Hong Kong không can thiệp vụ Bắc Kinh bắt 12 'phần tử ly khai'

Chính quyền Hong Kong đã nhanh chóng từ chối can thiệp vụ 12 cư dân này bị Trung Quốc bắt giữ khi đang trên đường sang Đài Loan lánh nạn bất chấp yêu cầu hỗ trợ từ gia đình họ, nói rằng hành vi này thuộc thẩm quyền xử lý của chính quyền trung ương.

Theo tờ Bangkok Post, trong một tuyên bố vào cuối ngày 13-9, chính quyền Hong Kong cho biết họ đã nhận được yêu cầu giúp đỡ từ gia đình của những cư dân bị cơ quan chấp pháp đại lục bắt giữ hồi tháng trước vì tội nhập cảnh trái phép vào Trung Quốc đại lục sau khi cố gắng chạy sang Đài Loan.

Trước đó trong ngày 13-9, chính quyền Trung Quốc đã gọi nhóm người này là “phần tử ly khai”.

Thân nhân nhóm cư dân Hong Kong bị bắt giữ trong cuộc họp báo ngày 12-9. Ảnh: BANGKOK POST

“Tội phạm liên quan thuộc thẩm quyền của đại lục và chính quyền đặc khu hành chính tôn trọng và sẽ không can thiệp vào các hoạt động thực thi pháp luật (của chính quyền trung ương)” - chính quyền Hong Kong cho biết.

Chính quyền Hong Kong nói thêm rằng nhóm này bị tình nghi phạm “nhiều tội hình sự khác nhau” ở đặc khu này, đồng thời kêu gọi các gia đình sử dụng dịch vụ tư vấn pháp lý miễn phí đang được cung cấp.

Phản ứng trên được đưa ra một ngày sau khi thân nhân của những người bị bắt giữ tổ chức một cuộc họp báo ở Hong Kong, yêu cầu đưa 12 người bị lực lượng cảnh sát biển của tỉnh Quảng Đông chặn lại vào ngày 23-8 trên một chiếc tàu hướng sang Đài Loan.

Đeo khẩu trang và đội mũ để che giấu danh tính, các gia đình cầu xin những người bị bắt giữ được phép tham vấn luật sư do họ chỉ định chứ không phải do chính phủ Trung Quốc, và được phép gọi điện thoại cho người thân ở Hong Kong.

Theo các thân nhân, một cậu bé 16 tuổi là người nhỏ tuổi nhất trong nhóm cư dân đang bị Trung Quốc giam giữ và một số người cần phải dùng thuốc.

Vụ bắt giữ xảy ra khoảng hai tháng sau khi Bắc Kinh áp đặt luật an ninh đối với Hong Kong sau hàng loạt cuộc biểu tình đòi dân chủ ở đặc khu này. Những người chỉ trích cho rằng luật này đã làm giảm mức độ tự trị tại thuộc địa cũ của Anh.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 13-9 cho biết nhóm cư dân Hong Kong bị bắt là những “phần tử ly khai”, nhằm đáp trả chỉ trích của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Trong một bài đăng trên Twitter, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nói rằng vụ bắt giữ là “một ví dụ khác về sự suy giảm nhân quyền ở Hồng Kông”, đồng thời kêu gọi các nhà chức trách đại lục “đảm bảo đúng thủ tục” bắt giữ và xét xử.

Liên quan đến vụ Trung Quốc bắt giữ 12 người Hong Kong, Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga hôm 8-9 nói rằng chính quyền Bắc Kinh sẽ trực tiếp xét xử 12 người này vì những người này vi phạm luật pháp đại lục.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm