Hôn mê sâu sau 9 ngày uống rượu liên tục

Trung tâm Chống độc, Bệnh viện (BV) Bạch Mai (Hà Nội) gần đây liên tục tiếp nhận những trường hợp ngộ độc rượu nặng.

Theo BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, BV đang điều trị tại BV là bệnh nhân quê Hà Nội, 40 tuổi, nhập viện trong tình trạng hôn mê do hạ đường huyết.

Trước đó, sau 9 ngày uống rượu liên tiếp, bệnh nhân được vợ phát hiện trong tình trạng mê man, gọi không đáp, thở khò khè. Bệnh nhân đã được đưa đến BV địa phương để xử lý bước đầu trước khi chuyển lên BV Bạch Mai do tình trạng nặng.

Bệnh nhân ngộ độc rượu được cấp cứu tại BV Bạch Mai. Ảnh: BVCC

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên cho biết, thời điểm nhập viện, bệnh nhân hôn mê sâu, đường huyết hạ, tụt huyết áp, suy hô hấp, đồng tử giãn và nhiễm toan chuyển hóa rất nặng. Đáng chú ý, nồng độ rượu trong máu ở mức rất cao (260 mg/dl).

Tại BV, các BS nhanh chóng hồi sức tích cực, hỗ trợ hô hấp bằng máy thở, lọc máu, hồi sức tim mạch cho bệnh nhân.

"Chúng tôi đang cố gắng hết sức, nhưng vì tình trạng nặng nên khả năng tử vong của bệnh nhân vẫn ở mức cao. Trong trường hợp may mắn được cứu sống, bệnh nhân chắc chắn vẫn còn các di chứng do não đã bị tổn thương" - BS Nguyên nhận định.

Trường hợp tiếp theo là một nam thanh niên 29 tuổi ở Hưng Yên ngộ độc rượu nặng, nhập viện vào dịp Tết dương lịch.

Theo gia đình, bệnh nhân uống khá nhiều rượu, đến khi nôn ói, mệt lả thì được đưa đến BV Bạch Mai cấp cứu.

Sau hai ngày điều trị, bệnh nhân không có hi vọng cứu chữa nên gia đình xin cho về nhà.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bác sĩ Phòng khám vệ tinh Vĩnh Lộc B phối hợp với nhân viên y tế của Trạm y tế Vĩnh Lộc B xử lý vết thương cho một bệnh nhi. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Phòng khám đa khoa vệ tinh, cánh tay nối dài của BV

(PLO)- Sở Y tế TP.HCM cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ các phòng khám đa khoa vệ tinh trên địa bàn cải tiến, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tạo điều kiện thuận lợi để người dân được tiếp cận với dịch vụ y tế chất lượng tốt và gần nơi ở nhất.

Đưa bệnh viện về gần dân nhưng vướng nhiều thứ

Đưa bệnh viện về gần dân nhưng vướng nhiều thứ

(PLO)- Tại TP.HCM, bên cạnh một số phòng khám đa khoa vệ tinh hoạt động khá hiệu quả vẫn có những phòng khám chỉ hoạt động cầm chừng hoặc được một thời gian thì đóng cửa do vướng thủ tục BHYT, thiếu nhân sự…

Người dân đang chờ khám bệnh tại Phòng khám đa khoa vệ tinh Linh Xuân, TP Thủ Đức, TP.HCM. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Trạm y tế đông nhờ phòng khám đa khoa vệ tinh

(PLO)- Việc đưa các chuyên khoa và nhân lực từ bệnh viện quận, huyện về tuyến dưới thông qua mô hình phòng khám đa khoa vệ tinh giúp tăng cường năng lực y tế cơ sở, giảm áp lực cho các bệnh viện tuyến trên.