Huawei cáo buộc Mỹ bỏ qua hàng loạt vi phạm của Ngân hàng HSBC

Kênh Channel News Asia (CNA) ngày 19-2 đưa tin tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei vừa lên tiếng cáo buộc công tố viên Mỹ bỏ qua các vi phạm rõ ràng của Ngân hàng HSBC trong lệnh trừng phạt của Washington nhằm vào Iran. 

Trong bức thư gửi cho tòa án quận Brooklyn, thành phố New York (Mỹ) vào ngày 10-2, luật sư của Huawei cáo buộc chính phủ Mỹ đã bỏ qua các hành vi sai trái liên tục của Ngân hàng HSBC mà không trừng phạt.

Ông nói chính phủ Mỹ đã không truy tố các giám đốc điều hành và thậm chí gia hạn giám sát những người này. 

Logo Huawei trên một thiết bị liên lạc ở London (Anh) ngày 28-1.
Ảnh: REUTERS 

Khiếu nại của Huawei liên quan đến việc HSBC trù tính có được lệnh hoãn truy tố từ năm 2002. Vụ truy tố này có liên quan đến cáo buộc Ngân hàng HSBC xem thường các quy tắc về rửa tiền và vi phạm các lệnh trừng phạt. 

Trong một tuyên bố, luật sư của Ngân hàng HSBC cho biết: "Bộ Tư pháp xác định rằng HSBC đã đáp ứng tất cả các nghĩa vụ của mình, bao gồm cả nghĩa vụ xử phạt, theo Thỏa thuận truy tố hoãn lại năm 2012". 

Theo Huawei, thậm chí sau đó HSBC vẫn tiếp tục thực hiện các giao dịch của Iran thông qua chi nhánh tại New York. Huawei cho rằng giám sát viên do tòa án cử để giám sát HSBC đã bị ngân hàng này lừa. 

Mỹ đã không điều tra Ngân hàng HSBC mà quay ngược lại điều tra Huawei, hơn nữa cuộc điều tra này còn được tòa án Mỹ phối hợp với HSBC thực hiện. 

Đổi lại, HSBC sẽ cung cấp cho chính phủ Mỹ các bằng chứng cho thấy Huawei là chủ mưu của các cuộc điều tra này. Đồng thời, HSBC cũng sẽ tìm nhân chứng chứng minh nguyên nhân cuộc điều tra Huawei bị đình trệ. 

Trong một bản cáo trạng được tiết lộ năm 2019, Huawei bị chính quyền Mỹ cáo buộc gian lận luật của ngân hàng và vi phạm các biện pháp trừng phạt của nưowsc này đối với Iran. Các công tố viên của liên bang đã bổ sung thêm các cáo buộc khác vào tháng 2-2020. 

Công ty Huawei và giám đốc tài chính của công ty - bà Mạnh Vãn Châu bị cáo buộc lừa gạt Ngân hàng HSBC và các ngân hàng khác bằng cách cung cấp sai thông tin về mối quan hệ giữa Huawei và một công ty nghi ngờ hoạt động tại Iran, SkyCom Tech. 

Logo HSBC của một ngân hàng chi nhánh ở khu tài chính ở New York.
Ảnh: REUTERS 

Bà Mạnh, con gái của người sáng lập tập đoàn công nghệ Huawei - tỉ phú Nhậm Chính Phi, đã bị bắt tại Canada theo lệnh của Mỹ vì tình nghi có liên quan đến vụ án. Bà tuyên bố mình vô tội và đang nỗ lực để được dẫn độ về nước xét xử. 

Tháng 2-2019, hãng Reuters đưa tin HSBC cho biết đang điều tra các bằng chứng chống lại tập đoàn khổng lồ của Trung Quốc. 

Về phía Huawei, tập đoàn này cho biết cũng đang tìm kiếm các tài liệu từ cuộc điều tra HSBC và các báo cáo từ giám sát viên. Huawei cho biết những bằng chứng này dường như chắc chắn có thể phản bác lại cáo buộc của HSBC trước tòa. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm