Huyện Bình Chánh cơ bản đủ tiêu chí lên quận

Báo cáo riêng về vấn đề xin chuyển từ huyện lên quận của Bình Chánh, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Đỗ Văn Đạo cho biết huyện Bình Chánh đã cơ bản đủ tiêu chí. Nếu căn cứ theo Nghị quyết 1211 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIII về tiêu chuẩn của quận thì Bình Chánh đã đạt và vượt về quy mô dân số, kinh tế, giáo dục, nhà ở, hạ tầng... Trong đó có những chỉ tiêu vượt xa tiêu chuẩn. Hai tiêu chí chưa đạt là tỉ lệ người chết sử dụng hình thức hỏa táng và tỉ lệ tuyến văn minh đô thị tính trên tổng số trục phố chính.

Tốc độ đô thị hóa nhanh cùng với sự gia tăng dân số đang gây sức ép rất lớn lên sự phát triển của huyện Bình Chánh. Trong ảnh: Một góc của khu dân cư Trung Sơn (xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP.HCM). Ảnh: HOÀNG GIANG

Ông Đạo lưu ý Bình Chánh còn một số xã chủ yếu sống dựa vào nông nghiệp, cần tiếp tục đầu tư để đảm bảo cơ cấu chuẩn đô thị theo Nghị quyết 1211. “Nếu Bình Chánh trở thành quận thì rất nhiều vấn đề nan giải về biên chế cơ quan hành chính, biên chế công an xã... nhiều năm qua Bình Chánh kiến nghị chưa có lối ra sẽ được giải quyết”.

Về vấn đề này, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cho rằng khi huyện Bình Chánh đã thấy đủ tiêu chí thì cứ theo quy trình đề xuất các cơ quan có thẩm quyền để thông qua HĐND TP. Từ đó TP sẽ báo cáo lên Chính phủ và Quốc hội. “Việc này chúng ta làm không phải để chạy theo cái gì cả mà làm để quản lý tốt hơn, đúng hơn và phục vụ người dân được nhiều hơn. Quan trọng ở đây là tạo ra bộ máy phù hợp để quản lý” - ông Thăng nói.

Cũng tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, cho biết trong năm 2016 đã xảy ra 827 trường hợp vi phạm trong lĩnh vực đất đai, xây dựng. Kết quả đã xử lý 608/827 trường hợp vi phạm, trong đó đã tháo dỡ 512 trường hợp.

Giám đốc Sở Xây dựng Trần Trọng Tuấn cho hay sẽ phối hợp với huyện Bình Chánh tăng cường nhân lực, phối hợp trong kiểm tra, xử lý về tình trạng vi phạm trong xây dựng.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng cho rằng cả TP mà Bình Chánh chiếm hơn một nửa vi phạm trong lĩnh vực xây dựng là quá nóng. Trước tình hình này, Bí thư Thăng yêu cầu huyện Bình Chánh cần tập trung xử lý vấn đề xây dựng trái phép, không phép. “Phải làm sao để hết năm nay không còn tình trạng cấp phép xây dựng sai, không để xây dựng sai phép và trong năm nay giải quyết tất cả tồn đọng cũ” - ông Thăng nói.

Mỗi năm Bình Chánh tăng 30.000 dân

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, trong một phỏng vấn gần đây liên quan đến vấn đề đưa Bình Chánh lên thành quận, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh Nguyễn Văn Hồng cho hay: 10 năm trước, khi huyện Bình Chánh mới được thành lập, dân số mới chỉ 240.000 dân nhưng đến nay đã tăng gấp hơn 2,5 lần với hơn 625.000 dân (hiện nay trung bình một quận có 200.000-300.000 dân). Mỗi năm dân số huyện Bình Chánh tăng bình quân khoảng 30.000 dân (bằng dân số một xã) đã gây ra áp lực rất lớn trong công tác quản lý nhà nước trên mọi mặt.

Cũng theo ông Hồng, huyện Bình Chánh là địa bàn cửa ngõ phía tây TP.HCM với hàng loạt dự án giao thông trọng điểm. Ngoài ra, theo quy hoạch thì Bình Chánh có hơn 200 dự án lớn, nhỏ về đầu tư hạ tầng, công trình công cộng cũng như các dự án phát triển đô thị.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Ngư dân chung tay gỡ thẻ vàng

Ngư dân chung tay gỡ thẻ vàng

(PLO)- Ngư dân tỉnh Bạc Liêu có sự thay đổi trong ý thức khai thác hải sản, báo cáo và tuân thủ đúng quy định để chung tay gỡ thẻ vàng.