Hung thủ sát hại nữ nghị sĩ Anh ủng hộ bọn cực hữu

Bà cho biết đến giờ bà chưa thể liên hệ vụ sát hại này với cuộc trưng cầu ý dân sẽ được tổ chức ở Anh vào tuần tới (nhằm đưa Anh rời EU).

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố vụ sát hại nữ nghị sĩ Jo Cox là tấn công vào những người ủng hộ dân chủ.

Theo thông tin ban đầu, ngày 16-6, một người đàn ông đã tấn công nữ nghị sĩ Jo Cox trên đường phố gần thư viện Birstall (miền Bắc nước Anh). Bà đã chống trả, sau đó bị bắn ba lần, trong đó có một lần bị bắn vào đầu và bị đâm nhiều lần. Bà đã chết do vết thương quá nặng.

Hung thủ tên Thomas Mair, 52 tuổi, bị bắt ngay sau đó. Một khẩu súng đã được tìm thấy tại hiện trường. Cảnh sát vẫn chưa rõ động cơ gây án. Nữ nghị sĩ Jo Cox 41 tuổi, thuộc Công đảng Anh là mẹ của hai con và là người kiên quyết phản đối Anh thoát khỏi EU.

Có nhiều thông tin mâu thuẫn về nhân thân của hung thủ Thomas Mair. Tổ chức phi chính phủ Southern Poverty Law Center (chuyên giám sát các nhóm cực hữu ở Mỹ) cho biết hung thủ là người tích cực ủng hộ tổ chức cực hữu Liên minh quốc gia và đã đóng góp cho tổ chức này hơn 620 USD. Đây là tổ chức phát xít mới lớn nhất ở Mỹ, hô hào thành lập quốc gia toàn người da trắng và tiêu diệt dân Do Thái.

Tại Anh, báo The Telegraph dẫn lời các nhân chứng sống cạnh hung thủ cho biết hung thủ không ủng hộ đảng phái chính trị nào. Đài truyền hình Sky News lại dẫn lời nhân chứng cho biết hung thủ đã hô to câu “Nước Anh trước tiên” trong khi gây án. “Nước Anh trước tiên” cũng là tên một đảng cực hữu ủng hộ nước Anh rời bỏ EU.