Hơn 4.600 thanh niên TP.HCM lên đường nhập ngũ

Sáng 3-3, hơn 4.600 thanh niên tại TP.HCM lên đường nhập ngũ. 
Theo Hội đồng Nghĩa vụ quân sự TP.HCM, năm 2021, TP.HCM được giao chỉ tiêu tuyển chọn, gọi hơn 4.600 công dân nhập ngũ, trong đó có hơn 800 công dân thực hiện nghĩa vụ công an nhân dân. Trong 3.802 công dân lên đường thực hiện nghĩa vụ quân đội có hai công dân nữ.

Tân binh Trương Mạnh Hiếu, phường Bình Hưng Hòa A được ba chuẩn bị hành trang trước khi nhập ngũ. Ảnh: LÊ THOA

Trình độ, sức khỏe tân binh đảm bảo
Chất lượng giao quân năm nay tiếp tục được giữ vững: Đảng viên chính thức có 78 người (đạt 2,05% so với chỉ tiêu); trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học có 1.595 người (đạt 41,95%), sức khỏe loại 1 và loại 2 đạt 84,38%.
Đáng chú ý, năm nay với phương châm tuyển quân “tròn khâu”, “tuyển người nào chắc người đó”, TP đã ưu tiên tuyển chọn cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và con em cán bộ, công dân có trình độ học vấn và chuyên môn phù hợp với yêu cầu của quân đội. Các bước trong quy trình tuyển quân được thực hiện bảo đảm công bằng, dân chủ, công khai, đúng luật.
Cấp ủy, chính quyền các cấp luôn quan tâm chăm lo chính sách hậu phương quân đội với những chương trình thiết thực như lập sổ tiết kiệm, tặng quà cho công dân trúng tuyển, hỗ trợ cho gia đình có công dân nhập ngũ gặp khó khăn.
Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, Bộ Tư lệnh TP.HCM đã chỉ đạo Ban chỉ huy Quân sự TP Thủ Đức và 21 quận, huyện không tổ chức gặp mặt, giao lưu ở cấp quận huyện, TP và dừng tổ chức “Hội trại tòng quân”, các hoạt động văn nghệ…
Mong được rèn luyện trong môi trường quân đội
Ngày 2-3, UBND các phường trên địa bàn quận Bình Tân, TP.HCM đã tổ chức lễ tiễn thanh niên lên đường nhập ngũ, sau đó sẽ giao quân về cho UBND quận Bình Tân để đưa các tân binh lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự tại các đơn vị.
Tại UBND phường Bình Trị Đông, 40 tân binh đã chuẩn bị đầy đủ tư trang sẵn sàng lên đường ngập ngũ.
Bạn Tô Đinh Hoài Linh, 24 tuổi đã đăng ký nhập ngũ sau khi tốt nghiệp đại học. Xuất phát là đoàn viên ưu tú của phường, Linh được kết nạp Đảng chưa đến tròn năm, Linh kể: Gia đình có truyền thống cách mạng, ông và các bác đều tham gia kháng chiến, cha và anh chị cũng là đảng viên, Linh mong muốn được tham gia môi trường quân ngũ để cống hiến, phụng sự cho Tổ quốc.
“Những năm qua em luôn sống lành mạnh, chăm chỉ học tập để chờ đợi hôm nay. Trong hai năm nhập ngũ, em sẽ phấn đấu, rèn luyện bản thân thật tốt, hoàn thiện mình, trưởng thành và độc lập hơn nữa. Bởi em mong mình có thể gắn bó lâu dài trong môi trường quân đội, công an để phục vụ nhân dân” - Linh hào hứng nói.
Còn Trần Duy Kiệt, 20 tuổi kể: Đây là lần thứ hai đăng ký nhập ngũ. “Năm ngoái em cũng đăng ký nhưng do em nặng đến 95 kg, quá số cân nặng quy định nên em không được chọn. Sau đó em về đi học nghề và quyết tâm giảm cân bằng việc học võ, tập gym… Năm nay em giảm được xuống 10 kg. May quá, em vừa đủ số cân nặng quy định” - Kiệt cười và bảo nếu năm nay không đạt chuẩn thì Kiệt tiếp tục phấn đấu cho năm kế tiếp.
Kiệt cho biết em nhận thức được ý nghĩa cao đẹp của người thanh niên trong nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. “Em mong rằng bản thân mình sẽ là người đi trước để truyền lửa, truyền cảm hứng cho em trai của mình trong tương lai” - Kiệt nói.
Còn tại phường Bình Hưng Hòa A, 33 thanh niên trẻ tuổi đang hăng hái chờ ngày giao quân.
Bạn Thái Minh Đức, 23 tuổi, là đảng viên mới xung phong đăng ký nhập ngũ. Hơn hai năm làm dân quân tự vệ của phường, Đức rất hứng khởi chờ đợi những ngày được rèn luyện ở môi trường mới để tôi luyện bản thân mạnh mẽ hơn. “Nhiều anh em đi nghĩa vụ quân sự trước đó đã về kể cho em nghe những câu chuyện về cuộc sống, quá trình tập luyện, tình cảm đồng chí… khiến em thấy rất vui và xúc động. Em chỉ mong sau này quay trở về có thể giúp đỡ nhiều hơn cho người dân địa phương” - Đức nói.
Tân binh Trương Mạnh Hiếu, 20 tuổi vừa học xong cấp 3 đã đăng ký lên đường nhập ngũ. “Em đã chuẩn bị sức khỏe, tinh thần và ý chí vững vàng, không lùi bước trước khó khăn để tham gia quân ngũ. Em tin rằng khó khăn, vất vả sẽ khiến bản thân trưởng thành hơn, thay đổi bản thân hơn và có nhiều cơ hội mới chờ mình phía trước” - Hiếu chia sẻ.
Hiếu nói: “Gia đình mong em góp sức thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, muốn em trải qua môi trường giáo dục lớn nhất là quân đội để rèn luyện bản tính, tư tưởng… Để khi bước ra xã hội là một người đàn ông trưởng thành hơn”…

Lễ giao quân nhanh, gọn

100% công dân nhập ngũ khai báo y tế và xét nghiệm SARS-CoV-2 trước khi giao quân hai ngày, đây là yêu cầu bắt buộc và được đưa vào hồ sơ giao quân. TP tổ chức lễ giao nhận quân nhanh, gọn, thời gian không quá 20 phút, số lượng đại biểu dự lễ phù hợp, tuyên truyền, vận động nhân dân hạn chế thấp nhất người thân đưa, tiễn thanh niên lên đường nhập ngũ.

Tại lễ giao quân năm nay, TP cũng sẽ thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch như kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang, giãn cách..., bảo đảm giao quân an toàn tuyệt đối. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm