Hủy toàn bộ cấp phép các chuyến bay từ Việt Nam đi Trung Quốc

Cục Hàng không Việt Nam vừa phát đi thông báo hủy toàn bộ phép bay đã cấp và tạm dừng cấp phép các chuyến bay mới cho các hãng hàng không Việt Nam và hãng hàng không nước ngoài khai thác giữa Việt Nam và Trung Quốc, Đài Loan, Ma Cau, Hong Kong từ thời điểm 13 giờ ngày 1-2.

Việc cấp lại phép bay cho các hãng sẽ được Cục Hàng không Việt Nam thông báo đến các hãng sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Hủy toàn bộ cấp phép các chuyến bay từ Việt Nam đi Trung Quốc ảnh 1
Các hãng hàng không nước ngoài khai thác giữa Việt Nam và Trung Quốc cũng bị hủy cấp phép. Ảnh: P.ĐIỀN

Trước đó, Cục Hàng không yêu cầu các hãng hàng không chủ động điều chỉnh kế hoạch bay, tạm ngừng tất cả chuyến bay từ vùng có dịch đến Việt Nam.

Đồng thời không thực hiện các chuyến bay thường lệ và không cấp phép bổ sung cho các chuyến bay từ Việt Nam đến vùng có dịch của Trung Quốc. Ngoài ra, hạn chế các chuyến bay đi/đến các khu vực đang có dịch tại Trung Quốc.


Cục Hàng không cũng yêu cầu các cảng, sân bay có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các hãng hàng không, đơn vị cung cấp dịch vụ phục vụ kỹ thuật thương mại mặt đất, đơn vị liên quan tiến hành rà soát quy trình ứng phó tình huống khẩn nguy y tế. Đồng thời chuẩn bị sẵn sàng về nguồn lực cho các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra, khuyến cáo hành khách thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh khi tham gia giao thông.

Cảng vụ hàng không tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan để thực hiện phương án phòng, chống và đối phó với tình huống dịch bệnh có thể xảy ra tại các cảng hàng không, sân bay.

Các hãng hàng không Việt Nam gồm Vietnam Airlines, Jetstar Pacific và Vietjet cũng thông báo tạm ngưng hàng loạt đường bay từ Việt Nam đi Trung Quốc.