Mỹ tính giảm 'mức độ công nghệ' trong sản phẩm bán cho Huawei

Tờ South China Morning Post (SCMP) ngày 31-1 dẫn nguồn thạo tin cho biết Bộ Thương mại Mỹ đang tái khởi động một chiến dịch vận động các cơ quan liên bang khác về một kế hoạch siết chặt hơn nữa chuyện giao dịch với tập đoàn thiết bị công nghệ hàng đầu Trung Quốc Huawei.

Theo SCMP, hồi đầu tháng 1-2020, Bộ Thương mại Mỹ đã đệ trình lên chính phủ một đề xuất với mục đích siết chặt hơn nữa giao dịch giữa các nhà cung cấp linh kiện của Mỹ với Huawei.

Mỹ tính giảm 'mức độ công nghệ' trong sản phẩm bán cho Huawei ảnh 1

Mỹ đang tính toán điều chỉnh một số sản phẩm công nghệ sẽ bán cho Huawei. Ảnh: EPA

Nguyên nhân ra đời đề xuất này là trước đó, một vài công ty của Mỹ như Intel Corporation hay Micron Technology, Inc. lợi dụng các “kẽ hở” trong quy định của chính phủ, tiếp tục vận chuyển, giao dịch chip điện tử và phần mềm cho Huwei từ các cơ sở ở nước ngoài của họ.

Giảm "mức độ công nghệ"

Chính vì thế, Bộ Thương mại đề xuất giảm "mức độ công nghệ" trong các sản phẩm công nghệ của Mỹ tại nước ngoài có thể có, rồi sau đó mới bán cho Huawei. Hiện tại, các sản phẩm công nghệ của Mỹ sản xuất ở nước ngoài chỉ chứa khoảng 25% công nghệ Mỹ theo giá trị mới được phép bán cho Huawei. Ngưỡng mới có thể chỉ là 10%.

Tuy nhiên, khi đề xuất mới được đệ trình, phía Bộ Quốc phòng Mỹ lo ngại biện pháp này có thể sẽ phá vỡ chuỗi cung ứng cho Huawei, làm suy yếu sự phát triển công nghệ của Mỹ bởi vì sự sụt giảm doanh thu có thể khiến các công ty Mỹ hạn chế đầu tư nghiên cứu. Cho nên Bộ Thương mại đã rút lại đề xuất đó, nguồn tin cho hay.

Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin sẽ gặp nhau trong tuần tới (chưa rõ thời gian cụ thể) để cùng thảo luận chi tiết hơn về đề xuất này.

Mỹ tính giảm 'mức độ công nghệ' trong sản phẩm bán cho Huawei ảnh 2

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mark Esper khẳng định Mỹ sẽ có các biện pháp bảo đảm công nghệ của mình. Ảnh: TWITTER 

Trong cuộc thảo luận sắp tới, lãnh đạo các bộ sẽ xem xét sâu hơn một số sửa đổi cho đề xuất mới. Các lãnh đạo sẽ cân nhắc các dòng công nghệ cụ thể nào sẽ được điều chỉnh, thay vì áp dụng hạn chế rộng hơn với mọi loại sản phẩm, nhằm tránh làm tổn thương các công ty công nghệ Mỹ.

Phải bảo vệ công nghệ của mình bằng mọi cách

Phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế tại thủ đô Washington tuần trước, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Esper nói rằng “Mỹ phải thực hiện sự bảo vệ mạnh mẽ, trong đó có kiểm soát xuất khẩu, cùng các biện pháp khác nhằm đảm bảo các công nghệ của chúng tôi được an toàn”.

“Nhưng chúng tôi luôn ý thức rằng phải duy trì chuỗi cung ứng của các công ty đó và các nhà sáng chế. Bởi đó là sự cân bằng mà chúng tôi phải giữ” - ông Esper nói.

Hiện, đại diện các bộ Thương mại, Quốc phòng, Tài chính, Ngoại giao và Năng lượng của Mỹ vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận cho cuộc họp bàn về đề xuất mới vào tuần tới.

Về phần mình, Giám đốc các vấn đề chính phủ của Huawei tại Mỹ - ông Donald Morrissey nhấn mạnh rằng Mỹ càng thực hiện nhiều quy tắc thì sẽ càng gây khó hơn cho chính nước này.

“Những hạn chế chặt chẽ hơn đối với Huawei có thể dẫn đến tác động tiêu cực đến các công ty Mỹ, bởi chính họ đã loại bỏ một trong những khách hàng và cộng tác viên lớn nhất của họ trong phát triển công nghệ mới. Huawei nhiều lần khẳng định không gây ra những rủi ro về mặt an ninh, bảo mật” - theo ông Morrissey.

Ấn Độ, điểm sáng kinh tế thế giới

Ấn Độ, điểm sáng kinh tế thế giới

(PLO)- Dự báo các nền kinh tế mới nổi ở châu Á - trong đó có Ấn Độ - sẽ phụ trách 3/4 tăng trưởng thế giới vào năm tới, trong khi kinh tế Mỹ và châu Âu chững lại.