Hong Kong: Đình chỉ quan chức cảnh sát ghé tiệm mát xa 'chui'

Một quan chức cấp cao trong Sở Cảnh sát Đặc khu hành chính Hong Kong đã bị bắt giữ trong một cuộc đột kích vào một cơ sở mát xa không có giấy phép, tờ South China Morning Post đưa tin.

Ngày 11-5, một nguồn tin xác nhận với South China Morning Post rằng ông Thái Triển Bằng, Trợ lý cấp cao cho Cảnh sát Trưởng Hong Kong kiêm Trưởng phòng An ninh thuộc Sở Cảnh sát Hong Kong, đã bị bắt.

Nguồn tin này không tiết lộ thời gian cảnh sát Hong Kong đột kích vào cơ sở mát xa "chui" trên, cũng như từ chối nói rõ địa chỉ vì vụ việc liên quan tới một số nhân vật nhạy cảm. 

Hong Kong: Đình chỉ quan chức cảnh sát ghé tiệm mát xa 'chui' ảnh 1
Ông Thái Triển Bằng (phải) nhận bằng khen từ Trưởng Đặc khu Hong Kong, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (trái) hồi tháng 2. Ảnh: SCMP

Nguồn tin này lưu ý rằng việc ghé chơi hoặc sử dụng dịch vụ tại một tiệm mát xa không có giấy phép không phải là hành vi phạm tội tới mức phải bị bắt nhưng sự có mặt của ông Thái tại cơ sở "chui" này đã "ảnh hưởng đến hình ảnh" và "gây tổn hại cho danh tiếng" của lực lượng cảnh sát Hong Kong.

Sau vụ bắt giữ, ông Thái được cho là đang bị đình chỉ công tác trong gần một tháng và đối mặt với một phiên giải trình và có thể bị xem xét kỷ luật.

Cảnh sát Hong Kong vẫn đang tiếp tục điều tra để làm rõ vụ việc và tuyên bố sẽ hành xử theo đúng quy tắc, điều lệ của Sở Cảnh sát.

Ông Thái gia nhập lực lượng cảnh sát từ năm 1995 và từng kinh qua nhiều chức vụ, nổi bật là vị trí Phó Trưởng phòng Bảo an (2017), Trợ lý cho Cảnh sát Trưởng - chuyên trách phòng Bảo an (2019).

Tháng 7-2020, ông Thái được thăng chức Trợ lý cấp cao cho Cảnh sát Trưởng và là lãnh đạo đầu tiên tại phòng An ninh quốc gia sau khi bộ phận này được lập ra theo Luật An ninh quốc gia mà chính quyền trung ương Bắc Kinh ban hành cho đặc khu này.

Ông Thái còn được Trưởng Đặc khu, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga trao thưởng tại một buổi lễ long trọng ở Tòa Thị chính Hong Kong hồi tháng 2.

Cũng vì vai trò quan trọng trong việc thi hành Luật An ninh quốc gia - văn bản luật mà Mỹ kịch liệt chỉ trích vì đe dọa chế độ bán tự trị của Hong Kong - mà từ giữa tháng 1 tới nay, ông Thái đang nằm trong danh sách trừng phạt của chính quyền Washington. 

Bắc Kinh, Đài Loan cùng tập trận

Bắc Kinh, Đài Loan cùng tập trận

(PLO)- Căng thẳng hai bên bờ eo biển Đài Loan tăng cao khi trong tuần này cả Bắc Kinh và Đài Bắc cùng lúc tập trận quy mô lớn.