Hưởng lương hưu nhưng vẫn đi làm, có phải đóng BHXH?

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Người lao động đang hưởng lương hưu mà vẫn làm việc thì không phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Đầu tháng 6-2022, tôi bắt đầu được giải quyết chế độ hưu trí và được nhận lương hưu hằng tháng. Tuy nhiên, tôi có nhận lời đề nghị của công ty là tiếp tục làm việc tại công ty. Khi tiếp tục làm việc ở công ty, giữa tôi và công ty vẫn thực hiện việc ký kết hợp đồng lao động (HĐLĐ).

Cho tôi hỏi trường hợp người lao động (NLĐ) đang nhận lương hưu nhưng vẫn đi làm thì có phải đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc?

Bạn đọc Thanh Tuấn (TP.HCM)

Luật sư Trần Cao Đại Kỳ Quân, Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai, trả lời: Theo khoản 1 Điều 4 Quyết định 595, cơ quan BHXH Việt Nam quy định NLĐ là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc bao gồm: Người làm việc theo HĐLĐ không xác định thời hạn, HĐLĐ xác định thời hạn, HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ ba tháng đến dưới 12 tháng, kể cả HĐLĐ được ký kết giữa đơn vị với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;…

Theo quy định trên thì có thể thấy đa phần những người làm việc theo HĐLĐ đều thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

Tuy nhiên, khoản 9 Điều 123 Luật BHXH quy định người hưởng lương hưu mà đang giao kết HĐLĐ thì không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

Do đó trong trường hợp của bạn, nếu bạn đang nhận lương hưu nhưng vẫn làm việc có ký HĐLĐ thì không phải đóng BHXH.

Hưởng lương hưu nhưng vẫn đi làm, có phải đóng BHXH? ảnh 1

Người dân nhận lương hưu. Ảnh: VIẾT LONG

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.