Hôm nay, xét xử Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm vụ Alibaba

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Nguyễn Thái Luyện (chủ tịch HĐQT Công ty CP Địa ốc Alibaba) và 22 bị cáo bị đưa ra xét xử về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản hơn 2.264 tỉ của gần 4.000 khách hàng.

Hôm nay (8-12), TAND TP.HCM xét xử Nguyễn Thái Luyện (chủ tịch HĐQT Công ty CP Địa ốc Alibaba) và 22 bị cáo trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền.

Hồ sơ 1 triệu bút lục, chở bằng hai xe tải

Phiên xử dự kiến kéo dài gần một tháng. Gần 40 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo. Số bị hại theo cáo trạng mới ngày 18-11 của VKS xác định là 3.986 người. Theo cơ quan xét xử, số bị hại rất đông nhưng trong quá trình xét xử sẽ còn có thay đổi. Ngoài ra, 100 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cũng được HĐXX triệu tập.

Hôm nay, xét xử Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm vụ Alibaba ảnh 1

Nguyễn Thái Luyện làm việc với công an. Ảnh: CA

Vụ án có khoảng 1 triệu bút lục hồ sơ được đựng trong 140 rương phải chuyển bằng hai xe tải. Cáo trạng truy tố của VKS dài 500 trang… Vì vậy, trước khi xét xử, tòa án có thông báo trên truyền thông nhiều kỳ liên tục để mọi người biết cách liên hệ nhằm bảo đảm quyền lợi hợp pháp của mình.

Vụ án này, VKS truy tố Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh (giám đốc Công ty CP Địa ốc Alibaba, em của Luyện), Nguyễn Huỳnh Tú Trinh (phó tổng giám đốc phụ trách truyền thông Công ty Alibaba), Huỳnh Thị Ngọc Như (phó tổng giám đốc phụ trách đào tạo của Công ty Alibaba) cùng các đồng phạm về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nguyễn Thái Lực (em trai Luyện, giám đốc Công ty Alibaba Tân Thành), Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện, giám đốc Công ty Địa ốc Alibaba Law Firm) bị truy tố về hai tội rửa tiền và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Riêng bị cáo Huỳnh Thị Kim Thắng (kế toán trưởng Công ty Alibaba) bị truy tố về tội rửa tiền.

Vụ án có khoảng 1 triệu bút lục hồ sơ được đựng trong 140 rương phải chuyển bằng hai xe tải, cáo trạng truy tố của VKS dài 500 trang…

Lừa hơn 2.264 tỉ đồng của gần 4.000 khách hàng

Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, lợi dụng sự thiếu hiểu biết về pháp luật của nhiều người dân trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, Nguyễn Thái Luyện đã thành lập 22 công ty trực thuộc Alibaba. Luyện giao những người thân trong gia đình hoặc thân tín làm người đại diện theo pháp luật, sau đó tổ chức mua một số lượng lớn đất nông nghiệp.

Để có tiền mua đất, Công ty Alibaba và các công ty cùng hệ thống tự lập dự án dân cư, phân lô trái pháp luật, đưa ra các thông tin không có thật. Cụ thể là tự đặt tên các dự án để kêu gọi, lừa ký hợp đồng bán đất nền dưới dạng thổ cư để huy động tiền từ khách hàng.

Nhằm tạo lòng tin và thu hút khách hàng, Nguyễn Thái Luyện sử dụng các thủ đoạn như cam kết mua lại với giá cao hơn từ 30% sau 12 tháng hoặc 38% sau 15 tháng kể từ ngày nộp tiền; thuê lại với giá 2%/tháng kể từ ngày ký và thanh toán 95% giá trị hợp đồng.

Với phương thức này, Luyện và các đồng phạm đã lừa hơn 2.264 tỉ đồng của gần 4.000 khách hàng. Thực tế, hầu hết các dự án đều do Công ty Alibaba tự vẽ trái phép trên một diện tích đặc biệt lớn đất nông nghiệp, chưa được phép phân lô tách thửa, không phải đất thổ cư như công ty này quảng cáo.

Căng bạt, dựng màn hình LED, lắp toilet di động... phục vụ phiên xử

Tính đến trưa 7-12, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất để phục vụ cho phiên xử đã hoàn tất. Ba nhà bạt, một màn hình LED rộng hơn 28 m2 đã được lắp đặt hoàn thiện tại sân tòa với sức chứa khoảng 2.000 người. Sân tòa bố trí ghế ngồi, quạt gió. Nhiều nhà vệ sinh công cộng phục vụ người dân theo dõi tòa cũng được lắp đặt.

TAND TP.HCM cũng đã làm việc với các cơ quan chức năng quận 1, TP.HCM đề nghị hỗ trợ lực lượng thanh niên xung phong và CSGT hướng dẫn chỗ gửi xe cho các bị hại để vào tham gia phiên tòa. Trước mắt, những người tham gia phiên tòa tự chủ động tìm chỗ gửi xe bên ngoài, đi bộ vào.

Có khoảng 200 người, trong đó có lực lượng cảnh sát tư pháp, cảnh sát PCCC, bảo vệ, y tế của Trung tâm 115 (chăm sóc sức khỏe cho các bị cáo và những người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng) túc trực tại chỗ đề phòng các tình huống phát sinh không mong muốn.

Ngoài ra, tòa sẽ bố trí nước uống miễn phí tại các khu vực diễn ra phiên xử. Bộ phận văn phòng tòa án cũng tích cực cho đăng ký và phát thẻ tác nghiệp cho PV báo, đài...

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Thanh Hóa có tân Phó Viện trưởng VKSND tỉnh

Thanh Hóa có tân Phó Viện trưởng VKSND tỉnh

(PLO)- Ông Lê Đức Tùng, Trưởng phòng Thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử phúc thẩm án hình sự VKSND tỉnh Thanh Hóa được bổ nhiệm giữ chức Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Thanh Hóa.