Hưởng lương hưu nhưng vẫn đi làm, có phải đóng BHXH?

(PLO)- Người lao động đang hưởng lương hưu mà vẫn làm việc thì không phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đầu tháng 6-2022, tôi bắt đầu được giải quyết chế độ hưu trí và được nhận lương hưu hằng tháng. Tuy nhiên, tôi có nhận lời đề nghị của công ty là tiếp tục làm việc tại công ty. Khi tiếp tục làm việc ở công ty, giữa tôi và công ty vẫn thực hiện việc ký kết hợp đồng lao động (HĐLĐ).

Cho tôi hỏi trường hợp người lao động (NLĐ) đang nhận lương hưu nhưng vẫn đi làm thì có phải đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc?

Bạn đọc Thanh Tuấn (TP.HCM)

Luật sư Trần Cao Đại Kỳ Quân, Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai, trả lời: Theo khoản 1 Điều 4 Quyết định 595, cơ quan BHXH Việt Nam quy định NLĐ là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc bao gồm: Người làm việc theo HĐLĐ không xác định thời hạn, HĐLĐ xác định thời hạn, HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ ba tháng đến dưới 12 tháng, kể cả HĐLĐ được ký kết giữa đơn vị với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;…

Theo quy định trên thì có thể thấy đa phần những người làm việc theo HĐLĐ đều thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

Tuy nhiên, khoản 9 Điều 123 Luật BHXH quy định người hưởng lương hưu mà đang giao kết HĐLĐ thì không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

Do đó trong trường hợp của bạn, nếu bạn đang nhận lương hưu nhưng vẫn làm việc có ký HĐLĐ thì không phải đóng BHXH.

Người dân nhận lương hưu. Ảnh: VIẾT LONG ảnh 1

Người dân nhận lương hưu. Ảnh: VIẾT LONG

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Nên làm gì khi bị lừa đảo qua mạng?

Nên làm gì khi bị lừa đảo qua mạng?

(PLO)- Khi đã bị lừa đảo qua mạng, trước tiên nên trình báo cơ quan công an để tiếp nhận, điều tra, xử lý vụ án theo quy định của pháp luật...

Cẩn trọng khi độ chế xe máy điện

Cẩn trọng khi độ chế xe máy điện

(PLO)- Độ chế và sử dụng các loại sạc không chính hãng là nguyên nhân gây cháy xe máy điện và các xe này cũng sẽ không được bảo hành.