Hủy quyết định khởi tố bị can sau 8 tháng khởi tố

VKSND thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) vừa có cuộc làm việc với bà LTL (32 tuổi, ngụ thị xã Ninh Hòa) về giải quyết kiến nghị liên quan đến việc bà L bị Cơ quan CSĐT Công an thị xã Ninh Hòa (CQĐT) khởi tố bị can tội cưỡng đoạt tài sản.

VKS hủy bỏ quyết định khởi tố bị can

Theo biên bản làm việc, VKSND thị xã Ninh Hòa thông báo cho bà L biết ngày 13-7-2021, cơ quan này đã hủy bỏ quyết định khởi tố bị can ngày 13-11-2020 của CQĐT đối với bà.

VKSND thị xã Ninh Hòa dẫn quy định nêu: CQĐT có trách nhiệm tống đạt cho bà L biết. Tại cuộc làm việc, bà L yêu cầu VKSND thị xã Ninh Hòa có biện pháp tác động để CQĐT giao cho bà quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố bị can nói trên.

Hủy quyết định khởi tố bị can sau 8 tháng khởi tố           ảnh 1
Hình minh họa

 

Theo tìm hiểu của PV, ngày 16-7, CQĐT thị xã Ninh Hòa đã ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự cưỡng đoạt tài sản xảy ra ngày 28-5-2020 với lý do hết thời hạn điều tra vụ án nhưng chưa xác định được bị can.

Cùng ngày, CQĐT ra thông báo về việc tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự gửi bị hại và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Trong văn bản này, CQĐT nêu căn cứ tạm đình chỉ vụ án là đã hết thời hạn điều tra vụ án nhưng chưa xác định được bị can. Tuy nhiên, người bị khởi tố là bà LTL không nhận được thông báo này.

Trước đó, ngày 13-11-2020, CQĐT khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bà L về tội cưỡng đoạt tài sản theo khoản 1 Điều 170 BLHS. Đến ngày 30-11-2020, CQĐT lập biên bản giao quyết định khởi tố bị can cho bà (quyết định này chưa được VKS phê chuẩn).

Việc khởi tố được thực hiện sau khi công an thị xã tiếp nhận đơn tố giác tội phạm của ông NK cho rằng ngày 28-5-2020, bà L đập phá mô tô, chiếm đoạt một điện thoại di động hiệu Samsung A7 của ông K.

Một năm nay, bà L liên tục kêu oan, khiếu nại, yêu cầu CQĐT hủy bỏ quyết định khởi tố bị can, khôi phục danh dự cho bà. Ngày 9-12-2020, CQĐT bác đơn khiếu nại của bà, đồng thời giữ nguyên quyết định khởi tố bị can.

Cơ quan điều tra không tống đạt quyết định

Sau khi bà L tiếp tục khiếu nại, ngày 23-12-2020, viện trưởng VKSND thị xã Ninh Hòa giải quyết khiếu nại của bà rằng cơ quan này nhận thấy vụ án có tính chất phức tạp, người làm chứng thay đổi lời khai, nhiều tình tiết chưa được làm rõ nên đã yêu cầu CQĐT bổ sung chứng cứ, tài liệu. Vì chưa có kết quả bổ sung nên VKS chưa thể phê chuẩn hoặc hủy bỏ quyết định khởi tố bị can. Do đó, chưa đủ cơ sở chấp nhận đơn khiếu nại của bà về việc hủy bỏ quyết định giải quyết khiếu nại ngày 9-12-2020 của CQĐT.

Sau đó, bà L khiếu nại cho rằng trong khi chưa có chứng cứ chứng minh việc khởi tố có căn cứ nhưng VKS vẫn ban hành quyết định giải quyết khiếu nại là chưa đảm bảo về nội dung căn cứ kết luận có hành vi tội phạm xảy ra như quyết định khởi tố đã bị khiếu nại. Theo bà, quyết định giải quyết trên của VKS chỉ đáp ứng về thời hạn giải quyết khiếu nại mà chưa đảm bảo về nội dung khiếu nại, kêu oan.

Tại biên bản làm việc ngày 4-1-2021, VKS một lần nữa nêu lý do CQĐT vẫn chưa bổ sung tài liệu, chứng cứ trong việc khởi tố bị can nên VKS chưa thể phê chuẩn hoặc hủy bỏ quyết định khởi tố bị can. Do đó, VKS cũng chưa thể chấp nhận đơn khiếu nại của bà. VKS cam kết sẽ thực hiện đúng quy định của pháp luật về thực hành quyền công tố, kiểm sát giải quyết vụ án. Bà L tiếp tục yêu cầu VKS xem xét, hủy bỏ quyết định khởi tố bị can.

Theo bà L, gần một năm bị khởi tố, bà vẫn chưa nhận được quyết định hủy bỏ hoặc phê chuẩn quyết định khởi tố bị can để có căn cứ thực hiện các quyền của người bị khởi tố. Bà nhiều lần gửi đơn kiến nghị, khiếu nại đến CQĐT nhưng vẫn chưa nhận được thông báo, quyết định nào của CQĐT hoặc VKS.

Cần sớm giao quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố bị can

Suốt gần một năm lửng lơ trong vòng tố tụng hình sự, bà L có trách nhiệm chấp hành các quyết định của CQĐT, đồng thời liên tục khiếu nại và kêu oan. Việc giao quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố bị can cho bà ngay là cần thiết để giải tỏa những áp lực cho người dân và cũng phù hợp quy định của tố tụng hình sự về trách nhiệm giao văn bản tố tụng...

Ngoài ra, bà L bị khởi tố theo khoản 1 Điều 170 BLHS, thuộc loại tội nghiêm trọng. Theo Điều 172 BLTTHS, thời hạn điều tra vụ án hình sự không quá ba tháng đối với tội phạm nghiêm trọng. Trường hợp cần gia hạn điều tra do tính chất phức tạp của vụ án thì chậm nhất là 10 ngày trước khi hết thời hạn điều tra, CQĐT phải có văn bản đề nghị VKS gia hạn điều tra. Đối với tội phạm nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra hai lần, lần thứ nhất không quá ba tháng và lần thứ hai không quá hai tháng.

Nếu trong thời hạn luật định, CQĐT không bổ sung được chứng cứ thì phải đình chỉ/ tạm đình chỉ điều tra vụ án. Đối với vụ án cụ thể này, để giải quyết triệt để thì CQĐT phải đình chỉ vụ án chứ không chỉ tạm đình chỉ, bởi lẽ CQĐT đã xác định con người cụ thể để điều tra nhưng không chứng minh được bà có hành vi phạm tội.

ThS-luật sư NGUYỄN SƠN LÂM, Đoàn Luật sư TP.HCM

CÙ HIỀN ghi