Trung Quốc" - Tommy Xie, người đứng đầu nhóm Nghiên cứu Đại lục tại Công ty dịch vụ tài chính OCBC, nói với Reuters.

Reuters dẫn dự báo từ các chuyên gia rằng tăng trưởng kinh tế quý I-2020 của Trung Quốc sẽ dưới mức 5% và có thể thấp hơn nữa trong quý tiếp theo.

 Ba viễn cảnh kết thúc dịch Corona
Ba viễn cảnh kết thúc dịch Corona

(PLO)- Các chuyên gia dịch tễ học đưa ra ba dự đoán khả quan nhất về hồi kết của đại dịch Corona trong tương lai một khi con người kiểm soát được virus này.