Họp báo QH: Nóng vụ 'đã uống rượu bia thì không được lái xe'

Chiều 14-6, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã chủ trì buổi họp báo công bố kết quả kỳ họp thứ 7 ngay sau phiên bế mạc của kỳ họp.

Tại buổi họp báo nội dung không uống rượu bia khi lái xe vừa được Quốc hội thông qua khi biểu quyết về Luật phòng chống tác hại của rượu bia đã được đặc biệt quan tâm…

Giải thích quá trình chuyển biến nhận thức khi biểu quyết về dự luật trên của Quốc hội, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho hay, quy định đã uống rượu bia thì không lái xe đã thể hiện quyết tâm, mạnh mẽ hơn so với Luật Giao thông đường bộ. Về việc lấy ý kiến thăm dò vừa qua chưa đạt 50%, theo ông Phúc, do đại biểu Quốc hội chưa hiểu rõ nội dung này, nên biểu quyết chưa cao. Nhưng sau đó tại các phiên họp, được giải thích rõ, đại biểu nghe ra nên phiên biểu quyết thông qua dự án luật lại nhận được sự đồng thuận cao với quy định đã uống rượu bia thì không lái xe.

“Trong quá trình thảo luận về dự luật này, đặc biệt tại họp tổ, nội dung này đã được giải thích là sẽ tăng nặng hơn, tức người đang điều khiển mọi loại phương tiện đều không được sử dụng rượu bia. Qua biểu quyết thì Quốc hội đồng thuận rất cao với đa số ĐBQH tán thành khi điều khiển phương tiện giao thông thì không được sử dụng rượu bia” – ông Phúc nói.

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc.

Về việc chế tài xử lý hành vi sử dụng rượu bia khi lái xe đang có sự vệnh nhau với Luật giao thông đường bộ, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Về các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi cho biết, trong Nghị quyết của kỳ họp nêu rất rõ là giao cho Chính phủ khẩn chương sửa đổi bổ sung quy định về xử phạt hành chính và vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông, trong đó tăng chế tài xử phạt nghiêm các trường hợp như ma túy, rượu, bia, chất kích thích khác khi điều khiển phương tiện giao thông. “Điều này chắc chắn Chính phủ sẽ sửa các quy định liên quan để nâng mức xử phạt này lên– ông Lợi nhấn mạnh.

Theo Văn phòng Quốc hội, sau 20 ngày làm việc với tinh thần trách nhiệm, dân chủ, trí tuệ (từ ngày 20-5 đến ngày 14-6), Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình kỳ họp. Theo đó, đã xem xét, thông qua 7 luật, 10 nghị quyết, cho ý kiến về 9 dự án luật; giám sát tối cao chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018”; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn đối với 4 nhóm vấn đề liên quan đến các lĩnh vực giao thông vận tải, xây dựng, an ninh trật tự, an toàn xã hội, văn hóa, thể thao và du lịch; xem xét các báo cáo về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước và nhiều báo cáo quan trọng khác; phê chuẩn nhân sự. 

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Bà Hàn Ni bị phạt 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù; Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng; Sắp xét xử vợ chồng nữ giám đốc buôn lậu 9,5 triệu lít xăng dầu; 3 người trong đường dây mua bán thận lãnh án; Đường dây mua bán trẻ em núp bóng việc nhận con nuôi; Nữ 9X 'thả mồi' đầu tư lãi cao, lừa đảo gần 7 tỉ đồng.

Đọc thêm