Hương khói cho dân

Trong ảnh là bàn thờ dân, do Bộ đội lập ở nơi lưu tạm tro cốt đồng bào TP mất trong đại dịch, vừa được lập hôm nay ở Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh.
Chiều nay, gia đình một nạn nhân mất hôm qua vì COVID-19 cảm động gọi cho tôi: Em tôi mất nhưng được chính quyền bộ đội lo chu đáo. Gia đình được an ủi nhiều.

Hương khói cho dân ảnh 1
Bàn thờ dân, do Bộ đội lập ở nơi lưu tạm tro cốt đồng bào TP mất trong đại dịch, vừa được lập hôm nay ở Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh

Sáng nay các cán bộ Công an TP nói với tôi, lãnh đạo và anh em đều phẫn nộ chuyện gia đình người mất do COVID bị ép giá hòm. Khi thiêu thì gia đình uỷ quyền cho nơi mai táng lo trọn gói và nhận cốt vì cả nhà đang cách ly. Khi gia đình cách ly về họ nói muốn chu đáo nên dùng hòm tốt, tới 40-50 triệu. Nói mãi thì họ bớt cho 5 triệu, nếu không sẽ không giao hài cốt.
"Anh Nam, Giám đốc công an TP rất phẫn nộ. Chỉ đạo lực lượng phải làm rõ chiêu trò này, không để cho tồn tại"- một cán bộ Phòng PA 03 kể.
Anh Trần Trọng Dũng, Chủ tịch Hội Nhà báo chiều qua cũng nói nên giao cho các DN chế biến gỗ đóng quan tài cho những đồng bào mất do dịch bệnh.
Không có một lực lượng chủ đạo làm đối trọng, thì không dẹp được. Nếu không chấp nhận yêu sách, họ cứ để đồng bào nằm đấy thì sao?
Cách đây mấy hôm tôi có cuộc nói chuyện khá lâu với chị Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM. Chị nói không thể để đồng bào đã qua đời mà không được chu toàn. Thành phố nói chuyện với bên quân đội. Mấy anh Bộ Tư lệnh Thành nói ngay chuyện gì dân cần, bộ đội làm được hết. Dân như cha mẹ, như đồng đội. Quân đội sẵn sàng.
Lãnh đạo UBND TP nói ý này, quân đội đáp ứng ngay. Không phải chỉ đến khi dư luận nêu, một tuần qua quân đội đã tập huấn lực lượng này cả về vấn đề dịch tễ, nghi thức tâm linh. Cán bộ chiến sĩ tham gia chăm sóc hậu sự cho đồng bào coi đó là vinh dự, được tiễn đưa đồng bào không may trong bước cuối. Nếu gia đình chưa có điều kiện nhận ngay, các anh sẽ hương khói mỗi ngày. Đơm quả, thắp hương, mong những người dân thành phố mất trong đại dịch hãy yên lòng an nghỉ.

Hương khói cho dân ảnh 2
Chiều nay, chuyến xe đầu tiên của Bộ đội Bộ Tư lệnh Thành phố đã đến nhà tang lễ nhận tro cốt. Ảnh: Bộ Tư lệnh TP

Hương khói cho dân ảnh 3
Bộ đội Bộ Tư lệnh Thành phố làm thủ tục nhận hũ cốt tại Trung tâm hoả táng Bình Hưng Hoà chiều 7-8-2021. Ảnh: Bộ Tư lệnh TP

Chuyện khó nhất, có bộ đội. Chiều nay, chuyến xe đầu tiên của lực lượng đặc biệt này đã đến nhà tang lễ nhận tro cốt. Họ nâng niu từng phần xương thịt đồng bào. Họ cung kính đưa về thắp hương và chia ca canh thức. Chiến đấu cùng dịch bệnh trong bệnh viện có các chiến sĩ áo trắng, còn nơi đây, những người lính sẽ nâng giấc linh hồn đồng bào.
Với những gia đình muốn gửi tạm ở chùa, quân đội sẽ gửi vào chùa. Giáo hội Phật giáo cho biết đã dành chỗ cho những gia đình nào có nguyện vọng để ở chùa.
BCH Quân Sự của quận, huyện, và TP Thủ Đức sẽ liên hệ người thân chuyển về nhà. Ai chưa nhận được thì anh em thắp hương. Có trường hợp ở tỉnh, thì các anh sẽ tổ chức đưa hài cốt về tỉnh...
Cơn đại dịch gây cho chúng ta nhiều tổn thất, nhưng nó cũng là khi những tình cảm của người dân, trách nhiệm chính quyền được bộc lộ. Nó hiển hiện tình quân dân bên cạnh nghĩa đồng bào.
Xin cảm ơn những người lính, không chỉ chiến đấu và bảo vệ dân, những chiến sĩ Bộ Tư lệnh Thành phố giờ là người góp phần xoa dịu nỗi đau của thành phố trong những ngày gian khó này.
Chiều nay, nhận những hình ảnh đầu tiên này, không ít người đã khóc!

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Bà Hàn Ni bị phạt 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù; Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng; Sắp xét xử vợ chồng nữ giám đốc buôn lậu 9,5 triệu lít xăng dầu; 3 người trong đường dây mua bán thận lãnh án; Đường dây mua bán trẻ em núp bóng việc nhận con nuôi; Nữ 9X 'thả mồi' đầu tư lãi cao, lừa đảo gần 7 tỉ đồng.

Đọc thêm

Người thân chăm sóc cho chị Quỳnh sau sự cố rơi thang máy. Ảnh: QV

Phải ngồi xe lăn vì rơi thang máy

(PLO)- Một phụ nữ tại Đắk Lắk gửi đơn yêu cầu xử lý chủ cửa hàng để xảy ra sự cố rơi thang máy và không thực hiện đúng cam kết với người bị nạn.

Tạo hiện trường giả tự tử có vi phạm pháp luật?

Tạo hiện trường giả tự tử có vi phạm pháp luật?

(PLO)- Trường hợp người có hành vi dựng hiện trường giả vụ tự tử mà không nhằm mục đích như thủ đoạn phạm tội nhưng lại gây mất trật tự tại nơi công cộng như cầu, đường phố thì có thể bị xử phạt hành chính về hành vi gây mất trật tự công cộng.

Loạt bài điều tra “Công trường sa tặc” trong rừng ở Bình Thuận được đăng tải trên báo Pháp Luật TP.HCM.

Đừng để “sa tặc” lộng hành

(PLO)- Bạn đọc đề nghị các cơ quan chức năng cần xử lý dứt điểm tình trạng khai thác cát trái phép, không thể để sa tặc cứ mãi thách thức chính quyền và người dân.

Chạy xe ngược chiều, xuống xe dắt bộ khi CSGT kiểm tra

Chạy xe ngược chiều, xuống xe dắt bộ khi CSGT kiểm traLENS

(PLO)- Chợ đầu mối Thủ Đức, chợ Bình Triệu thuộc địa bàn TP Thủ Đức thường xuyên xảy ra tình trạng xe máy, xe ba gác, xe chở hàng cồng kềnh chạy ngược chiều. Khi lực lượng CSGT khu vực kiểm tra, người vi phạm chống chế bằng cách xuống xe dắt bộ.