Trung Quốc gọi 12 người Hong Kong bị bắt là ‘phần tử ly khai’

Hôm 13-9, Bộ Ngoại giao Trung Quốc gọi 12 người Hong Kong bị chính quyền Bắc Kinh bắt giữ khi cố gắng vượt biển trái phép để sang lánh nạn tại Đài Loan hồi tháng trước là “những người ly khai”. Động thái này diễn ra nhằm đáp trả phía Mỹ sau khi Washington cho rằng vụ bắt giữ này vi phạm nhân quyền, kênh Channel News Asia đưa tin.

Trước đó, vào hôm 11-9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus đã đăng trên Twitter rằng vụ bắt giữ này là “một ví dụ khác về sự suy giảm nhân quyền ở Hong Kong”. Đồng thời, bà Ortagus kêu gọi chính quyền Trung Quốc đại lục “đảm bảo đúng thủ tục” bắt giữ và xét xử.

Đáp trả lại phát biểu của Mỹ, hôm 13-9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cũng đăng Twitter rằng 12 người bị bắt không phải là những nhà hoạt động dân chủ mà là những phần tử cố gắng tách Hong Kong khỏi Trung Quốc.

Phát ngôn của phía Trung Quốc được đưa ra sau khi người thân của những người bị bắt giữ tổ chức một cuộc họp báo ở Hong Kong hôm 12-9. Trong cuộc họp này, họ yêu cầu Bắc Kinh thả 12 người bị lực lượng cảnh sát biển của tỉnh Quảng Đông bắt giữ khi đang nỗ lực sang Đài Loan vào ngày 23-8.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. Ảnh: KYODO

Đây là lần đầu tiên nhân thân của những người bị bắt công khai kêu gọi sự giúp đỡ và yêu cầu Bắc Kinh cung cấp thông tin về tình hình người thân của mình. Đồng thời, họ bày tỏ mong muốn người thân mình sẽ được làm việc với luật sư mà họ chọn. 

Kể từ khi vụ bắt giữ xảy ra, ngày 13-9 vừa qua, cảnh sát thành phố Thâm Quyến (Quảng Đông, Trung Quốc) cho biết 12 người Hong Kong đang bị tạm giữ vì nghi ngờ vượt biên trái phép và cảnh sát đang điều tra làm rõ sự việc.

Bên cạnh đó, cơ quan này còn nói rằng họ sẽ “bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các nghi phạm theo quy định của pháp luật”.

Người phát ngôn của cơ quan Di trú thành phố Hong Kong cũng cho biết nhân viên của họ đã tích cực hỗ trợ gia đình những người bị bắt.

Trước đó, vào hôm 8-9, Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga khẳng định giới chức đặc khu có ""nhiệm vụ hỗ trợ" người dân của mình đang bị bắt giữ bên ngoài lãnh thổ Hong Kong.

Bên cạnh đó, bà Lâm còn cho biết chính quyền Bắc Kinh sẽ trực tiếp xét xử 12 người này vì những người này vi phạm luật pháp Trung Quốc đại lục.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Trải nghiệm 'Một ngày làm Tổng Lãnh sự'

Trải nghiệm 'Một ngày làm Tổng Lãnh sự'

(PLO)- Sự kiện “Một ngày làm Tổng Lãnh sự” do tổng lãnh sự quán 5 nước Pháp, Anh, Canada, Đức và Mỹ phối hợp tổ chức đã tạo cho các bạn trẻ cơ hội được cất lên tiếng nói về bình đẳng giới.

Xung đột Israel-Hamas 4-3: Israel không kích giết đặc vụ cấp cao Hamas

Xung đột Israel-Hamas 4-3: Israel không kích giết đặc vụ cấp cao Hamas

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục nóng; Israel công kích giết chết đặc vụ cấp cao của Hamas; Israel công bố kết quả điều tra sơ bộ về vụ gần 900 dân thường Gaza thương vong khi chờ viện trợ; Thỏa thuận ngừng bắn lại gặp khó; Houthis tuyên bố sẽ tiếp tục đánh chìm tàu ​​Anh.

Ông Medvedev: Đức đang chuẩn bị gây chiến với Nga

Ông Medvedev: Đức đang chuẩn bị gây chiến với Nga

(PLO)- Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cho rằng Đức đang chuẩn bị gây chiến với Nga, sau khi có nghi vấn lộ đoạn ghi âm được cho là các sĩ quan Đức bày mưu giúp Ukraine đánh cầu Crimea.